Bật mí thú vị về quá trình ra đời của loại thịt bò “trên cả thượng hạng” 30 triệu/kg

Chủ Nhật, ngày 25/10/2020 05:00 AM (GMT+7)

Nhiều thực khách có tiền cũng không tránh khỏi ngạc nhiên trước một loại thịt bò “trên cả thượng hạng”.

Một trong những món ăn được làm từ loại thịt bò gây sốt cả thành phố nước Mỹ là món sandwich bít tết trị giá 185 USD mà Don Wagyu. Một cửa hàng nhỏ gọn ở Financial District bắt đầu bán món ăn thượng hạng này vào năm 2018. Trung tâm của món ăn, thứ tạo nên những đường vân cuốn hút người dùng là một miếng thịt dày, tan chảy trong miệng với độ béo có hương vị đặc trưng. Loại thịt bò bên trong bánh sandwich có tên là Ozaki, đến từ một trang trại nhỏ ở Nhật Bản

Bật mí thú vị về quá trình ra đời của loại thịt bò “trên cả thượng hạng” 30 triệu/kg - 1

Chiếc bánh sandwich được làm từ loại thịt bò “trên cả thượng hạng” (Nguồn: Bloomberg)

Trong thế giới thịt thượng hạng wagyu, Ozaki vẫn sở hữu một đẳng cấp vượt trội, vượt lên trên các loại thịt bò thượng hạng khác. Đây là đứa con tinh thần của Muneharu Ozaki, người đã tiếp quản trang trại 100 con của cha mình vào giữa những năm 1980 ở tuổi 24. Hiện nay, Ozaki đã sở hữu đàn bò 1.600 con tại tỉnh Miyazaki, nơi nổi danh khắp nước Nhật bởi loại thịt bò chất lượng không đâu sánh bằng.

Ông Ozaki dành hai năm tại trang trại gia súc ở bang Washington và nghiên cứu chăn nuôi tại Đại học Nebraska Lincoln trước khi quyết định rằng phương thức sản xuất thịt bò hàng loạt của Mỹ không phù hợp cho mình.

Thay vào đó, ông bắt đầu chăn nuôi gia súc theo kiểu ít về số lượng nhưng đẳng cấp về chất lượng với chế độ ăn hoàn toàn tự nhiên. “Đó là một loại thức ăn đặc biệt, là sự pha trộn của 13 loại ngũ cốc mà tôi đã phát triển trong hơn 20 năm,” Ozaki nói. Hỗn hợp bao gồm lúa mạch, đậu nành và lúa mì, và mất khoảng hai giờ để chuẩn bị mỗi ngày.

Bên cạnh chế độ ăn, thời gian chăn nuôi kéo dài cũng khiến bò Ozaki trở nên đặt biệt. Hầu hết những con bò cho loại thịt cao cấp đều được nuôi trong 28 tháng trước khi bị giết thịt. Nghiên cứu cho thấy, sau 28 tháng, bò phát triển chậm hơn và hầu hết không mang lại hiệu quả về mặt kinh tế. Thêm vào đó, khi những con bò già đi, chúng có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

Tuy nhiên, Ozaki vẫn quyết định nuôi bò trong 36 tháng để thịt có hương bị đậm hơn, chất béo kết dính tốt hơn trong những thớ thịt. Ozaki tránh sử dụng kháng sinh và các loại thuốc trong quá trình chăn nuôi.

Ông Kim đang xem xét việc mang thịt Ozaki tại Cote trở lại các nhà hàng khi New York nới lỏng các hạn chế trong đợt bùng phát đại dịch Covid-19 này. Tuy nhiên, nếu được thêm vào thực đơn, đây sẽ là món thịt bò đắt nhất trong nhà hàng của Kim. Trước đó, người đàn ông này bán thịt bò thượng hạng A5 wagyu nhưng nó chỉ có giá bằng 2/3 so với bò Ozaki.

Trong ba năm tới, Ozaki có kế hoạch tăng quy mô đàn của mình lên 2.000 con. Tuy nhiên, việc tiếp cận loại thịt bò này không phải điều dễ dàng. Hiện nay, tình trạng khan hiếm luôn xảy ra khi trang trại của Ozaki cung cấp cho các nhà hàng ở 32 quốc gia trên khắp thế giới.

Nguồn: http://danviet.vn/bat-mi-thu-vi-ve-qua-trinh-ra-doi-cua-loai-thit-bo-tren-ca-thuong-hang-30-trie...

Loại gà bé tẹo giá bạc triệu, người có tiền chưa chắc mua được

Giống gà này có thân hình rất bé, nặng chỉ khoảng hơn nửa cân nhưng giá bán lên đến vài triệu đồng một con. Tuy nhiên,...

Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh