Thanh Hóa: Nắng nóng, hành tươi đột ngột tăng giá

Sự kiện: Kinh Doanh

Nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng đến "thủ phủ" rau an toàn xã Hoằng Hợp (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa), khiến nhiều loại rau trồng bị khô héo, chậm phát triển. Bù lại, người dân nơi đây vẫn "sống khỏe" nhờ giá hành tươi tăng đột ngột.

Thời gian qua, tại Thanh Hóa nắng nóng như rang khiến cho nhiều diện tích rau màu trên địa bàn giảm năng suất, có nơi phải bỏ ruộng hoang.

Thanh Hóa: Nắng nóng, hành tươi đột ngột tăng giá - 1

Nắng như rang, nông dân vẫn cặm cụi cấy hành. Ảnh: Vũ Thượng

Vùng "thủ phủ" rau an toàn xã Hoằng Hợp (huyện Hoằng Hóa), nắng nóng kéo dài cũng khiến nhiều diện tích rau màu bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhận thấy cây hành có khả năng chịu hạn tốt nên người nông dân nơi đây đã chuyển đổi một phần diện tích sang trồng cây hành lá, thu được hiệu quả kinh tế cao.

Thanh Hóa: Nắng nóng, hành tươi đột ngột tăng giá - 2

Kể từ khi cấy đến lúc thu hoạch hành hơn 1 tháng. Ảnh: Vũ Thượng

Có mặt tại cánh đồng rau an toàn, bà Nguyễn Thị Bảy (trú tại thôn Quý Thọ, xã Hoằng Hợp) bộc bach: "Tôi làm nghề trồng rau được 30 năm, nhưng chưa thấy thời tiết năm nào nắng nóng kéo dài như năm nay, nhiều loại rau như: Rau đay, rau cải, rau thơm... hầu như bị chết cháy. May có cây hành lá chịu hạn tốt, với giá hành bán 9.000 đồng/kg, nhà tôi trồng 5 sào hành, cứ hơn 1 tháng là cho thu hoạch khoảng 5 triệu đồng/sào".

Thanh Hóa: Nắng nóng, hành tươi đột ngột tăng giá - 3

Dù nắng nóng nhưng cây hành vẫn xanh tốt. Ảnh: Vũ Thượng

Theo những người dân xã Hoằng Hợp trồng hành lâu năm cho biết, kỹ thuật trồng cây hành lá không khó, chỉ cần nhìn qua là có thể làm được.

Trước tiên, cho hạt hành vào nước vo sạch rồi đem vào túi vải ngâm trong nước ấm (3 sôi 2 lạnh) trong vòng 6 giờ sau đó vớt lên để ráo và ủ trong thùng kín, trong vòng 24 đến 48 giờ khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Khi gieo hạt xuống vùng đất đã làm tơi xốp kỹ, nên phủ một lớp trấu hoặc mùn mỏng, tưới ẩm rồi phủ một lớp rơm rạ mỏng lên trên, tưới ẩm 2 lần mỗi ngày, khoảng 4 ngày sau khi cây đã bật lên thì bóc bỏ lớp rơm rạ và tưới ẩm hàng ngày. Sau 40 ngày thì nhổ cây giống đi trồng ra ruộng.

Ông Nguyễn Như Đức (trú thôn Phú Thọ, xã Hoằng Hợp) chia sẻ: "Gia đình làm 6 sào rau các loại, thời gian qua nắng nóng nên rau trồng hầu như không phát triển, tôi đã chuyển một phần diện dích sang trồng hành, như trước kia giá hành chỉ được 6.000-7.000 đồng/kg, lại tiêu thụ không ổn định. Giờ giá hành đột ngột tăng, thương lái đến tận nhà thu mua, giá cũng được 9.000-10.000 đồng/kg. Tuy trồng hành hơi vất vả, mất nhiều công chăm sóc nhưng bù lại giá cả cao, người dân nơi đây rất phấn khởi".

Thanh Hóa: Nắng nóng, hành tươi đột ngột tăng giá - 4

Ngoài cây hành, cây mướp đắng cũng chịu hạn tốt, thu nhập cao. Ảnh: Vũ Thượng

Ngoài cây hành lá, thì người dân xã Hoằng Hợp còn trồng thêm cây bí xanh, cho thu nhập 30 triệu đồng/sào/vụ; trồng mướp hương, mướp đắng..., cho thu nhập 15 triệu đồng/sào/vụ... Đây đều là những loại rau, quả đang cho thu nhập cao và thích ứng tốt với thời tiết nắng nóng hiện nay.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Huy Thụ - Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Hợp cho biết: "Toàn xã có 50 ha đất chuyên làm rau, với 700/1.500 hộ tham gia. Trong đó làm rau an toàn của Hoằng Hợp hiện đạt hơn 20 ha, thị trường tiêu thụ chủ yếu ở các siêu thị, nhà hàng, trường học... Giá rau, củ, quả tăng trong đợt nắng nóng từ 5-10%. Riêng cây hành, toàn xã có khoảng 10 ha, với giá bán bình quân 9.000 đồng/kg, 1 sào hành thu về khoảng 700kg, trừ chi phí nông dân có thu nhập 5-6 triệu đồng/vụ".

Nắng nóng kéo dài, cua đồng tăng giá cao, ”cháy” hàng

Càng oi nóng thì nhu cầu ăn cua đồng càng tăng cao, giá mồng tơi, rau đay, mướp, bún được dịp ăn theo giá cua. Hầu hết...

Chia sẻ
Theo Vũ Thượng (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung