Vì sao Djokovic thua Federer mọi thông số nhưng lại vô địch Wimbledon?

Thứ Hai, ngày 15/07/2019 10:26 AM (GMT+7)

(Tin thể thao - tin tennis) Nhiều người tiếc cho Federer “cầm vàng lại để vàng rơi” nhưng Djokovic quả thật rất lì lợm, bản lĩnh để đăng quang Wimbledon 2019.

Video những pha bóng ấn tượng của Djokovic ở chung kết Wimbledon 2019:

Djokovic và Federer đã tạo nên trận chung kết dài nhất lịch sử Wimbledon khi cả hai kịch chiến tới 4 giờ 57 phút mới phân thắng bại, phá vỡ kỷ lục cũ là 4 giờ 48 phút, lập tại chung kết năm 2008 giữa Federer và Nadal. Thực tế trận đấu có thể kéo dài hơn nếu Wimbledon 2019 không thay đổi thể thức set 5.

Cụ thể, Wimbledon năm nay quy định khi hai tay vợt hòa nhau sau 24 game đấu, họ sẽ bước vào loạt tie-break để phân định thắng thua, thay vì đánh tiếp cho đến khi cách biệt 2 game được tạo ra. Chung kết đơn nam giữa Federer và Djokovic là trận đầu tiên quy định mới được áp dụng.

Vì sao Djokovic thua Federer mọi thông số nhưng lại vô địch Wimbledon? - 1

Djokovic đánh bại Federer siêu hạng

Djokovic giành chiến thắng kịch tính trước Federer với tỷ số 7-6, 1-6, 7-6, 4-6 và 13-12. Kết quả này là sự đáng tiếc với Federer khi anh đã có cơ hội vô địch lớn. Thậm chí nhìn vào số liệu thống kê trận đấu, Federer mới ấn tượng hơn Djokovic.

Theo thống kê, Federer giành nhiều điểm hơn Djokovic ở trận chung kết Wimbledon (218 so với 204). Federer cũng giao bóng vượt trội (25-10), giao bóng một (79% - 74%) hay bóng hai (51% - 47%) đều chính xác hơn, tỷ lệ giành break tốt hơn (54% - 38%), điểm winner thậm chí gần gấp đôi (94-54), và cũng mắc ít lỗi kép hơn (6-9).

Thế nhưng, Djokovic lại chiến thắng. Chìa khóa của tay vợt người Serbia nằm ở những loạt tie-break cân não. Trận đấu trải qua 3 lần đấu tie-break thì Nole giành chiến thắng cả, điều có phần ngỡ ngàng khi Federer vốn đánh tie-break cực tốt.

Đánh tie-break luôn là áp lực, Djokovic còn khó khăn hơn khi khán giả đa phần cổ vũ Federer. Điều quan trọng hơn cả, Djokovic hay hơn Federer ở những thời điểm quyết định. Anh cứu 2 championship point, cứu 2 break point ở game 23 set 5, và thắng ở cả 3 loạt tie-break. Federer đã thua ở ngay championship point đầu tiên phải đối mặt.

Giành chức vô địch lần thứ 5 tại giải, Djokovic trở thành tay vợt đầu tiên trong kỷ nguyên mở bảo vệ thành công danh hiệu tại Wimbledon khi đã ngoài 30 tuổi. Anh cũng là tay vợt đầu tiên sau 71 năm cứu thành công match-point trước khi lên ngôi tại giải.

Djokovic đua Grand Slam với Federer - Nadal
Theo bạn, Djokovic có thể vượt qua Nadal và Federer để trở thành tay vợt giành nhiều danh hiệu Grand Slam nhất hay không?

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/vi-sao-djokovic-thua-federer-moi-thong-so-nhung-lai-vo-dich-wimbledon...

Djokovic vô địch Wimbledon: Thề vượt Federer thành vĩ đại nhất lịch sử

Djokovic không che giấu tham vọng đáng sợ sau khi vô địch Wimbledon 2019.

Theo Nhật Quang (Khám Phá)
sự kiện Wimbledon 2020
Báo lỗi nội dung