9X gác chuyện vợ con, chăm chỉ nuôi gà và cá, kiếm trăm triệu/năm

Sự kiện: Kinh Doanh

Bỏ nghề thợ ảnh, chàng trai 9X theo nghiệp làm nông, chăm chỉ nuôi gà, cá cho thu nhập mỗi năm khoảng 100 triệu đồng. Đó là Phùng Ngọc Linh (27 tuổi), trú thôn Tân Văn, xã Gio An, huyện Gio Linh (Quảng Trị).

Dẫn chúng tôi thăm một vòng quanh gia trại của mình, Linh cho biết, học hết lớp 12 anh vào TP.Đông Hà (Quảng Trị) theo học 8 tháng nghề thợ ảnh. Ra nghề, Linh mở quán chụp ảnh nhỏ ở quê nhà nhưng chỉ 3 tháng thì đóng cửa vì khách quá ít.

9X gác chuyện vợ con, chăm chỉ nuôi gà và cá, kiếm trăm triệu/năm - 1

Phùng Ngọc Linh (bên trái) dự định sẽ nâng quy mô nuôi gà lên 7.500 - 8.000 con/năm, như vậy thì nhập sẽ gấp đôi hiện nay. Ảnh: Ngọc Vũ 

Mỗi ngày sau khi phụ giúp bố mẹ việc đồng áng, Linh lang thang trên mạng internet, xem ti vi, đọc báo và bất chợt lóe lên tia hi vọng khi bắt gặp những mô hình gia trại, trang trại làm ăn hiệu quả.

“Mình thấy nhiều nơi đất đai cằn cỗi, địa hình khó khăn mà người ta còn làm được trang trại, cho thu nhập cao nên tự hỏi tại sao quê mình có đất đỏ bazan màu mỡ, địa hình thuận lợi mà không thể làm giàu” – Linh nhớ lại.

Tự đặt câu hỏi cho mình, rồi Linh tự tìm lời giải đáp rằng, vì mình chưa làm chứ không phải không làm được. Sau một thời gian chọn lọc, Linh quyết định khởi nghiệp bằng nuôi gà. Theo Linh, với một người vừa khởi nghiệp, vốn ít thì gà là con dễ nuôi và thị trường không quá khó tính...

Để nuôi gà, Linh đã mày mò ra tận xã Vĩnh Chấp (Vĩnh Linh, Quảng Trị) theo học "sư phụ" tên Sơn. Sau 2 tháng được truyền dạy nhiều "bí kíp" kỹ thuật từ việc chọn gà giống, chế độ cho gà ăn đến chữa bệnh cho gà, Linh đã tự tin lập nghiệp.

Cuối tháng 4.2015, Linh trình bày với bố mẹ và được hỗ trợ 40 triệu đồng xây chuồng trại, mua 300 con gà giống ở Hải Phòng về khởi nghiệp.

9X gác chuyện vợ con, chăm chỉ nuôi gà và cá, kiếm trăm triệu/năm - 2

Phùng Ngọc Linh nuôi gà trên nền đệm lót sinh học cho hiệu quả cao, bảo đảm vệ sinh môi trường. Ảnh: Ngọc Vũ 

Nhờ nắm chắc kỹ thuật, lại chăm chỉ chăm sóc nên gà Linh nuôi lớn nhanh, ít bệnh, sau 3 tháng đạt trọng lượng 1,6 – 1,8kg/con, giá bán từ 65 – 70.000 đồng/kg. Tính bình quân, mỗi con gà sau khi trừ chi phí Linh có lãi từ 18.000 – 20.000 đồng.

“Ngày bán lứa gà đầu tay, được cầm đồng tiền do mình kiếm được mừng rơi nước mắt. Mình quý phút giấy đó và sẽ nhớ suốt đời” – Linh chia sẻ. Có thị trường khá ổn định ở các nhà hàng, tiệc cưới trên địa bàn huyện, Linh nâng dần số lượng gà nuôi. Đến nay, mỗi năm Linh nuôi 3 lứa, xuất bán 4.500 con gà/năm, cho thu nhập hơn 80 triệu đồng.

Linh cho biết, giữa các lứa nuôi phải nghỉ 15 – 20 ngày để vệ sinh chuồng trại, khử khuẩn. Khi nuôi gà cần chú trọng tiêm vắc xin, cho ăn uống đều đặn, nền cho gà ở làm bằng đệm lót sinh học sẽ đảm bảo vệ sinh hơn. Đệm lót sinh học khi hết hạn sử dụng được Linh tận dụng để làm phân bón trồng cỏ voi nuôi bò, chăm sóc cao su, hồ tiêu…

Có vốn trong tay, Linh mạnh dạn thuê máy móc đào ao nuôi các loại cá trắm, mè, rô phi với diện tích 3.000 m2 mặt nước. Phân gà được Linh tận dụng cho cá ăn, kết hợp với cỏ, chuối… Một vụ nuôi cá từ 6 – 8 tháng, sau khi bán Linh có lãi từ 25 – 30 triệu đồng. "Mình sẽ mở rộng dần quy mô và chăn nuôi, trồng trọt đa dạng hơn để đảm bảo thu nhập cho dù thị trường có biến động" - Linh nói.

Ông Hoàng Đình Mẫn – Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh huyện Gio Linh cho hay, thấy cách làm hiệu quả và khát vọng làm giàu của Linh, Ngân hàng đã cho vay 50 triệu đồng để mở rộng quy mô chăn nuôi lên 7.500 – 8.000 con gà/năm nhằm nâng cao thu nhập.

“Dù nguồn vốn còn hạn chế nhưng chúng tôi luôn đồng hành cùng những người có cách làm hay, hiệu quả và có ý chí vươn lên thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng như Linh” – ông Mẫn chia sẻ...

Chia sẻ
Theo Ngọc Vũ (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung