Bức xúc vì tiếng ồn, Tây Ninh tăng kiểm soát nuôi chim yến tự phát

Thứ Ba, ngày 30/07/2019 14:30 PM (GMT+7)

Mật độ xây dựng nhà nuôi yến tự phát ở Tây Ninh tăng khá nhanh thời gian qua đã gây ra không ít bức xúc do ô nhiễm tiếng ồn và điều kiện vệ sinh thú y chưa đảm bảo ngay trong khu dân cư.

Sự kiện: Kinh Doanh

Bức xúc vì ô nhiễm tiếng ồn

Sở NNPTNT Tây Ninh đánh giá, địa bàn tỉnh có diện tích trồng trọt lớn, lượng côn trùng làm mồi cho yến khá phong phú. Người chăn nuôi yến nếu tổ chức tốt sẽ có lợi nhuận rất cao do chỉ tốn chi phí ban đầu để xây dựng, không tốn chi phí thức ăn, giá bán tổ yến cao và ổn định.

Ngoài việc xây dựng nhà nuôi, người nuôi phải có máy phát âm thanh giống tiếng kêu chim yến để dẫn dụ chim về làm tổ.

Bức xúc vì tiếng ồn, Tây Ninh tăng kiểm soát nuôi chim yến tự phát - 1

Một nhà nuôi chim yến xây dựng ngay trong khu dân cư.   Ảnh: N.V

Qua khảo sát, âm thanh từ thiết bị dẫn dụ chim yến phát tiếng kêu ở một số nơi mở lớn, mở suốt ngày đêm. Một số người nuôi đã chọn xây dựng nhà nuôi ở xa khu dân cư vì không muốn ảnh hưởng đến người dân xung quanh, nhưng cũng có không ít người xây dựng trong khu dân cư.

Bà Nguyễn Hiền Thục (ngụ huyện Dương Minh Châu) kể, thời gian trước, một hộ dân kế bên đã cải tạo lại căn nhà thành nhà “2 trong 1”, vừa ở vừa nuôi chim. “Nhà này mở loa dẫn dụ chim yến suốt ngày đêm, âm thanh lớn đến nỗi đi xa khoảng 1km rồi mà vẫn còn nghe tiếng. Phân chim, lông chim rơi khắp cả khu vực này” - bà Thục bức xúc.

Tại TP.Tây Ninh, một người dân cho hay, chỉ cách chưa đầy 100m nơi chị sống là hộ nuôi yến. Người dân xung quanh phải chịu đựng tiếng ồn suốt cả ngày lẫn đêm, vì quá bức xúc nên chị phải nhờ chính quyền can thiệp.

Hoàn thiện khung pháp lý

Theo báo cáo của Sở NNPTNT Tây Ninh, trong những năm gần đây, số lượng nhà nuôi yến phát triển khá nhanh. Năm 2017, toàn tỉnh có 27 nhà yến thì hiện nay đã tăng lên 152 nhà yến, tăng hơn 5 lần, với tổng diện tích nuôi gần 19.427m2, tập trung chủ yếu tại huyện Dương Minh Châu, Trảng Bàng, Hòa Thành và Tân Biên.

Dự thảo tạm thời quy định rõ vùng được phép nuôi chim yến cũng như các vùng không được phép xây dựng mới nhà nuôi chim yến. Trong đó, ưu tiên phát triển nghề nuôi yến tại các vùng nông thôn, khu vực ven hồ Dầu Tiếng, ven sông Vàm Cỏ và ven hệ thống kênh, rạch, ao, suối.

Thiết bị phát âm thanh dẫn dụ bảo đảm không vượt quá 70 dBA trong khoảng thời gian từ 6 - 21 giờ, không được sử dụng thiết bị phát âm thanh từ 21 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

Hầu hết các hộ nuôi chim yến mang tính chất tự phát, người dân tìm hiểu thông tin và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Khảo sát cho thấy, diện tích xây dựng một nhà yến tối thiểu là 50m2 sàn. Người dân thường xây nhà nhiều tầng với chi phí xây thô khoảng 2,3 triệu đồng/m2, chi phí cho hệ thống dẫn dụ chim khoảng 1,2 - 1,4 triệu đồng/m2. Tổng chi phí xây nhà yến khoảng 3,5 - 3,7 triệu đồng/m2, do đó, chỉ có các hộ có điều kiện kinh tế mới có thể nuôi yến.

Ông Võ Đức Trong - Giám đốc Sở NNPTNT Tây Ninh cho rằng, đây là ngành chăn nuôi khá mới mẻ trên địa bàn. Tuy mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng chỉ mang tính chất tự phát, số lượng hộ nuôi chưa nhiều và cũng chưa có một nghiên cứu khảo sát nào cụ thể nên cần phải có thêm thời gian thu thập thông tin.

Luật Chăn nuôi do Quốc hội thông qua năm 2018 và có hiệu lực từ 1/1/2020. Tuy nhiên, hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn của Trung ương về việc thực hiện quản lý nuôi chim yến. Trong khi đó, tình hình nuôi chim yến phát triển nhanh và tự phát gây bức xúc trong nhân dân.

Sở NNPTNT Tây Ninh đã căn cứ những văn bản quy phạm pháp luật hiện hành để xây dựng quy định tạm thời, trong đó có liên kết với Luật Chăn nuôi để khi Luật Chăn nuôi có hiệu lực thì quy định này cũng phát huy được hiệu quả quản lý.

Ông Trong cho biết, Sở NNPTNT đang tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Dự kiến, quy định sẽ được ban hành vào tháng 10/2019.

”Lóa mắt” với chim quý tộc giá tiền tỷ có ”bảo mẫu” chăm sóc, ở phòng điều hòa cả ngày

Hiện, anh Chương (Hà Nội) được biết đến là ông vua chim màu Việt, giá trị bộ sưu tập chim lên đến 10 tỷ đồng...

Theo Nguyên Vỹ (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung