Nadal vùi dập truyền nhân Thiem: Cảnh giới thượng thừa

Thứ Hai, ngày 11/06/2018 02:30 AM (GMT+7)

(Tin tennis) Dominic Thiem có sức trẻ, tài năng, sự lì lợm nhưng vẫn chấp nhận thua trắng 0-3 trước Rafael Nadal ở chung kết Roland Garros 2018.

Bước vào trận chung kết Roland Garros 2018, Rafael Nadal không hề chủ quan dù được đánh giá cao hơn đàn em Dominic Thiem. “Bò tót” vẫn chơi thiên về phòng thủ, chọn cách quen thuộc – đứng rất xa vạch base line với khoảng cách trung bình hơn 5 mét mỗi khi Thiem giao bóng.

Giao bóng chính là thứ vũ khí lợi hại nhất của Thiem. Tay vợt 24 tuổi từng hạ gục Nadal tới 3 lần trong quá khứ bằng “ngón đón” này. Nhưng đây là Roland Garros, đấu trường Grand Slam vốn lần đầu tiên Thiem được nếm trải còn Nadal chinh phục 10 lần trước đây.

Nadal vùi dập truyền nhân Thiem: Cảnh giới thượng thừa - 1

Nadal có thể lùi sâu vạch base line khi Thiem giao bóng nhưng cũng sẵn sàng lên lưới

Nadal “dằn mặt” Thiem bằng ngay break ở game 2 của set 1. Dominic Thiem đáng khen khi ngay sau khi nhận “gáo nước lạnh”, đòi lại break ở game 3, rút ngắn tỷ số 1-2 trước khi cân bằng 2-2. Tay vợt người Áo tiếp tục thể hiện sự lì lợm ở game 6, liên tiếp bám đuổi để cứu break.

Nhưng tất cả Thiem làm được chỉ đến game 8 là kết thúc. Vào thời điểm quan trọng, sự khác biệt giữa anh và Nadal quá lớn. Thiem mất sự tập trung, dẫn đến đánh bất ổn, bóng hỏng khó hiểu, mất những điểm số đáng tiếc trước một Nadal dạn dày bản lĩnh.

Sự tiếc nuối của Thiem thể hiện rõ trong game cuối set 1, khi anh cầm giao bóng và bị dẫn 4-5. Anh hai lần đánh không qua lưới và một lần đánh ra ngoài, giúp Nadal thắng 6-4. Trong một trận chung kết, đánh bóng lỗi quá nhiều như Thiem thì thua là đúng (42 so với 24 của Nadal).

Set 2 và set 3, Thiem đánh hỏng khiến khán giả ngao ngán, kể cả chỉ là những cú đập đơn giản hay lên lưới bỏ nhỏ không quá khó. Nadal bình tĩnh, chính xác bao nhiêu thì Thiem lại nóng vội dứt điểm bấy nhiêu trước những quả bóng có độ xoáy và nảy cực kì khó chịu.

Trước trận, Thiem tuyên bố biết cách đánh bại Nadal nhưng xem ra khoảng cách còn xa. Thiem được coi là truyền nhân của Nadal, và còn phải học hỏi thêm nữa. Ở những game Nadal cầm giao bóng, Thiem gần như không có cơ hội giành break. Thống kê, Thiem chỉ có 3 cơ hội giành break (thành công 1) so với 17 (thành công 5) của Nadal để thấy khác biệt lớn ra sao.

Tỷ lệ giành điểm khi giao bóng 1 của Nadal lên tới 85%, cao hơn nhiều so với con số 68% của đàn em người Áo. Ngay cả lúc bị đau ngón tay (set 3), “Bò tót”vẫn đảm bảo giao bóng ở mức tốt. Cái kém của Thiem nằm ở tâm lý, một sự sụp đổ quá nhanh.

Nadal vùi dập truyền nhân Thiem: Cảnh giới thượng thừa - 2

Nadal vô địch đầy bản lĩnh, thứ mà Thiem rất cần trau dồi

Đi đến trận chung kết dĩ nhiên Thiem đáng khen. Thực tế, anh vẫn có số liệu tốt hơn Nadal khi có 7 cú ace (Nadal 0) và giành 34 điểm winner (26). Nhưng đất nện là lãnh địa của Nadal, và Roland Garros do anh thống trị hơn 10 năm qua.

Bản lĩnh và đẳng cấp của Nadal đã lên ngôi một lần nữa, mang đến cho Thiem những bài học quý báu về giấc mơ trở thành nhà vô địch trong tương lai.

Nadal tạo kỳ tích Roland Garros: Thế giới cúi đầu, ví “Thần bất tử” ở Paris

Nadal đã khiến cả thế giới phải nhắc tên và ví anh là thần bất tử ở Roland Garros.

Theo Nhật Quang (Khám phá)

sự kiện Roland Garros 2019