Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Usain Bolt có “cửa” đòi lại HCV Olympic bị tước mất

Thứ Ba, ngày 31/01/2017 00:16 AM (GMT+7)

“Quýt làm, cam chịu”, Usain Bolt đã bị Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tước bỏ tấm HCV Olympic Bắc Kinh 2008 nội dung chạy tiếp sức 4x100m do người đồng đội của anh ở ĐT điền kinh Jamaica - Nesta Carter dương tính với doping. Nhưng cơ hội để “Tia chớp đen” lấy lại tấm HCV vừa qua là vẫn trong tầm với của anh.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Cách đây ít ngày, huyền thoại chạy nước rút người Jamaica – Usain Bolt đã đón nhận một cú sốc khi anh bị IOC tước bỏ tấm HCV đồng đội giành được cùng ĐT điền kinh Jamaica nội dung 4x100m ở Olympic Bắc Kinh 2008 do người đồng đội Nesta Carter dương tính với chất cấm methylhexaneamine.

Usain Bolt có “cửa” đòi lại HCV Olympic bị tước mất - 1

Nesta Carter (khoanh tròn viền đỏ) khiến 3 người đồng đội Asafa Powell, Michael Frater và Usain Bolt bị liên lụy vì dương tính với doping ở Olympic Bắc Kinh 2008

Carter chỉ là một trong hàng chục VĐV bị IOC “sờ gáy” sau 2 kỳ Olympic Bắc Kinh và Olympic London do có dính líu đến chất cấm, trong số này có không ít người đã từng giành huy chương Thế vận hội.

Cùng với Usain Bolt và Nesta Carter, 2 VĐV Jamaica khác cùng trong ĐT chạy tiếp sức 4x100m của nước này lập kỉ lục ở Olympic Bắc Kinh cách đây 9 năm với tổng thành tích 37,10 giây là Asafa Powell và Michael Frater cũng bị yêu cầu trả lại HCV nội dung này.

Theo luật, một VĐV trong thành phần một đội tuyển thể thao nào đó giành huy chương bị kết luận dương tính với doping, toàn bộ các thành viên trong đội đó sẽ bị tước huy chương. Ở trường hợp của ĐT điền kinh Jamaica, đáng tiếc nhất vẫn là Usain Bolt vì với phán quyết từ IOC, dù không trực tiếp dùng chất cấm, “Tia chớp đen” vẫn phải trả lại 1 tấm HCV Olympic theo kiểu “quýt làm cam chịu” và anh đã không còn giữ được thành tích giành cú “Triple-triple” (đoạt 3 HCV Olympic ở 3 nội dung tại 3 kỳ Olympic khác nhau).

Chia sẻ về điều này, “người đàn ông chạy nhanh nhất hành tinh” cay đắng nói trong cuộc trả lời phỏng vấn từ New York Times: “Thật đau lòng vì suốt những năm qua, bạn đã làm việc chăm chỉ để nỗ lực giành những tấm huy chương vàng và trở thành một nhà vô địch Olympic. Nhưng một điều không may đã xảy ra. Nếu tôi cần phải trả lại huy chương vàng của tôi, dĩ nhiên tôi sẽ trả lại nó. Đó không phải là vấn đề đối với tôi.”

Nhưng cơ hội đòi lại HCV Olympic đã mất và bảo vệ cú “Triple-triple” của Bolt chưa phải đã hết vì luật sư của Nesta Carter và ĐT điền kinh Jamaica đã tuyên bố với Reuters rằng họ sẽ nộp đơn kháng cáo lên Tòa án Trọng tài thể thao (CAS).

Trong quá khứ, cũng đã có ngoại lệ liên quan đến việc một ĐT điền kinh vẫn giữ được HCV đồng đội dù một thành viên “nhúng chàm” vì doping. Marion Jones mất 2 huy chương chạy tiếp sức năm 2000 ở Olympic Sydney do dương tính chất cấm nhưng đồng đội của cô ở ĐT điền kinh nữ Mỹ vẫn không bị tước huy chương do đã thắng kiện khi kháng cáo lên CAS.

Usain Bolt có “cửa” đòi lại HCV Olympic bị tước mất - 2

Nữ VĐV điền kinh nổi tiếng người Mỹ Marion Jones cũng từng dùng chất cấm trong quá khứ và bị tước HCV ở Olympic

Đó sẽ là niềm tin để Usain Bolt và ĐT điền kinh nam Jamaica hy vọng điều tương tự sẽ xảy ra với họ sau vụ việc tai tiếng vừa qua do Nesta Carter gây ra ở Olympic Bắc Kinh 2008.

Theo Đăng Đức (Tổng hợp từ New York Times) (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang