Quần vợt thế giới thắt chặt doping

Thứ Sáu, ngày 08/03/2013 11:12 AM (GMT+7)

Từ giờ trở đi, các tay vợt sẽ phải xét nghiệm doping nhiều hơn trước mỗi giải đấu lớn.

Tổ chức phòng chống doping tennis (The Tennis Anti-Doping Programme, viết tắt TADP), bao gồm đại diện của ITF (Liên đoàn tennis thế giới), ATP, WTA và các giải Grand Slam đã họp mặt hôm 5/3 vừa qua để đưa ra sự thống nhất trong việc sử Hộ chiếu sinh học (Athlete Biological Passport) dành cho các tay vợt từ năm 2013.

Hộ chiếu sinh học (ABP) sẽ cung cấp thông tin về các kết quả xét nghiệm doping được tổng hợp trong một giai đoạn và nhờ đó trong tương lai có thể phát hiện mức độ gia tăng những dấu hiệu bất thường trong máu hơn là chỉ xác định chất cấm.

Quần vợt thế giới thắt chặt doping - 1

Các tay vợt sẽ phải sử dụng hộ chiếu doping

Hộ chiếu sinh học ra đời, đồng nghĩa Tổ chức phòng chống doping tennis sẽ phải tăng cường số lần xét nghiệm máu mỗi năm, đặc biệt ở thời điểm sau khi giải đấu kết thúc. ITF và các cơ quan quản lý quần vợt khác sẽ dành riêng một khoản tài trợ cho việc tăng cường kiểm tra doping này.

“Các giải Grand Slam đều đã và đang tích cực trong việc nỗ lực phòng chống doping kể từ khi chương trình mở ra và sẽ tiếp tục thực hiện điều này như là một ưu tiên hàng năm,” ông Bill Babcock, Giám đốc Ủy ban điều hành Grand Slam. “Chúng tôi tự hào khi được phối hợp cùng với các cơ quan quản lý tennis khác như là một phân của Tổ chức phòng chống doping tennis. Chúng tôi tin rằng đó là điều cần thiết để đảm bảo quần vợt vẫn là môn thể thao trong sạch.”

“ABP sẽ mang lại sự công bằng cho các tay vợt tham gia thi đấu. Đó chính là lợi ích dành cho họ,” ông Stacey Allaster, Giám đốc điều hành WTA cho biết.

Quần vợt thế giới thắt chặt doping - 2

Việc kiểm tra doping thường xuyên sẽ mang lại sự công bằng trong thi đấu

“ATP luôn hỗ trợ Chương trình phòng chống doping tennis. Và các tay vợt cũng hiểu rằng đó là cách duy nhất để mang đến một môn thể trong sạch,” ông Brad Drewett, chủ tịch điều hành ATP khẳng định.

Trong khi đó, chủ tịch ITF, ông Francesco Ricci Bitti cho biết: “Việc thực hiện Hộ chiếu sinh học là một bước quan trọng trong sự nghiệp phát triển của Chương trình phòng chống doping tennis vì nó cung cấp cho chúng ta một công cụ tuyệt vời trong cuộc chiến này. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn tới Ban điều hành các giải Grand Slam, ATP và WTA đã nhiệt tình ủng hộ chúng tôi trong chiến dịch.”

Theo Nhất Nhất (Khampha.vn)