Cây duối cổ dáng "lạ" được định giá bằng cả gia tài, có xứng tầm?

Sự kiện: Cây cảnh hoa cảnh

Nhiều người yêu cây cảnh cho rằng cây duối cổ dáng lạ "ăn đứt" những cây duối cảnh có giá trị hàng chục tỷ đồng trên thị trường trước đây.

Những cây duối bonsai dáng đẹp thường được những người yêu cây cảnh săn lùng. Bởi theo quan niệm phong thủy, duối mang đến sự hưng thịnh, bình an cho gia chủ...

Siêu phẩm bonsai duối cổ thụ song thân dáng làng thu hút sự chú ý của những người yêu cây cảnh. Ảnh: Thương hiệu và Sản phẩm.

Siêu phẩm bonsai duối cổ thụ song thân dáng làng thu hút sự chú ý của những người yêu cây cảnh. Ảnh: Thương hiệu và Sản phẩm.

Thời gian qua, những dân chơi cây cảnh được một phen "sửng sốt" trước sự xuất hiện của siêu phẩm bonsai duối cổ thụ với tên gọi mộc mạc "Song thân dáng làng". Sau khi quan sát về dáng thế và độ cổ thụ nhiều người cho rằng cây duối cổ thụ này còn vượt tầm những cây duối cảnh có giá trị hàng chục tỷ đồng.

Theo Thương hiệu và Sản phẩm, tác phẩm duối cổ thụ "Song thân dáng làng" được chăm sóc tại vườn cây cảnh của anh Nguyễn Toàn ở Bình Định. Nhìn bao quát bên ngoài thì mọi người sẽ dễ dàng nhìn được cây có một gốc nằm ngang và có 2 thân mọc lên khá chắc chắn và đều nhau.

Nhìn từ xa cây duối có thân cành rất hài hòa. Cây duối cổ thụ có chiều cao tầm khoảng 3m, cây duối này được nhiều chuyên gia đánh giá là thuộc cây duối đẹp tổng thể về bệ, thân, tay cành và cả bông răm đều đạt tiêu chuẩn. Trên thân cây có nhiều khối u qua đó nhìn nhận được sự cổ kính của nó.

Cây duối này có cành dăm cực dày, các cảnh mọc với nhau khá cân đối, nhìn về nhiều phương diện thì cây duối song thân này đều được đánh giá cao. Thậm chí, có người cho rằng, cây duối cổ này "ăn đứt" những cây duối cảnh có giá trị hàng chục tỷ đồng trên thị trường.

Thân cây duối u cục nhiều nên trông rất cổ kính.

Thân cây duối u cục nhiều nên trông rất cổ kính.

Trên mạng xã hội từng xuất hiện trong đoạn video giới thiệu của một kênh Youtube có tiếng trong làng cây cảnh nghệ thuật bonsai, cây duối cổ dáng làng, 2 thân với chiều cao khoảng 3 mét này và nhanh chóng gây "sốt" trên mạng xã hội.

Theo đoạn video này, cây duối đẹp tổng thể, từ bệ, thân, tay cành và bông răm. Thân cây nổi các u cục, cành dăm cực dày, tỉ lệ cành cân đối.

"Cây chưa có thương hiệu, nhưng đẹp không kém cây duối nổi tiếng", người quay video cho biết. Mặc dù đã có không ít người tìm đến chiêm ngưỡng và ngỏ ý muốn mua nhưng mức giá thật sự của chậu cảnh chưa được tiết lộ. Theo người quay video, chỉ cần được biết đến rộng rãi, cộng với tên gọi độc đáo, cây duối cổ không thua kém bất kỳ chậu cảnh nào đắt tiền trên thị trường.

Trước đây cũng có một cây duối được nhiều người chơi cây cảnh ở nước ta nhận định là cây duối độc nhất vô nhị và có giá trị nhiều tỷ đồng.

Theo Dân Việt, tác phẩm duối cổ, thân cây uốn lượn hình chữ Tâm được đặt trang trọng trước ngôi biệt thự của nhà anh Phan Văn Toàn  (Toàn đôla) ở Tp.Việt Trì , Phú Thọ.

Theo chủ nhân của tác phẩm, cây duối ngoài yếu tố nghệ thuật có có tính phong thủy, trấn trạch. Anh Toàn cho biết: “Tôi mua cây duối này hơn 10 năm trước với giá 3,7 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, nó được giới chơi cây cảnh ở Việt Nam và trên thế giới nhận đánh giá đây là cây duối đẹp nhất thế giới. Giá trị cây bây giờ phải lên tới cả triệu USD”.

Theo anh Toàn, cây duối có tuổi đời 200 năm, được các nghệ nhân thời xưa uốn trồng. Thân cây uốn lượn hình chữ Tâm.

Theo anh Toàn, cây duối có tuổi đời 200 năm, được các nghệ nhân thời xưa uốn trồng. Thân cây uốn lượn hình chữ Tâm.

Ý nghĩa cây duối cảnh

Cây duối có sức sống vô cùng mạnh mẽ, với khả năng thích nghi cao trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Thân cây duối ít bị tấn công bởi sâu bệnh và không có mối mọt nên chúng có tuổi thọ cao. Duối là loại thuộc thân gỗ, thường được trồng làm hàng rào. Một số thế cây đẹp thường được giới chơi cây yêu thích, mang về trồng làm cảnh. Cây duối cảnh được mệnh danh là “vua của các loài cây”.

Từ lâu cây duối đã được nhiều nghệ nhân từ Bắc vào Nam tìm kiếm, trồng, chăm sóc và tạo thế rất đẹp mắt. Không chỉ làm cảnh để chơi mà chúng giá trị kinh tế không nhỏ. Sở dĩ loại cây này được yêu thích là vì trồng và chăm sóc không quá cầu kỳ trong khi cũng mang những ý nghĩa phong thủy nhất định. Người trong nghề cây cho rằng, cây duối mang lại sự thịnh vượng và an vui cho gia chủ.

Từ xa xưa, người ta thường trồng duối trước nhà, để chúng sinh trưởng tự nhiên. Chính vì thế, dáng cây thường không được đẹp mắt. Tuy nhiên ngày nay, khi cuộc sống con người ngày càng phát triển, đời sống tinh thần cũng được nâng cao hơn, loài duối được nhiều nhà vườn, nghệ nhân sinh vật cảnh tạo dáng, uốn nắn một cách đẹp mắt, tinh tế, để bố trí trước nhà, khiến không gian đẹp, gần gũi hơn với thiên nhiên.

*Thông tin mang tính chất tham khảo!

Nguồn: [Link nguồn]

Cây hải sơn tùng thế nhỏ bé lại cong queo, có gì đặc biệt mà giá lên đến 2 tỷ đồng?

Cây hải sơn tùng tuy không đồ xộ nhưng có tuổi đời hơn 100 năm, được chủ nhân ra giá bán gần 2 tỷ đồng, thu hút sự chú ý đối với những người yêu cây cảnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Chi ([Tên nguồn])
Cây cảnh hoa cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN