Đại gia một thời Euro Auto phù phép 133 xe BMW giá rẻ vào Việt Nam

Sự kiện: Kinh Doanh

Euro Auto đã làm giả toàn bộ giấy tờ để nhập lô hàng 133 xe BMW. Kết quả này đã được cơ quan chức năng Việt Nam kết luận và chính doanh nghiệp thừa nhận.

Đây là nội dung trong dự thảo của Bộ Tài chính về kết quả giải quyết vụ việc vi phạm của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto) đã được báo chí nhắc tới hồi cuối năm 2016.

Đại gia một thời Euro Auto phù phép 133 xe BMW giá rẻ vào Việt Nam - 1

Euro Auto đã làm giả toàn bộ giấy tờ để nhập lô hàng 133 xe BMW và trốn gần 6,5 tỷ đồng tiền thuế nhập khẩu.

Theo Bộ Tài chính, cơ quan này vừa có buổi làm việc với Euro Auto và Sime Darby (nhà đầu tư của Euro Auto). Cơ quan chức năng đã thông báo cho phía Euro Auto các sai phạm của đơn vị này là: Làm giả toàn bộ invoice (hóa đơn thương mại), Packing list (bảng kê/phiếu chi tiết hàng hóa) giả để làm thủ lục hải quan nhập khẩu 133 xe ô tô BMW về Việt Nam.

Việc làm giả này đã được Khoa học hình sự, Bộ Công an kết luận. Tại buổi làm việc với Bộ Tài chính hồi tháng 1 năm ngoái, Tập đoàn BMW AG của Đức đã thừa nhận phía Euro Auto đã làm giả các chứng từ trên.

Với loạt xe trên, phía Euro Auto đã làm giả hóa đơn thương mại có giá trị thấp hơn hóa đơn thật do AG phát hành để trốn gần 6,5 tỷ đồng tiền thuế nhập khẩu.

Cũng theo báo cáo, công ty đã  không khai báo các khoản phí gần 106 triệu đồng, đây là khoản phải cộng vào trị giá hàng hóa nhập khẩu để tính thuế, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp là xấp xỉ 180 triệu đồng.

Qua đó, Bộ Tài chính dự kiến xử phạt vi phạm hành đối với Euro Auto về hành vi “sử dụng chứng từ, tài liệu giả mạo, không hợp pháp, không đúng với thực tế hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để khai, nộp, xuất trình cho cơ quan hải quan mà không phải là tội phạm”.

Mức phạt tiền có thể từ 40 triệu đồng đến 80 triệu đồng và bổ sung hình phạt tịch thu toàn bộ chứng từ, tài liệu giả do Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu đã sử dụng để xuất trình làm thủ tục hải quan cho 133 xe nêu trên.

Bộ Tài chính cũng dự kiến xử phạt thêm Euro Auto về hành vi "không khai hoặc khai sai khác làm thiếu số tiền thuế phải nộp”. Hình thức phạt chính là phạt tiền 20% số tiền thuế khai thiếu.

Về xử lý 133 xe BMW, phía bộ cho rằng, 133 xe ô tô nêu trên không đủ điều kiện để làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam. Do đó, nếu Euro Auto đề nghị cho tái xuất lô hàng 133 xe ô tô BMW ra khỏi lãnh thổ Việt Nam thì sẽ cho phép tái xuất theo quy định; đồng thời sẽ hoàn trả lại cho doanh nghiệp này toàn bộ số tiền thuế đã nộp đối với lô hàng này.

Tuy nhiên, nếu Euro Auto muốn tiếp tục nhập khẩu 133 xe ô tô BMW trên vào Việt Nam thì hiện nay pháp luật chưa có quy định. Việc này theo Bộ Tài chính là vượt quá thẩm quyền của Bộ và Tổng Cục Hải quan và cần phải xin chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, vụ việc của Euro Auto hồi cuối năm 2016 rất được chú ý. Qua thanh tra, kiểm tra, cơ quan chức năng đã xác định Euro Auto đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan.

Ngoài ra, công ty cố ý không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW do công ty nhập khẩu và có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng. Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ôtô BMW.

Sau đó, Bộ Công an đã khởi tố 3 bị can: Nguyễn Đăng Thảo – Tổng Giám đốc, Nguyễn Thị Minh Yến – nguyên trưởng phòng kế hoạch kinh doanh của Euro Auto và Trần Hải Đăng – Phó Giám đốc Cty Việt Á (Công ty làm dịch vụ hải quan cho Euro Auto) về tội buôn lậu.

Ngày 4/6/2018, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng, truy tố 3 bị can trên và chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh để truy tố, xét xử theo quy định.

118 container chứa xe BMW vô thừa nhận ở cảng hơn 1 năm

Ngoài 118 container xe BMW, tại khu vực cảng này còn tồn đọng 52 container hàng hóa gồm nhiều mặt hàng khác nhau.

Chia sẻ
Theo Phương Linh (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung