Trận đấu nổi bật

hubert-vs-alexander
Halle Open
Hubert Hurkacz
2
Alexander Zverev
0
jordan-vs-lorenzo
Queens Club
Jordan Thompson
1
Lorenzo Musetti
2
jannik-vs-zhizhen
Halle Open
Jannik Sinner
2
Zhizhen Zhang
0
tommy-vs-sebastian
Queens Club
Tommy Paul
2
Sebastian Korda
0

SEA Games: Ánh Viên - Đường đua xanh vẫy gọi

Chưa biết Nguyễn Thị Ánh Viên - niềm hy vọng số 1 của bơi lội Việt Nam sẽ làm nên những gì tại SEA Games 27 nhưng riêng việc đăng ký thi đấu ở 8 nội dung trên đường đua xanh đã là một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong lịch sử tham dự sân chơi này của đoàn thể thao Việt Nam từ trước tới nay.

"Dị nhân" tuổi 16

Ánh Viên xứng đáng được coi một "dị nhân" của làng bơi theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Kình ngư này có chiều cao 1m70, nhưng sải tay dài tới… 1m98 (mà thông thường thì chiều dài sải tay thường tương đương với chiều cao). Lợi thế này đã tạo nên sự khác biệt giữa Ánh Viên với đại đa số các kình ngư Việt Nam. Nhưng còn một điều đặc biệt hơn khi ở tuổi 16, Ánh Viên đã đeo quân hàm thượng úy quân đội, mà là quân nhân chuyên nghiệp hẳn hoi và đang là một hy vọng vàng lớn nhất của thể thao VN tại SEA Games 27.  

SEA Games: Ánh Viên - Đường đua xanh vẫy gọi - 1

Kình ngư Ánh Viên đang là niềm hy vọng trên đường đua xanh của TTVN

Nhưng kể cả khi đã là một "dị nhân", để có một Ánh Viên như ngày hôm nay, mọi thứ đều không đến một cách tự nhiên mà nó là kết quả của chiến lược đầu tư trọng điểm của ngành thể thao cho Ánh Viên trong hơn 2 năm qua. Cụ thể ở đây là chuyến tập huấn tại CLB Saint Augustine, Florida (Mỹ) với kinh phí trên 1 tỷ đồng (khoảng 50.000 USD) mỗi năm. “Quá trình tập huấn dài hạn tại Mỹ chính là nền tảng của mọi thành công trong sự nghiệp của em đến nay”, Ánh Viên đã cho biết.

Một mình Ánh Viên đã “đốt” hơn 2 tỷ đồng kinh phí tập huấn trong 2 năm, chưa kể thi đấu quốc tế và con số này bằng kinh phí thi đấu của 3-4 ĐTQG các môn khác trong 1 năm tính theo mức trung bình. Một cái giá không hề rẻ, nhưng đúng là “đắt xắt ra miếng” qua ví dụ này. Từ tháng 6/2013 đến tháng 8/2013, Ánh Viên giành 23 HCV ở các giải quốc tế (1 HCV tại Đại hội Thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á (AIMAG 2013), 8 HCV tại Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á, 11 HCV giải Vô địch bơi các lứa tuổi Đông Nam Á và 3 HCV tại Á vận hội trẻ châu Á) - một kỷ lục mà chưa có VĐV Việt Nam nào làm được từ trước tới nay.   

Chờ đột phá ở SEA Games 27

Ánh Viên đã được các nhà chuyên môn điền tên vào 8 nội dung thi đấu ở SEA Games 27 một cách có “tính toán”, chứ không phải là tung hỏa mù nhằm đánh lạc hướng đối thủ. “Chúng ta không sợ lộ bài, hay có gì mà phải giấu giếm. Bơi lội là môn thể thao đo đếm được thành tích, trong khi Ánh Viên hiện là nhà vô địch Đông Nam Á ở 5 nội dung và chả có lý gì mà không để Ánh Viên phát huy tối đa khả năng của mình”, ông Đinh Việt Hùng – Tổng thư ký Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam đã tự tin khi chia sẻ với giới truyền thông trong Lễ xuất quân dự SEA Games 27 của đoàn TTVN.

Tuy nhiên, đích ngắm lớn nhất mà Ánh Viên hướng tới ở SEA Games sẽ là 3-4 HCV các nội dung được coi là sở trường. Theo dự tính, Ánh Viên phấn đấu giành được 2 HCV nội dung 200 m ngửa và 400 m hỗn hợp cá nhân với việc đang nắm giữ kỷ lục Đông Nam Á. Ngoài ra, Ánh Viên sẽ có cơ hội rất lớn ở nội dung 100 m ngửa và 200 m hỗn hợp cá nhân nữ, khi thành tích ở mức cạnh tranh cùng với 2 kình ngư sáng giá nhất khu vực là Li Tao (Singapore) và Natthanan Junkrajang (Thái Lan).

Sự xuất hiện của Ánh Viên trên đường đua xanh không chỉ thắp sáng thêm hy vọng cho các kình ngư Việt mà nó còn biến đường đua xanh trở thành một điểm thu hút sự chú ý đặc biệt của người hâm mộ Việt Nam, trong bối cảnh SEA Games ngày càng đang trở nên “nhạt” vì tư duy chạy theo thành tích của rất nhiều quốc gia trong khu vực. Chỉ cần “dị nhân” Ánh Viên đem về 3-4 HCV, kình ngư này sẽ trở thành gương mặt đặc biệt của TTVN từ trước đến nay.

Ngoài Nguyễn Thị Ánh Viên, bơi lội Việt Nam sẽ có hi vọng “vàng” khác với Hoàng Quý Phước, Nguyễn Hữu Việt, Trần Duy Khôi. Tuy nhiên, các kình ngư này sẽ phải cạnh tranh rất quyết liệt khi thành tích chưa có sự vượt trội như Ánh Viên. Tuy nhiên, không thể phủ nhận, chưa bao giờ ĐTQG bơi đến với SEA Games mà có một lực lượng hùng hậu và chất lượng như lúc này. Thậm chí, đội tuyển bơi đặt chỉ tiêu giành 4-5 HCV tại Myanmar và đây là một chỉ tiêu cao nhất trong lịch sử hơn nửa thế kỷ góp mặt ở sân chơi này của các VĐV bơi VN.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc An ([Tên nguồn])
Hiện tượng kình ngư Ánh Viên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN