Bánh trung thu - Sờ đâu cũng bẩn

Sự kiện: Tết Trung thu

Ngày 10.9, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dẫn đầu đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm bánh trung thu tại một số cơ sở sản xuất và kinh doanh.

Khi cán bộ Sở Y tế tiến hành kiểm tra cơ sở bánh Hoàng Gia (189 Hoàng Cầu)– một thương hiệu bánh khá quen thuộc của người Hà Nội, khu vực sản xuất chừng 10m2, bày ngổn ngang bánh, khuôn, bột, nhân bánh. Thậm chí, nguyên liệu làm bánh còn để dưới nền nhà, lẫn với chổi lau. Hầu hết các nhân viên đang sản xuất cũng không mặc đồng phục, không đeo khẩu trang, không sử dụng găng tay.

Mất vệ sinh nhất là ở khâu sản xuất bánh ga tô, nhân viên dùng tay trần lăn bánh, tạo hình bông hoa, thỉnh thoảng lại lau tay vào chiếc khăn cáu bẩn để bên.

Thậm chí, sau khi Đoàn kiểm tra nhắc nhở, bà Hoàng Thị Mai Hương - chủ hiệu bánh nhắc nhở nhân viên dùng găng tay nhưng nhiều người vẫn thản nhiên dùng tay “trần” trộn bột, lăn bánh. Về nguyên liệu hạt sen, nhiều túi đựng không có nhãn mác thì được giải thích: “Mua lẻ nên không có nhãn sản phẩm”.

Trong đợt ra quân lần này, Sở Y tế cũng kiểm tra các quầy bán bánh trung thu Bảo Ngọc, Hữu Nghị trên vỉa hè đường Lê Văn Lương. Tuy nhiều màu sắc rực rỡ, bắt mắt nhưng không ít hộp bánh lại bày dưới... nền đất. Trong hộp bánh cao cấp của Công ty cổ phần Thực phẩm Hữu Nghị giá 1,7 triệu đồng, có kèm chè và rượu ngoại nhưng nhân viên lại không xuất trình được giấy phép kinh doanh rượu.

Theo ông Hiền, tùy các sai phạm cụ thể, Sở Y tế sẽ có các hình thức xử lý hoặc nhắc nhở. Ông Hiền cho biết, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bánh trung thu năm 2012, thành phố đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành. Bắt đầu từ tuần này, thanh tra 3 Sở Y tế, Nông nghiệp và Công Thương và thanh tra liên ngành sẽ tập trung kiểm tra mặt hàng bánh trung thu và các thực phẩm được dùng nhiều trong Tết Trung thu như kẹo bánh, rượu bia.
 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Kiệt (Dân Việt)
Tết Trung thu Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN