Trọng tài thiên vị ở “ao làng” SEA Games: “Vua MMA châu Á” truyền bí quyết

Thứ Năm, ngày 07/11/2019 10:04 AM (GMT+7)

(Tin võ thuật) Nhà vô địch gốc Việt Martin Nguyễn đã có những nhận xét và góp ý cho võ sĩ Việt Nam thi đấu tại SEA Games trong trường hợp gặp bất lợi từ khán giả nước chủ nhà hay trọng tài thiên vị.

Video Martin Nguyễn chia sẻ kinh nghiệm thi đấu với võ sĩ chủ nhà 

SEA Games luôn bị xem là giải đấu “ao làng” bởi nhiều nước chủ nhà thường xuyên sử dụng chiêu trò để tăng số lượng huy chương giành được. Trong đó, vấn đề trọng tài thiên vị cho VĐV chủ nhà diễn ra như “cơm bữa” ở hầu hết các kỳ Đại hội, đặc biệt là ở các môn có phần cảm tính như võ thuật.

Trọng tài thiên vị ở “ao làng” SEA Games: “Vua MMA châu Á” truyền bí quyết - 1

Martin Nguyễn đã nhiều lần đánh bại võ sĩ Philippines ngay tại thủ đô Manila

Có lẽ nhiều người vẫn chưa thể quên những giọt nước mắt cay đắng của võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất tại SEA Games 2013 diễn ra ở Myanmar. Nhà đương kim vô địch Muay thế giới khi đó đã đánh cho đối thủ người Lào gần như “bỏ chạy” trên sàn đấu nhưng vẫn bị trọng tài xử thua một cách trắng trợn. Đó chỉ là một trong rất nhiều lần các võ sĩ của Việt Nam nhận những quyết định đầy tranh cãi từ những con người cầm cân nảy mực tại giải đấu khu vực.

SEA Games 30 sẽ diễn ra vào cuối năm nay tại Philippines. Vấn đề trọng tài lại một lần nữa được nhắc đến và trở thành nỗi lo lắng thật sự cho các võ sĩ tham gia thi đấu.

Đã từng lên sàn thi đấu rất nhiều lần tại Philippines và giành vô số chiến thắng trước các võ sĩ nước chủ nhà, nhà vô địch MMA gốc Việt Martin Nguyễn cho biết việc trọng tài thiên vị có thể gặp ở rất nhiều giải đấu lớn nhỏ, tất nhiên trong đó có cả SEA Games.

Nhà vô địch hạng lông của ONE Championship – đấu trường võ thuật lớn nhất châu Á cho biết: “Nếu mọi bất lợi đều thuộc về bạn, từ đối thủ, khán giả cho đến trọng tài… Bạn phải thật sự giữ được sự bình tĩnh, tỉnh táo trong thời điểm đó. Nếu bạn bị phân tâm, bạn sẽ không còn sáng suốt nữa. Khi đã bước lên sàn, hãy bịt tai lại mà đánh mặc kệ những thứ xung quanh. Đặc biệt là phải tuân thủ chiến thuật mà bạn và ban huấn luyện đã đề ra. Không nên rối loạn vì yếu tố bên ngoài”.

Trọng tài thiên vị ở “ao làng” SEA Games: “Vua MMA châu Á” truyền bí quyết - 2

Tay đấm gốc Việt vừa có trận bảo vệ đai thành công thứ 2 liên tiếp trong năm 2019 

Khi được hỏi nếu Martin Nguyễn sẽ làm gì nếu đứng trong hoàn cảnh có thể bị trọng tài xử ép, võ sĩ gốc Việt nói: “Tôi nghĩ knock-out luôn là cách tốt nhất và rõ ràng nhất. Còn nếu không được, bạn hãy thể hiện hết khả năng. Nhất là chú ý đến tâm lý, trạng thái thi đấu. Khi bạn ở trong trạng thái tốt nhất, bạn có thể làm được bất cứ điều gì”.

“Vả lại, các bạn nên tự tin bởi sân nhà đôi khi cũng là áp lực với đối thủ của bạn. Tôi biết có những võ sĩ sợ thất bại trên sân nhà nên đã tập luyện quá sức và tâm lý thi đấu không ổn định. Vì thế hãy bỏ qua mọi sự lo lắng và thi đấu hết mình”, nhà vô địch chia sẻ.

Xem thường “Vua MMA” gốc Việt Martin Nguyễn, võ sĩ Nhật trả giá đắt

Nhà vô địch Martin Nguyễn đã khiến kẻ thách thức Koyomi Matsushima phải trả giá.

Theo Lê Phong (Khám Phá)
sự kiện SEA Games 31
Báo lỗi nội dung