SEA Games 31 tại Việt Nam: Quyết không "ôm Vàng" với các môn “lạ”

Thứ Hai, ngày 16/12/2019 10:06 AM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin SEA Games) Đó là tuyên bố của ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT và là Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 khi nói về công tác chuẩn bị cho kỳ đại hội thể thao khu vực 2 năm tới.

Sự kiện:

SEA Games 30

Tại SEA Games 30, Philippines giành tổng cộng 149 HCV, nhiều hơn 51 chiếc so với đoàn xếp thứ 2 là Việt Nam (98 HCV). Thậm chí nước chủ nhà chỉ cần 2 ngày thi đấu đầu tiên để vươn lên bỏ xa các đoàn thể thao còn lại trên bảng tổng sắp huy chương, chủ yếu đến từ các bộ môn họ tự cho vào danh sách thi đấu, nằm ở nhóm 3.  

SEA Games 31 tại Việt Nam: Quyết không "ôm Vàng" với các môn “lạ” - 1

Ông Trần Đức Phấn

Điển hình như Arnis (võ gậy truyền thống Philippines), chủ nhà giành 12 HCV trên 20 bộ huy chương. Họ giành trọn vẹn 6 bộ HCV ở môn Obstacle Course (vượt chướng ngại vật). Bên cạnh đó, nước chủ nhà còn cố tình bỏ đi những nội dung hay hạng cân thi đấu không có khả năng tranh chấp ở những môn khác.

Đây được xem là những cách vô cùng hiệu quả để các nước chủ nhà gom huy chương mỗi kỳ đại hội thể thao khu vực diễn ra. Tuy nhiên, điều này mang đến sự thiếu công bằng trong thể thao và mang lại sự phản đối trong dư luận.

Ở kỳ SEA Games 31 tới đây, Việt Nam sẽ là quốc gia đăng cai. Người hâm mộ thể thao đặt ra sự hoài nghi rằng liệu chúng ta có tiếp tục sử dụng lợi thế của nước chủ nhà để “săn” huy chương.

Ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT và là Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 lên tiếng khẳng định: “SEA Games 31 tại Việt Nam sẽ tập trung tổ chức các môn trong hệ thống Olympic. Trong đó, điền kinh và bơi lội chúng tôi sẽ tổ chức đầy đủ các nội dung thi đấu dù có VĐV tranh tài hay không.

Công tác trọng tài, chuyên môn sẽ được chúng tôi đặc biệt lưu ý. Chúng tôi sẽ ra một sân chơi công bằng, sòng phẳng, để lại hình ảnh đẹp với bạn bè quốc tế. Không có chuyện sẽ đưa nhiều môn thể thao ở nhóm 3 vào để lấy nhiều huy chương”, ông Phấn nói.   

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT nhận xét dù công tác tổ chức vừa qua của Philippines vẫn còn nhiều hạn chế, xuất phát từ việc thời gian chuẩn bị của họ quá ít, tuy nhiên có một điểm mà Việt Nam có thể sẽ thua kém khi đăng cai đại hội.

“Tất cả tình nguyện viên, lãnh đạo… nói chung con người Philippines rất nhiệt tình, vui vẻ, không thái độ với bất kỳ ai. Đây là điều mà Việt Nam chúng ta chuẩn bị đăng cai phải học hỏi. Hạn chế lớn nhất của chúng ta là trình độ ngoại ngữ. Mỗi người dân của họ đều nói tiếng Anh rất giỏi, đều này chúng ta khó bằng được”, ông Phấn chia sẻ.

SEA Games 31 dự kiến sẽ được diễn ra vào cuối tháng 11, đầu tháng 12/2021. Địa điểm tổ chức chính ở Hà Nội và một số địa phương lân cận. Cụ thể như: Hải Phòng tổ chức môn rowing, canoeing; Bắc Ninh tổ chức môn quyền Anh, wushu; Hải Dương tổ chức môn bóng bàn, pencak silat, golf; Hòa Bình tổ chức môn xe đạp; Quảng Ninh tổ chức môn bóng chuyền…

SEA Games 31 dự kiến sẽ có 36 môn tranh tài, trong đó số môn trong chương trình thi đấu Olympic, ASIAD sẽ chiếm khoảng 2/3 tổng số môn. Các quốc gia trong khu vực có thể đề xuất thêm một vài môn khác theo thông lệ, nhưng tổng số môn thi đấu sẽ không vượt quá 40.

Danh sách phân chia nhóm các môn thi đấu dự kiến tại SEA Games 31:

NHÓM 1:

Điền kinh và thể thao dưới nước (bơi, nhảy cầu, bơi nghệ thuật).

NHÓM 2:

Thể dục (thể dục dụng cụ, thể dục nghệ thuật, Thể dục Aerobic), đua thuyền (rowing, canoeing), bóng đá (nam, nữ, futsal nam, futsal nữ), bắn súng, bắn cung, cử tạ, judo, taekwondo, karate, wushu, vật, boxing, đấu kiếm, cầu lông, cầu mây, quần vợt, bóng chuyền (trong nhà và bãi biển), bóng rổ, bóng ném, xe đạp, bóng bàn, billiards & snooker, golf

NHÓM 3:

Bi sắt, đá cầu, Vovinam, lặn, khiêu vũ thể thao, cờ (cờ vua, cờ tướng), pencak silat, muay, thể hình, thể thao điện tử và kickboxing.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/sea-games-31-tai-viet-nam-quyet-khong-34om-vang34-voi-cac-mon-la-c9a7...

Đoàn thể thao phá 15 kỷ lục ”bá chủ” SEA Games: 21 VĐV giật 37 huy chương

Đoàn thể thao Singapore tạo ra một kỷ lục hiếm có trong những kỳ SEA Games.

Theo Lê Phong (Khám Phá)

sự kiện SEA Games 30