Trận đấu nổi bật

daria-vs-despina
Pan Pacific Open
Daria Kasatkina
0
Despina Papamichail
0
ugo-vs-lorenzo
China Open
Ugo Humbert
0
Lorenzo Sonego
0
caroline-vs-anhelina
Pan Pacific Open
Caroline Garcia
-
Anhelina Kalinina
-
adrian-vs-arthur
Astana Open
Adrian Mannarino
-
Arthur Rinderknech
-
alejandro-vs-yi
China Open
Alejandro Davidovich Fokina
-
Yi Zhou
-
misaki-vs-maria
Pan Pacific Open
Misaki Doi
-
Maria Sakkari
-
ons-vs-vera
Ningbo Open
Ons Jabeur
-
Vera Zvonareva
-
stan-vs-marcos
Astana Open
Stan Wawrinka
-
Marcos Giron
-
diana-vs-petra
Ningbo Open
Diana Shnaider
-
Petra Kvitova
-
alex-vs-andy
China Open
Alex De Minaur
-
Andy Murray
-
juan-pablo-vs-dominic
Astana Open
Juan Pablo Varillas
-
Dominic Thiem
-

Sự khác biệt giữa Karate và Muay Thai

Sự kiện: Khám phá võ thuật

Thứ nhất, đây là một trong hai môn võ thịnh hành nhất trên thế giới hiện nay.

Điều thú vị là ngày nay, Karate đã trở thành thuật ngữ chung được sử dụng để ám chỉ tất cả các môn võ thuật có xuất xứ từ đảo Okinawa. Những môn võ này là sự pha trộn giữa phong cách chiến đấu của người Okinawa bản địa và phong cách của người Trung Quốc. Từ đây, vô số các thể loại karate khác nhau ra đời, khiến cho một bài viết về karate đấu với Muay Thai có thể sai lệch đôi chút (vì Karate là từ để chỉ chung cho khá nhiều môn võ).

Sự khác biệt giữa Karate và Muay Thai - 1

Karate đậm chất thể thao hơn

Muay Thai lại có xuất xứ từ môn võ cổ của người Xiêm có tên là Muay Boran (quyền cổ). Muay Boran chịu ảnh hưởng từ võ thuật Trung Quốc, Khơ-me như Pradal cùng với Krabi Krabong (môn võ Thái sử dụng vũ khí). Ngày nay, người ta xem Muay Thai như một môn kickboxing, dù trước đây nó được xếp vào hàng võ tự vệ.

Như đã giới thiệu ở đầu, miêu tả karate khá phức tạp vì nó có nhiều phong cách khác nhau. Dưới đây là một vài điểm khác biệt mà người học có thể rút ra từ hai môn võ này.

Karate là một môn đối kháng tay không, trong đó các kỹ thuật quăng, khống chế nhanh (không hẳn nằm trên nền đất như khống chế thông thường, chỉ là chạm nền rồi chuyển sang thế khóa ngay lập tức) được day ở mức độ hạn chế. Hầu hết các môn karate đều dạy khóa đứng, bắt cổ tay…

Đối kháng trong karate thường mang đặc trưng là các cú đấm thẳng và một loạt các cú đá. Dù karate cũng dạy đánh bằng cùi chỏ và đầu gối nhưng những đòn này lại không được chấp nhận trong các giải đấu nên chúng không được luyện nhiều như trong Muay Thai. Nói chung nó còn dựa vào phong cách của karate.

Sự khác biệt giữa Karate và Muay Thai - 2

Muay Thai mạnh mẽ hơn

Bộ chân trong ngoài, cách di chuyển của võ sĩ karate khá linh hoạt. Bởi vậy khó có thể nắm bắt họ. Xu hướng chung của họ là dồn sức vào các đòn tấn công để có thể đánh nhanh thắng nhanh. Nhìn chung karate mang hơi hướng tự vệ khi tập trung vào việc kết thúc trận đấu nhanh chóng mà không có chấn thương.

Võ sĩ Karate thường giữ tay mình thấp hơn khi đứng tấn, có lẽ đó là kết quả của hàng loạt giải đấu mà họ tham gia. Ví dụ như Point Sparring (tức giao đấu kumite, không chạm hoặc chạm rất nhẹ) thường không nhấn mạnh vào việc tấn công vào đầu hay vào thân. Hơn nữa, các giải đấu Kyokushin thường không cho phép đấm (chứ không phải đá) vào đầu, điều này giúp người học tự tin hơn khi di chuyển tay lên để bảo vệ mặt khỏi các cú đá, vốn chậm hơn cú đấm. Võ sĩ karate có bộ tấn rộng hơn và có thể thành thạo cú đấm tay trái cũng như đấm xiên cơ bản. Có lẽ cũng vì những lí do ấy mà người học karate thường có xu hướng không cúi thấp cằm xuống.

Về cú đá vòng cầu, võ sĩ karate được dạy điểm tiếp xúc cú đá là xương mũi bàn chân chứ không phải ống đồng. Cú đá của họ có thể chính xác hơn nhưng kém uy lực hơn so với Muay Thai.

Muay Thai cũng như karate là môn võ thuật đối kháng. Điểm khác biệt là Muay Thai tập trung sử dụng cả 8 bộ phận chân, tay cùi chỏ, đầu gối như vũ khí.

Sự khác biệt giữa Karate và Muay Thai - 3

Muay Thai còn được gọi với cái tên Nghệ thuật bát chi

Võ sĩ Muay Thai rất thành thạo trong việc đánh cùi chỏ, di chuyển kiểu boxing và đá. Tuy nhiên, điều khiến họ vượt trội hơn là khả năng cạnh tranh trong một trận đối kháng tay không. Cụ thể hơn, họ ép sát, ôm lấy gáy đối phương rồi lên gối để gây chấn thương bên trong.

Võ sĩ Muay Thai khi đứng tấn giơ tay cao hơn karate, giống như võ sĩ quyền Anh, họ thực hiện cú đá vòng cầu tiếp xúc bằng ống đồng. Họ thường luyện ống đống cứng bằng cách đá vào gốc cây.

Ở một số trường học tại Thái Lan, họ dạy cả kỹ thuật quật ngã đối thủ và vật lôn. Tuy nhiên, Muay Thai ngày nay dần trở thành một môn kickboxing và thể thao hóa đi so với thời kỳ trước đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Tiger ([Tên nguồn])
Khám phá võ thuật Xem thêm
Báo lỗi nội dung