ẢNH: Nông dân tất bật thu hoạch nhót chín cuối mùa

Thứ Năm, ngày 18/04/2019 13:00 PM (GMT+7)

Nhót đang chín đỏ rực, để kịp xuất hàng cho thương lái, tránh rơi rụng, nông dân huyện Hoài Đức (Hà Nội) quên cả ăn trưa để thu hái.

Sự kiện:

Kinh Doanh

ẢNH: Nông dân tất bật thu hoạch nhót chín cuối mùa - 1

Những ngày đầu tháng 4 người dân xã Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) lại tất bật thu hoạch nhót. Ở đây nhiều hộ dân ban đầu chỉ trồng nhót để phục vụ ăn trong gia đình, sau này khi thấy nhót được nhiều người yêu thích, người dân đem nhân giống trồng nhiều để bán.

ẢNH: Nông dân tất bật thu hoạch nhót chín cuối mùa - 2

Giá nhót chín bán ở vườn thời điểm hiện tại dao động từ 30.000 đến 40.000 đồng/kg.

ẢNH: Nông dân tất bật thu hoạch nhót chín cuối mùa - 3

Bà Nguyễn Thị nhàn (xã Dương Liễu) cho hay: "Nhà có khoảng 7 sào trồng nhót với hơn 40 gốc, năm nay sản lượng sụt giảm mạnh do nhót mất mùa. Tuy nhiên vẫn phải hái nhanh cho nhót kịp chín, nếu hái muộn nhót sẽ rụng hỏng".

ẢNH: Nông dân tất bật thu hoạch nhót chín cuối mùa - 4

"Mỗi ngày 3 người hái tích cực sẽ thu hoạch được khoảng 100 kg. Nhót phải hái đều tay, chọn quả đỏ chín sẽ không bị chua quá mới đảm bảo chất lượng hàng xuất cho thương lái. Quả nhót nhỏ, mềm phải hái nhẹ tay đúng kiểu mới không làm bong vỏ hay nát, nếu mạnh tay quả sẽ bị vỡ không bán được" bà Nhàn chia sẻ thêm.

ẢNH: Nông dân tất bật thu hoạch nhót chín cuối mùa - 5

Quả nhót khi còn xanh có vị chua chát nên nhiều người mua về nấu canh chua. Khi chín đỏ, nhót có vị ngọt hoặc chua, được nhiều người mua về để ăn. Mỗi ổ nhót hái xong sẽ được chuyển ra cửa vườn, phân loại, xếp gọn gàng vào thùng xốp.

ẢNH: Nông dân tất bật thu hoạch nhót chín cuối mùa - 6

Bà Nguyễn Minh Tâm (xã Dương Liễu) cho biết: "Cây nhót trồng 3 năm là cho quả, chất lượng quả lớn nhỏ, chua ngọt phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Nếu nhót chín gặp mưa sẽ nhanh thối. Cây đủ nước đủ phân, sạch sâu bệnh thì quả sẽ to ngọt hơn".

ẢNH: Nông dân tất bật thu hoạch nhót chín cuối mùa - 7

Quả nhót gắn liền với hương vị đặc trưng của quê hương Bắc Bộ, chua và chát đến tê lưỡi. Vị chua của nó ám ảnh đến nỗi khiến nhiều người, chỉ cần nhớ lại cũng đủ ứa nước miếng. Nhót chỉ đến khoảng giữa tháng 4 hàng năm là hết mùa.

Ứa nước miếng ừng ực nhót xanh lạ miệng, chị em công sở ”phát cuồng”

Bắt đầu vào vụ, nhót xanh tuy chưa chín ăn chua loét, nhưng lại là đặc sản khoái khẩu của nhiều chị em công sở ở Thủ...

Theo Cao Oanh (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh