Nhiều tấm gương “nghèo vượt khó” tại Olympic Sochi

Thứ Năm, ngày 13/02/2014 19:00 PM (GMT+7)

Tại Thế vận hội mùa đông 2014 xuất hiện không ít VĐV có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Nhưng với niềm đam mê cháy bỏng dành cho thể thao và quyết tâm chinh phục đỉnh cao, những VĐV này đã vượt qua mọi trở ngại của cuộc sống để được thỏa ước mơ tranh tài tại nước Nga.

Michael Christian Martinez chắc chắn là vận động viên “chơi sang” nhất tại Olympic mùa đông Sochi 2014. Mới 17 tuổi, nhưng để hiện thực hóa khát vọng tham gia thi đấu trượt băng nghệ thuật, vận động viên người Philippines này đã không ngần ngại mang… sổ đỏ của gia đình đi cầm cố để có kinh phí dự đại hội. Martinez cũng là vận động viên duy nhất của Đông Nam Á tham dự Thế vận hội mùa đông lần này.

Mắc bệnh hen suyễn từ năm 2 tuổi, Martinez đã chơi thể thao như một cách chống lại bệnh tật. Nhà không có tiền nên anh chàng này đã tự học bằng cách theo dõi các chương trình trên ti vi. Đến khi đơn xin hỗ trợ kinh phí dự Olympic mùa đông Sochi không được thông qua, Martinez quyết định mang luôn sổ đỏ của gia đình đi “đổi” lấy tấm vé dự Thế vận hội mùa đông. 

Nhiều tấm gương “nghèo vượt khó” tại Olympic Sochi - 1

Vất vả kiếm sống, Jenny Jones vẫn mang vinh quang về cho thể thao Anh

Bà Maria Teresa (mẹ của Martinez) sau khi không cản được cậu quý tử quyết chí dự đại hội chỉ biết thở dài bộc bạch: “Không thể tin được là nhà của tôi đã được con trai mang đi thế chấp. Đó là một quyết định điên rồ”. Khó khăn đủ đường, nhưng Martinez đã đạt được khá nhiều thành công như giành vị trí thứ 5 ở giải vô địch trẻ thế giới năm 2013 và trên trang web chính thức của Olympic mùa đông Sochi 2014, anh là người được hâm mộ nhiều thứ hai.

Trong khi đó, Jenny Jones vừa lập nên kỳ tích mang về huy chương trượt tuyết đầu tiên cho đoàn thể thao Anh trong lịch sử các kỳ Olympic mùa đông. Với thành tích 87,25 điểm, vận động viên 33 tuổi này đã giành được tấm huy chương đồng quý giá. Đáng chú ý, để có thể theo đuổi niềm đam mê trượt tuyết của mình, Jones đã phải làm đủ mọi công việc khác nhau, từ đầu bếp, công nhân cho tới dọn vệ sinh, miễn kiếm được tiền để trang trải cho việc luyện tập và thi đấu. 

Đến với trượt tuyết khá muộn (khi đã 17 tuổi), nhưng Jones vẫn chứng minh rằng, khi có khát vọng và quyết tâm, thành công rồi sẽ đến. Không có gì ngạc nhiên khi giới truyền thông Anh hiện đang hết lời ca ngợi Jones như tấm gương sáng về nghị lực vượt khó, cả trong thể thao cũng như cuộc sống.

Theo Long Nguyên (Dân Việt)
sự kiện Olympic mùa đông 2018