Lão nông người Lào nuôi gà đen thả vườn lãi 150 triệu mỗi năm

Mô hình gà đen thả vườn của ông Lò Văn Viện dân tộc Lào, sinh sống tại bản Pa Thơm (xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) ở giáp biên với nước bạn Lào cho lãi mỗi năm hơn 150 triệu đồng. Gia đình ông Viện là một trong những hộ làm kinh tế giỏi tại địa phương...

Gia đình ông Lò Văn Viện là một trong những hộ đình nằm gần biên giới nước Lào, áp dụng mô hình nuôi gà đen thả vườn, thả đồi đầu tiên tại xã Pa Thơm, huyện Điện Biên đem lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình.

Lão nông người Lào nuôi gà đen thả vườn lãi 150 triệu mỗi năm - 1

Mô hình nuôi gà đen thả vườn của ông Viện đã đem lại nguồn kinh tế cao cho gia đình

Ông Viện chia sẻ: "Trước kia, gia đình tôi trồng ngô, trồng khoai trên nương rẫy nhưng do đất đai bạc màu không hợp với điều kiện tự nhiên và khí hậu tại vùng, nên năng suất và hiệu quả kinh tế thấp. Sau đó, tôi chuẩn bị đồ đạc tìm đến các chủ trang trại nuôi gà ở TP.Điên Biên học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi gà. Về sau tôi đã nắm vững được kiến thức, quy trình chăm sóc trong chăn nuôi, tôi trở về cải tạo lại 6.000m2 đất vườn chuyển sang nuôi hơn 1.000 con gà đen thả đồi...".

Lão nông người Lào nuôi gà đen thả vườn lãi 150 triệu mỗi năm - 2

Không chỉ nuôi  gà đen thả vườn, ông Viện còn nuôi thêm đàn bồ câu Pháp, để nâng cao thu nhập cho gia đình

Thức ăn chăn nuôi đàn gia cầm được ông Viện chia ra từng khẩu phần rất khoa học. Khi gà 20 ngày tuổi ông Viện cho gà ăn thức ăn hỗn hợp. Gà đến 30 ngày tuổi ông chuyển sang cho gà ăn ngô xay và gạo xay, lịch tiêm phòng được ông chăm sóc rất kỹ lưỡng.Thỉnh thoảng ông bổ sung chút rau xanh để cung cấp vitamin và chất khoáng cho đàn gà, ông sử dụng rất ít cám công nghiệp trong chăn nuôi, nên chất lượng thịt gà rất săn chắc và được nhiều nhà hàng và thương lái trong tỉnh săn đón.

Lão nông người Lào nuôi gà đen thả vườn lãi 150 triệu mỗi năm - 3

Hàng ngày ông Viện đều xuống kiểm tra quá trình phát triển của đàn gà tại trang trại

Để đáp ứng được lượng lớn thức ăn cho đàn gà đen, ông Viện cùng vợ tận dụng diện tích nương, rẫy của gia đình được ông bà để lại cho từ xưa trồng ngô và sắn trên 1ha để làm thức ăn chăn nuôi cho đàn gia cầm. Ngoài ra, ông Viện còn thu mua tích góp ngô, sắn của các hộ gia đình trong bản cất vào kho dự trữ cho đàn gà. Vì vậy, mà ông đã bớt đi rất nhiều chi phí thức ăn chăn nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Lão nông người Lào nuôi gà đen thả vườn lãi 150 triệu mỗi năm - 4

Thức ăn cho đàn gà chủ yếu là ngô xay, sắn xay, hầu như ông Viện không dùng đến cám công nghiệp trong chăn nuôi, chính vì vậy mà đàn gà của ông Viện phát triển rất khỏe mạnh

Trao đổi với Dân Việt, ông Lò Văn Viện cho hay: "Mỗi năm tôi nuôi được 3 lứa gà đen thả vườn, thả đồi. Nhờ chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật và tuân thủ cách vệ sinh, xử lý chuồng trại cũng như phòng bệnh, nên lứa nào đàn gà của gia đình tôi cũng lớn nhanh và ít bị bệnh. Chất lượng thịt gà đen dai, chắc và thơm ngon, nên bán được giá."

Cứ đến thời điểm gà đen xuất bán là các thương lái ngoài huyện vào tận nhà ông Viện thu mua. Có thời điểm, nhiều lái buôn ở bên Lào còn đánh cả xe tải đến thu mua gà, nên lúc nào đàn gà của gia đình ông cũng có đầu ra ổn định, ít bị mất giá. Trung bình mỗi năm, ông Viện thu nhập hơn 150 triệu đồng từ nuôi gà đen thả vườn. Đến nay, kinh tế của gia đình ông đã khấm khá hơn trước, con cái đều được học hành và có nghề nghiệp ổn định...

Chia sẻ
Theo Hà Hoàng - Tuệ Linh (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung