Chôm chôm tăng giá cao ngất, nông dân tiếc ngẩn tiếc ngơ

Thứ Sáu, ngày 13/04/2018 08:12 AM (GMT+7)

Giá chôm chôm tại vườn hiện được thương lái chào mua từ 45.000 – 46.000 đồng/kg, trong khi, tại các chợ bán lẻ, giá chôm chôm có loại lên đến 80.000 – 120.000 đồng/kg nhưng nông dân đa số không còn hàng để bán.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Giá cao nhưng thiếu hàng

Ông Trần Hữu Trí – Tổ trưởng Tổ hợp tác chôm chôm Tân Phong (xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, Tiền Giang) cho biết, đang là thời điểm giao mùa giữa vụ nghịch và vụ chính nên giá chôm chôm hiện ở mức rất cao. Nhiều nơi thương lái chào mua với giá 45.000 – 46.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi thời điểm thu hoạch rộ.

Thế nhưng, cũng theo ông Trí, hiện các nhà vườn gần như đã thu hoạch xong vụ nghịch, phải chờ từ 1 – 1,5 tháng nữa mới có thu hoạch chôm chôm chính vụ. Do đó, khi giá tăng cao, nông dân tiếc hùi hụi vì không còn hàng để bán.

“Nhà tôi có 5 công trồng chôm chôm, năng suất vụ thuận từ 3 – 3,5 tấn/công, vụ nghịch cũng đạt từ 2 – 2,5 tấn/công. Thế nhưng, khi vào thu hoạch rộ thì giá không được tốt cho lắm, nay giá cao lại không còn hàng”, ông Trí tiếc rẻ.

Chôm chôm tăng giá cao ngất, nông dân tiếc ngẩn tiếc ngơ - 1

Cuối vụ, chôm chôm đang có giá cao kỷ lục.

Nhiều nông dân trồng chôm chôm tại tỉnh Bến Tre cũng than thở, hiện các chủ vựa thu mua trái cây lùng sục mua chôm chôm khắp nơi nhưng không có bán. Giá chôm chôm Java, chôm chôm nhãn, chôm chôm Thái… đều tăng mạnh so với cách đây hơn tháng. Riêng chôm chôm Java đóng thùng xuất khẩu tại các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang đã có giá trên dưới 60.000 đồng/kg.

Tại TP.HCM, một số cơ sở kinh doanh sỉ và lẻ trái cây tại các chợ truyền thống bán chôm chôm với giá cao ngất ngưởng. Tại chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận, TP.HCM), một số tiểu thương bán chôm chôm nhãn với giá 80.000 đồng/kg, chôm chôm đường, chôm chôm Thái có loại lên đến 100.000 – 120.000 đồng/kg nhưng không có nhiều hàng để bán.

Mới đây, thông tin chôm chôm Việt Nam chính thức có “visa” xuất khẩu sang New Zealand càng khiến thị trường mua bán loại trái cây này sôi động hơn. Bà con ở một số vùng trồng chôm chôm VietGAP hy vọng sẽ bán được giá tốt hơn nữa khi doanh nghiệp tham gia xuất khẩu sang thị trường mới.

Còn theo ông Nguyễn Hồng Sơn – Cục trưởng Cục Trồng Trọt (Bộ NNTPTN), chôm chôm dù không thuộc nhóm quả có giá trị xuất khẩu lớn trên thế giới, tuy nhiên thị trường chôm chôm Việt Nam vẫn đang có triển vọng mở rộng hơn nữa. Giá trị xuất khẩu chôm chôm Việt Nam cũng liên tục tăng, từ 0,64 triệu USD năm 2010 lên 11,6 triệu USD năm 2015 và 13,7 triệu USD trong năm 2016.

Từ năm 2006 đến nay, diện tích chôm chôm cả nước có tăng nhưng không nhiều, ngược lại, sản lượng loại trái cây này liên tục tăng khá qua các năm, từ 225.000 tấn năm 2006 lên 338.000 tấn hiện nay, do năng suất được cải thiện rõ rệt. Sản xuất chôm chôm Việt Nam cũng có lợi thế là có thể thực hiện rải vụ quanh năm tại vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Chôm chôm tăng giá cao ngất, nông dân tiếc ngẩn tiếc ngơ - 2

Chôm chôm Việt Nam vừa có thêm thị trường xuất khẩu mới là New Zealand.

Thị trường rộng mở

Theo bà Phan Thị Thu Sương - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bến Tre, đây là địa phương có diện tích chôm chôm khá lớn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long với khoảng 5.570ha, trong đó, diện tích đã và đang cho trái khoảng 1.600ha. Năng suất chôm chôm Bến Tre đạt khoảng 22 tấn/ha, mang lại sản lượng khoảng 114.400 tấn mỗi năm.

Về thị trường tiêu thụ, lượng chôm chôm được xuất sang các thị trường khó tính còn thấp do phải cạnh tranh gay gắt với các nước xuất khẩu khác. Dù vậy, những năm qua, nhiều nhà vườn chuyên canh chôm chôm ở Bến Tre đã đạt lợi nhuận cao nhờ bán sản phẩm vào các thị trường như Mỹ và một số nước châu Âu. Ngoài ra, chôm chôm còn được xuất khẩu sang Dubai, Trung Quốc, Campuchia…

Bằng cách thay đổi mùa vụ (xử lý cho cây ra hoa nghịch vụ từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau) để tránh cạnh tranh với các nước trồng chôm chôm khác trong khu vực, trái chôm chôm Việt Nam xuất khẩu được vào Mỹ với giá cao gấp 3 – 4 lần mùa thuận. Hiện tại, dù có lúc chôm chôm giảm giá nhưng loại cây trồng này vẫn mang lại hiệu quả cao, chưa có loại cây ăn trái nào vượt trội hơn ở đất Bến Tre.

Còn theo báo cáo của Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Long, chôm chôm đang là loại có giá tăng cao nhất trong các loại trái cây. Cụ thể, chôm chôm java ở Bình Hòa Phước - Long Hồ được thương lái mua tại vườn 60.000 – 62.000 đồng/kg, tăng 15.000 đồng/kg, chôm chôm đường có giá 45.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng) và chôm chôm Thái hiện có giá bán tại vườn 90.000-105.000 đồng/kg.

Cũng theo Sở này, do nguồn cung quá ít nên dù hiện nay, thị trường Trung Quốc đang có nhu cầu tiêu thụ rất mạnh nhưng nhà vườn gần như không đủ đóng thùng xuất đi. Do đó, nhiều thương lái phải tạm ngưng xuất khẩu. Hiện, chôm chôm đang ở mức kỷ lục trong nhiều năm qua trong khi đó người trồng chôm chôm không có trái để bán.

Theo Thuận Hải (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh