Trên trồng bưởi, dưới thả vịt, U70 xứ Thanh thu hàng trăm triệu/năm

Sự kiện: Kinh Doanh

Sau khi phục viên trở về quê hương, với những vết thương còn đọng trong mình, ông Khương Hữu Niên xã Đông Tân, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã không ngại khó khăn để biến vùng đất rộng gần 1,4 ha thành trang trại tổng hợp. Mô hình của cựu chiến binh U70 trên trồng bưởi, dưới thả vịt đang cho doanh thu mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Ông Niên từng tham gia chiến đấu tại mặt trận Quảng Trị năm 1966, rồi điều động bổ sung về Sư đoàn 338 tiếp tục vào Nam chiến đấu tại Tây Nguyên cho đến sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Trở về địa phương, người lính ấy với nhiều vết thương trên mình, bệnh binh 3/3, là nạn nhân chất độc da cam. Hành trang đi theo không có gì khác ngoài chiếc ba lô với những bộ quân phục đã bạc màu theo năm tháng.

Trên trồng bưởi, dưới thả vịt, U70 xứ Thanh thu hàng trăm triệu/năm - 1

Nhờ nuôi vịt mỗi năm cho 5 tấn cá. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Khương Hữu Niên nhớ: "Từ chiến trường trở về, tôi tham gia vào Hợp tác xã nông nghiệp để lao động sản xuất được 2 năm, lại chuyển sang thành lập tổ mộc, nuôi cá...nhưng đồng vốn ít, không kinh nghiệm làm ăn thua lỗ".

"Được sự động viên từ vợ, con và máu người lính không ngại khổ, tôi tiếp tục đi khắp mọi nơi, đến bạn bè, đồng đội để học làm kinh tế. Rất may lúc ấy Nghị quyết 6 của Trung ương ra đời về việc giao đất, giao rừng cho các hộ khai hoang, sản xuất phát triển kinh tế, tôi được chính quyền địa phương mời lên giao gần 1,4 ha và cuộc sống gia đình cũng bắt đầu đổi thay từ đây".

Khi diện tích được giao là vùng đất hoang hóa rậm rạp, đầy đất đá...Trong khi vốn liếng gia đình không có, ông Niên mạnh dạn làm đơn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, các tổ chức đoàn thể, anh em trong họ gần 200 triệu đồng. Chỉ vỏn vẹn 6 tháng, ông đã "biến đất cằn cỗi nở hoa" với trang trại tổng hợp khá quy mô.

Trên trồng bưởi, dưới thả vịt, U70 xứ Thanh thu hàng trăm triệu/năm - 2

Bình quân mỗi lứa, ông Niên nuôi gần 1.000 con vịt thịt. Ảnh: Vũ Thượng

Có được đất đai cũng như nguồn vốn ít ỏi, cựu chiến binh U70 đã xây dựng một kế hoạch cụ thể, với bước đầu là lấy ngắn nuôi dài, trên cạn trồng cây chủ lực như: Bưởi, nhãn và dưới nước thả vịt, nuôi cá... Có thời điểm tạo công việc cho trên 20 lao động người địa phương, với mức lương khoảng 3,2-5 triệu đồng/người/tháng.

Trên trồng bưởi, dưới thả vịt, U70 xứ Thanh thu hàng trăm triệu/năm - 3

Ông Niên thực hành ghi chép nhật ký chăn nuôi hằng ngày. Ảnh: Vũ Thượng

Nói về mô hình chăn nuôi của cựu chiến binh U70 đếm tiền trăm mỗi năm nhờ trồng bưởi, thả vịt, ông Nguyễn Văn Hùng (trú tại thôn Tân Tự, xã Đông Tân) nói: "Tôi cũng đi tham quan nhiều nơi nhưng ít mô hình được thành công như nhà bác Niên, cây cối xanh tốt, chăn nuôi vịt, cá...lớn rất nhanh, môi trường xung quanh gọn gàng sạch sẽ".

Trên trồng bưởi, dưới thả vịt, U70 xứ Thanh thu hàng trăm triệu/năm - 4

Bưởi trồng đan xen cùng cây cau cho thu nhập cao. Ảnh: Vũ Thượng

Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay trang trại của cựu chiến binh U70 đã cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng từ 500 cây ăn quả, trong đó bưởi hơn 300 cây, hơn 4 nghìn cá giống, gà, vịt hàng nghìn con. Đa phần sản phẩm gia đình làm ra đều được các thương lái đến tận nhà thu mua, giá bán cũng cao hơn so với giá thị trường.

Ông Hoàng Thế Hường-Chủ tịch Hội cựu chiến binh TP Thanh Hóa cho biết: "Mô hình trồng bưởi, thả vịt của gia đình ông Khương Hữu Niên rất hiệu quả, doanh thu cả năm hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, ông Niên còn tạo công việc cho nhiều lao động địa phương có thu nhập, tham gia các hoạt động xã hội như: Bỏ tiền làm đường giao thông, xây dựng nhà cho người lao động, ủng hộ bão lụt, đóng góp xây dựng nông thôn mới địa phương...là cựu chiến binh gương mẫu của TP Thanh Hóa".

Chuyện lạ Thanh Hóa: Nuôi loài ruồi chết...quá sớm, kiếm bộn tiền

Khi nhắc đến ruồi, nhiều người vẫn luôn nghĩ đến sự phiền toái, bẩn thỉu. Nhưng với ông Nguyễn Mạnh Hùng (thị trấn...

Chia sẻ
Theo Vũ Thượng (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung