Trận đấu nổi bật

sebastian-vs-casper
Gonet Geneva Open
Sebastian Ofner
1
Casper Ruud
2
danielle-vs-katerina
Internationaux de Strasbourg
Danielle Collins
2
Katerina Siniakova
0
liudmila-vs-beatriz
Internationaux de Strasbourg
Liudmila Samsonova
-
Beatriz Haddad Maia
-
magda-vs-madison
Internationaux de Strasbourg
Magda Linette
-
Madison Keys
-
denis-vs-tallon
Gonet Geneva Open
Denis Shapovalov
-
Tallon Griekspoor
-
alex-vs-tomas
Gonet Geneva Open
Alex Michelsen
-
Tomas Machac
-
gabriel-vs-alexander
Roland Garros
Gabriel Diallo
-
Alexander Ritschard
-
novak
Gonet Geneva Open
Novak Djokovic
-
Flag
?
-
sebastian-vs-casper
Gonet Geneva Open
Sebastian Baez
-
Casper Ruud
-

US Open Series: Gọi tên Nadal & Serena

Sự kiện: US Open 2023

Cả Nadal và Serena đang hướng tới “giải thưởng đặc biệt” tại US Open 2013.

US Open Series: Trò chơi kiểu Mỹ

Tennis không phải là môn thể thao số 1 tại nước Mỹ và khó mà so sánh với những bóng rổ, bóng chày, bóng bầu dục… nhưng người Mỹ vẫn tìm cách để biến những giải quần vợt tổ chức trên đất Mỹ mang những màu sắc đặc biệt nhất, mà hệ thống giải đấu US Open Series là một ví dụ. Không đơn thuần chỉ là cuộc chiến tại giải Grand Slam cuối cùng trong năm là US Open, các tay vợt còn bước vào cuộc đua tìm kiếm “giải thưởng đặc biệt” cho nhà vô địch US Open Series.

Đây là hệ thống các giải đấu diễn ra trước US Open, được gọi là “mùa sân cứng Bắc Mỹ” (North American hard court season). Trước năm 2004, US Open thu hút gần như tất cả sự tập trung của khán giả và các tay vợt nên những giải đấu diễn ra trước US Open bị xem nhẹ. Và điều đó làm cho giới truyền thông không hào hứng đưa các các giải đấu nhỏ ở Bắc Mỹ lên sóng truyền hình. Vì vậy mà từ năm 2004, hệ thống giải đấu US Open Series như một trò chơi thử thách sức chiến đấu của các tay vợt để giành vinh quang và tiền bạc.

US Open Series: Gọi tên Nadal & Serena - 1

Serena có cơ hội giành số tiền thưởng kỷ lục sau US Open

Nếu tay vợt nào dẫn đầu US Open Series và vô địch cả US Open thì ngoài số tiền thưởng cho nhà vô địch giải Grand Slam cuối cùng trong năm, tay vợt đó còn nhận thêm 1 triệu USD tiền thưởng. Đó cũng là động lực giúp cho không ít tay vợt nằm trong tốp đầu thế giới thi đấu nhiệt huyết hơn trước thềm US Open thay vì giữ sức để dành trọn cho giải Grand Slam. Tất nhiên với việc những tên tuổi lớn xuất hiện ở những giải đấu trước US Open giúp cho ban tổ chức các giải thu được khoản tiền bản quyền truyền hình khổng lồ từ các kênh thể thao ESPN, CBS, Tennis Channel…

US Open Series có hệ thống tính điểm riêng (xem bảng dưới đây) tùy theo thành tích của các tay vợt trong mỗi giải đấu. Mỗi tay vợt phải tham dự ít nhất 2 giải trong hệ thống US Open Series và 3 tay vợt nam và nữ giành được nhiều điểm nhất tại US Open Series sẽ nhận thêm số tiền thưởng phụ thuộc vào thành tích tại US Open.

US Open Series: Gọi tên Nadal & Serena - 2

Hệ thống tính điểm tại US Open Series

US Open Series: Gọi tên Nadal & Serena - 3

Các giải đấu thuộc US Open Series 2013

US Open Series: Gọi tên Nadal & Serena - 4US Open Series: Gọi tên Nadal & Serena - 5

Kết quả và thứ hạng của các tay vợt tại US Open Series và US Open từ năm 2004

US Open Series 2013: Chờ kỷ lục của Nadal & Serena

Dù còn hai giải đấu Winston-Salem và New Haven trong tuần áp chót trước khi diễn ra US Open 2013 nhưng US Open Series đã xác định được hai nhà vô địch ở nội dung đơn nam và đơn nữ là Rafael Nadal và Serena Williams.

Với chiến tích lần đầu tiên giành 2 danh hiệu Masters 1000 liên tiếp trên sân cứng ở Montreal và Cincinnati, Nadal đã có 200 điểm trong hệ thống US Open Series. Và với việc tay vợt người Mỹ John Isner quyết định không dự giải Winston-Salem thì chắc chắn Nadal đã có ngôi đầu tại hệ thống US Open Series mùa này. Nghĩa là cơ hội để Rafa giành được số tiền thưởng kỷ lục trong lịch sử quần vợt thế giới đã tới. Nếu tay vợt người Tây Ban Nha vô địch US Open thì sẽ thu về số tiền thưởng 3.6 triệu USD – bao gồm 2.6 triệu USD cho nhà vô địch và 1 triệu USD cho tay vợt dẫn đầu US Open Series. Tương tự ở nội dung đơn nữ, Serena Williams cũng hướng tới kỷ lục 3.6 triệu USD tiền thưởng khi đã chắc chắn dẫn dầu US Open Series 2013 với 170 điểm (vô địch Rogers Cup và á quân Cincinnati).

US Open Series: Gọi tên Nadal & Serena - 6

Nadal lần thứ hai dẫn đầu hệ thống US Open Series

Đây là lần thứ hai trong sự nghiệp Nadal dẫn đầu hệ thống US Open Series sau lần đầu tiên vào năm 2008. Rafa cũng cùng với Andy Roddick (năm 2005 và 2006) cũng như Serena Williams (năm 2011 và 2013) trở thành 3 tay vợt hiếm hoi hai lần thâu tóm US Open Series.

Kể từ khi US Open Series ra đời năm 2004, mới chỉ có duy nhất Roger Federer giành “giải thưởng đặc biệt” vào năm 2007 với tổng cộng 2.4 triệu USD – bao gồm 1.4 triệu USD vô địch US Open và 1 triệu USD vô địch US Open Series. Còn ở nội dung đơn nữ mới chỉ có Kim Clijsters đoạt được “giải thưởng đặc biệt” vào năm 2005 với 2.2 triệu USD – gồm 1.2 triệu USD vô địch US Open và 1 triệu USD vô địch US Open Series. Tay vợt người Bỉ còn một lần nữa giành 2.2 triệu USD vào năm 2010 dù chỉ đứng thứ hai tại US Open Series (nhận 500.000 USD), nhưng phần thưởng cho nhà vô địch đơn nữ US Open 2010 là 1.7 triệu USD.

US Open Series: Gọi tên Nadal & Serena - 7

Tiền thưởng cho 3 tay vợt đứng đầu US Open Series tùy theo thành tích tại US Open

US Open Series: Gọi tên Nadal & Serena - 8

US Open Series: Gọi tên Nadal & Serena - 9

Những nhà vô địch các giải đấu thuộc hệ thống US Open Series từ năm 2004

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phong Lan ([Tên nguồn])
US Open 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN