Việt Nam bị vạ lây vì doping ở SEA Games: Bàng hoàng "ao làng"

(Tin thể thao, tin SEA Games) Việc VĐV Malaysia dính doping làm ảnh hưởng lớn tới kết quả chung cuộc của đoàn thể thao Việt Nam và Singapore tại SEA Games 29.

Video cú nhảy cầu 3m giành HCV cá nhân của Wendy Ng Yan Yee tại SEA Games 29

Báo chí hai nước Singapore và Malaysia đồng loạt đưa tin về việc, VĐV nhảy cầu 3m Malaysia - Wendy Ng Yan Yee bị tước tấm HCV tại SEA Games 29 vì dính doping.

Việt Nam bị vạ lây vì doping ở SEA Games: Bàng hoàng "ao làng" - 1

VĐV 24 tuổi, Wendy Ng Yan Yee (trái) bị tước 2 tấm HCV tại SEA Games 29 vì dính doping

Theo đó tờ New Straits Times của Malaysia giật dòng tít: "Wendy Ng không vượt qua được kỳ kiểm tra doping, cô sẽ bị tước HCV SEA Games 29". Trong khi đó các báo Singapore, trong đó có The New Paper hồ hởi đưa tin: "Singapore có thêm HCV SEA Games sau khi VĐV Malaysia dính chất cấm".

Dễ hiểu khi những tờ báo hàng đầu của Malaysia và Singapore đưa tin với những tâm trạng khác nhau, bởi đây là hai nước trong thực tế một bên có VĐV bị tước đi HCV, còn một bên thì lại giành thêm HCV.

Nhưng Việt Nam mới là đoàn thể thao bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi đang đứng trước nguy cơ bị Singapore lấy vị trí thứ ba trên bảng xếp hạng chung cuộc SEA Games 29.

Trong bài viết trên tờ The New Paper (Singapore) có đoạn viết chắc như đinh đóng cột: "Với tấm huy chương vàng được bổ sung, Singapore sẽ vượt qua Việt Nam xếp để giành vị trí thứ 3 chung cuộc". Thật vậy, nếu Singapore có thêm 1 HCV, họ sẽ có tổng cộng 58 HCV, 57 HCB, 73 HCĐ chính thức vượt qua Việt Nam 58 HCV, 50 HCB và 60 HCĐ.

Việt Nam bị vạ lây vì doping ở SEA Games: Bàng hoàng "ao làng" - 2

2 VĐV nhảy cầu Ashlee Tan và Fong Kay Yian sắp được nhận tấm HCV nhảy cầu 3m đôi nữ lần đầu tiên cho Singapore kể từ năm 1973 khi SEA Games còn mang tên là South-East Peninsular Games

Sau khi nhận được thông tin, Hội đồng Olympic quốc gia Singapore và Hiệp hội Bơi lội Singapore cho biết họ chưa nhận được bất kỳ xác nhận chính thức nào về việc VĐV Malaysia bị tước huy chương nên họ chưa có động thái tiếp theo.

Người đứng đầu Hội đồng Olympic Malaysia, Low Beng Choo, nói với tờ The Straits Times rằng Wendy Ng Yan Yee có thể sẽ kháng cáo, vì "đây không phải là một loại thuốc, nó không giúp nhiều VĐV tăng cường hiệu suất thi đấu". 

Tuy vậy theo tìm hiểu, thì sibutramine (chất mà Wendy đã bị kết luận dương tính) là một chất trong danh sách bị cấm năm 2017 của Cơ quan Phòng chống doping Thế giới, VĐV sử dụng chất này có thể nhận án phạt cấm thi đấu lên tới 4 năm.

"Đây là một thông tin gây ngỡ ngàng cho thể thao Malaysia, bởi chúng tôi đã tổ chức rất nhiều đợt kiểm tra doping trước SEA Games, xong điều tồi tệ vẫn xảy ra" bà Low Beng Choo nói thêm.

Trong một thông tin khác, danh tính 2 trong 3 VĐV dính doping còn lại tại SEA Games 29 vẫn chưa được công bố.

Việt Nam bị vạ lây vì doping ở SEA Games: Bàng hoàng "ao làng" - 3

Lee Chong Wei ra mặt an ủi "đàn em" dính chất cấm

Trước thông tin "đàn em" vô tình dính chất cấm gây rúng động ở SEA Games, huyền thoại cầu lông số 1 Malaysia, Lee Chong Wei lên tiếng: "Tôi đã trải qua cảm giác đó... nó thật sự kinh khủng. Vào thời điểm này, bạn cần nhận được sự quan tâm của người thân, bạn bè. Nhưng bạn sẽ phải chiến thắng bản thân mình. Bạn cần mạnh mẽ...vì vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Nếu cần ai đó để an ủi, tôi luôn sẵn sàng".

Shah Firdaus Sahrom, VĐV điền kinh Malaysia từng dính chất cấm năm 2014, cũng trấn an đồng nghiệp: "Tôi đã rơi vào hoàn cảnh đó và bây giờ cô ấy (Wendy) phải đối mặt với điều tương tự. Tôi chỉ có thể khuyên rằng, mọi thứ vẫn chưa đóng cửa với cô ấy..., chỉ cần cô ấy tiếp tục chiến đấu".

Chấn động SEA Games: VĐV Malaysia dính doping, Việt Nam nhận ”tin dữ”

Đoàn thể thao Việt Nam đang "đau đầu" về tin doping tại SEA Games 29 vừa qua.

Chia sẻ
Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám phá)
SEA Games 31 Xem thêm
Báo lỗi nội dung