Môn thể thao nguy hiểm nhất Olympic mùa Đông

Thứ Năm, ngày 13/02/2014 16:40 PM (GMT+7)

Chỉ một sai lầm nhỏ, tính mạng của VĐV sẽ bị đe dọa.

Nếu hỏi các VĐV chơi các môn thể thao mùa Đông, môn nào nguy hiểm nhất, câu trả lời nhận được chắc chắn sẽ là Luge (trượt băng nằm ngửa).

Các VĐV sẽ nằm ngửa trên một chiếc xe trượt tuyết nhỏ, để xe lao tự do trên một đường máng. Khác với môn Skeleton (trượt băng nằm sấp), người chơi Luge sẽ không nhìn thấy đường vì ngẩng cổ lên sẽ làm giảm vận tốc chiếc xe. Tùy theo địa hình của trường đua, chiếc xe có thể đạt đến vận tốc 154 km/h như ở Whistler, Canada. Với vận tốc lớn như vậy, lại không có gì bảo hộ ngoại trừ chiếc mũ bảo hiểm, một tai nạn nhỏ hoàn toàn có thể cướp đi sinh mạng của người chơi.

Như tại Olympic Vancouver 2010, VĐV người Georgia, Nodar David Kumaritashvili đã qua đời trong một buổi tập. Chiếc xe của anh bị lật nhào khi vào cua, hệ quả là VĐV này bay thẳng ra khỏi máng, đập người vào cọc sắt và tắt thở khi trên đường tới bệnh viện.

Video cận cảnh tai nạn thương tâm ở Vancouver 2010:

Môn trượt băng nằm ngửa xuất hiện từ năm 1905, ở Thụy Sỹ. Tới năm 1964, Luge được đưa vào thi đấu chính thức ở Olympic mùa Đông. Cho tới nay, môn thể thao này luôn góp mặt ở các kỳ Thế vận hội mùa Đông được tổ chức 4 năm một lần.

Hình ảnh được ghi lại từ camera gắn trên mũ VĐV chơi trượt băng nằm ngửa:

Theo Ngọc Duy (Khampha.vn)
sự kiện Olympic mùa đông 2018