Bán hàng giữa "bão" Covid-19: Người bán bịt kín như ninja, yêu cầu khách đứng xa 2m

Thứ Bảy, ngày 04/04/2020 13:00 PM (GMT+7)

Để vừa duy trì hoạt động kinh doanh, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và công đồng trong mùa dịch, các nhân viên siêu thị và nhiều người bán hàng tạp hóa tư nhân đã nghiêm túc thực hiện đeo mặt nạ và mặc đồ bảo hộ trong suốt thời gian làm việc.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 10:01 03/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Trong thời gian cách ly xã hội, các cửa hàng tạp hoá, siêu thị lớn nhỏ là nơi tập trung đông người qua lại do nhu cầu mua sắm lương thực thực phẩm. Khi phần lớn những người lao động ở nhiều ngành nghề khác đã làm việc online, thì những nhân viên siêu thị hay người bán hàng tạp hóa vẫn phải trực tiếp tiếp xúc với hàng trăm người mỗi ngày.

Để duy trì hoạt động kinh doanh và đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân cũng như cộng đồng trong mùa dịch, các siêu thị lớn đã nhanh chóng bổ sung đồng phục mới cho toàn bộ nhân viên. Trong đó, mặt nạ “chống đạn”; găng tay; khẩu trang được coi là 3 vật dụng hỗ trợ quan trọng nhất.

Bán hàng giữa "bão" Covid-19: Người bán bịt kín như ninja, yêu cầu khách đứng xa 2m - 1

Toàn bộ nhân viên siêu thị được trang bị đồng phục gồm những vật dụng chuyện dụng phòng tránh lây lan Covid-19

Việc phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều khách hàng đến siêu thị mua sắm, thường xuyên vận chuyển hàng hóa… thì chiếc mặt nạ trong suốt bằng nhựa mica này khá hữu hiệu trong việc chắn giọt bắn hay bụi trong không khí.

Ngoài ra, để có kiến thức tự bảo vệ bản thân, nhân viên cũng được hướng dẫn cụ thể cách vệ sinh tay khi tiếp xúc với nhiều vật thể khác nhau; đeo mặt nạ và khẩu trang đúng cách; khử trùng toàn thân trước khi từ nơi làm việc về nhà…

Bán hàng giữa "bão" Covid-19: Người bán bịt kín như ninja, yêu cầu khách đứng xa 2m - 2

Không chỉ đeo mặt nạ, các nhân viên tại đây cho biết họ vẫn đeo khẩu trang, găng tay đầy đủ và thực hiện rửa tay sát khuẩn theo đúng khuyến cáo.

Chị Bích Phượng – một nhân viên thanh toán tại siêu thị Vinmart - cho biết: “Khi được trang bị đầy đủ thiết bị phòng trống dịch, tôi cảm thấy yên tâm hơn khi làm việc. Mặt nạ này bằng nhựa trong suốt, khá nhẹ nên không có bất tiện gì khi sử dụng".

Không chỉ ở các siêu thị lớn, tại một số cửa hàng tạp hóa tư nhân, dù không được phát đồng phục, không có người hướng dẫn cụ thể theo quy trình… nhưng những người bán hàng tạp hóa vẫn rất tuân thủ an toàn sức khỏe trong mùa dịch.

Bán hàng giữa "bão" Covid-19: Người bán bịt kín như ninja, yêu cầu khách đứng xa 2m - 3

Để yên tâm hơn khi làm việc, người bán hàng tự đầu tư cho mình một bộ quần áo chống dịch và đề ra những quy định riêng của cửa hàng, yêu cầu khác hàng phải nghiêm túc chấp hành.

Không chỉ đeo khẩu trang hoặc găng tay thông thường, họ tự trang bị cho mình những bộ quần áo chuyên dụng, bịt mặt kín mịt và sẵn sàng… đón khách.

Cô Khanh – một người bán hàng tạp hóa ở Thanh Xuân (Hà Nội) - cho biết cô đã đầu tư một bộ “áo giáp” rất xịn và đưa ra một số yêu cầu cho khách tới mua hàng như: không đeo khẩu trang không cho vào quán; giữ đúng khoảng cách an toàn khi chọn hàng và thanh toán…

Bán hàng giữa "bão" Covid-19: Người bán bịt kín như ninja, yêu cầu khách đứng xa 2m - 4

Người bán hàng yêu cầu khách thanh toán giữ đúng khoảng cách an toàn.

“Tôi mặc bộ này cả ngày, từ khi mở cửa tới khi vãn khách tôi mới thay. Thời gian đầu mặc chưa quen nên thấy hơi bí nhưng vì nghĩ cá nhân phải tự nâng cao ý thức vì cộng đồng trong mùa dịch nên tôi lại cố mặc. Bây giờ thì quen với “bộ giáp” này rồi”, cô Khánh vui vẻ chia sẻ.

Đối với phần lớn khách hàng khi tiếp xúc lần đầu với nhân viên đều cảm thấy có phần lạ lẫm, chưa quen với những hình ảnh khác biệt này. Tuy vậy, tất cả mọi người ai cũng ủng hộ và tuân thủ theo đúng quy định mà các cửa hàng; siêu thị đã đưa ra.

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch Covid-19, Bộ y tế đã đưa ra một số khuyến cáo giúp người dân tự phòng ngừa dịch bệnh như sau:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên chạm tay vào mắt; mũi; miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho sốt.

- Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho/hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng rồi rửa tay.

- Ở nơi công cộng không khạc nhổ bừa bãi, không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.

- Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang.

- Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng.

-Đối với khẩu trang dùng một lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi sử dụng…

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/ban-hang-giua-bao-covid-19-nguoi-ban-bit-kin-nhu-ninja-yeu-ca...

Giải cứu chuối tại Hà Nội : Người mua lẫn người bán “lực bất tòng tâm” vì Covid-19

Biết tin nông dân đang gặp khó trong việc tiêu thụ hàng vạn buồng chuối tây Thái Lan xuất khẩu, một số bạn trẻ đã đứng...

Theo Thanh Thúy (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh