Trúng đậm "lộc trời", ngư dân Hà Tĩnh thu chục triệu mỗi ngày từ chang chang

Sự kiện: Kinh Doanh

Với giá bán giá trung bình 90.000 - 100.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi chủ tàu tại các vùng biển Hà Tĩnh lãi hàng chục triệu đồng chỉ trong một ngày ra khơi.

Những ngày này, tại cảng Cửa Sót, thuộc xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà hoặc tại bến cá xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, mỗi ngày có hàng trăm tàu thuyền đánh bắt ở ngư trường địa phương cập cảng với khoang đầy ắp chang chang (Hay còn gọi là con sò hoa).

Bà con vùng biển cho biết, vào đầu tháng 3, đến cuối tháng 7 âm lịch, dọc các biển Lộc Hà bắt đầu có chang chang với số lượng đông. Năm nay thời tiết thuận lợi, dân biển ra khơi trở về ai cũng trúng đậm.

Trúng đậm "lộc trời", ngư dân Hà Tĩnh thu chục triệu mỗi ngày từ chang chang - 1

Ngư dân ở Hà Tĩnh trúng đậm mùa chang chang.

Vào độ cuối giờ chiều là thời điểm tàu thuyền lặn bắt chang chang của ngư dân địa phương bắt đầu vào cập cảng. Khi những con thuyền vừa kịp trở về, thương lái và những người dân chen lấn nhau để kịp mua những mẻ hàng chang chang đẹp nhất. Năm nay chang chang được mùa, đuợc cả giá nên bà con ai cũng phấn khởi.

Trúng đậm "lộc trời", ngư dân Hà Tĩnh thu chục triệu mỗi ngày từ chang chang - 2

Chang chang sau khi được người dân phân loại.

Ngư dân Nguyễn văn Hùng, (37 tuổi), trú ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Chang chang sống cách bờ khoảng 8-10 hải lý, hàng ngày các tàu đi từ 5h sáng, cuối giờ chiều thì chúng tôi trở về. Để bắt loài hải sản này, chúng tôi phải lặn biển với độ sâu khoảng 10m, dùng cào khuấy mặt cát mỏng, phát hiện con nào thì móc lên cho vào lưới. Nghề này đòi hỏi thuyền viên phải có sức khỏe tốt. Năm nay giá chang chang được mùa nên ai cũng phấn khởi”.

Ngoài ngư dân trực tiếp đánh bắt, mùa chang chang còn tạo thêm thu nhập cho hàng trăm người dân trong vùng. Khi cập cảng, chủ tàu thường thuê lao động đóng gói, phân loại hải sản để bán cho thương lái, với giá một ngày công khoảng 300.000 đồng mỗi người.

Trúng đậm "lộc trời", ngư dân Hà Tĩnh thu chục triệu mỗi ngày từ chang chang - 3

Nhiều tàu trúng đậm chang chang khi cập cảng Cửa Sót.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc Ban quản lý các cảng cá Hà Tĩnh, cho biết: “Hàng ngày tàu của ngư dân Hà Tĩnh đi từ 5h sáng để đánh bắt chang chang, đến cuối giờ chiều về, toàn bộ tàu thuyền thu về khoảng 40 tấn trong ngày. Giá trung bình 90.000-100.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi chủ tàu lãi hàng chục triệu đồng”.

Ngư dân Quảng Trị trúng đậm mẻ cá bè vàng hơn 7 tỷ

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cho biết, đây là lần thứ 2 ngư dân của tỉnh trúng mẻ cá lớn, trị giá...

Theo Thiện Quyền (Người đưa tin)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung