Nadal vô địch US Open nhờ "học lỏm" Federer: 51 lần "sát thương" Medvedev

Thứ Ba, ngày 10/09/2019 00:04 AM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin tennis) Đối diện với một tay vợt cao 1m98 có những cú đánh cực nặng về phía hai góc, Rafael Nadal đã tìm thấy chiến thuật hợp lý.

Video một số tình huống chơi bóng hay nhất của hai tay vợt (chung kết US Open 2019)

Chiến thuật giao bóng lên lưới là một "đặc sản" của Roger Federer dù chơi trên bất cứ mặt sân nào, ngược lại Rafael Nadal lại là một chuyên gia thực sự với lối đánh bền bỉ sau vạch baseline (đường kẻ ngang ở cuối sân). Trước trận chung kết US Open 2019, Rafa vẫn vận hành lối chơi ấy một cách trơn tru nhưng sau khi để đối thủ Daniil Medvedev cân bằng tỷ số 2-2, "Bò tót" đã chơi rất giống "Tàu tốc hành" Thụy Sỹ.

Nadal vô địch US Open nhờ "học lỏm" Federer: 51 lần "sát thương" Medvedev - 1

Nadal thay đổi chiến thuật khiến Medvedev không kịp ứng phó

Serve-and-volley (giao bóng lên lưới vô lê) là một lối đánh nhìn thì rất đơn giản song để thực hiện thành công thì lại rất khó. Thực tế theo ATP, trên con đường tiến tới trận chung kết, Rafa chỉ thực hiện đúng 5 lần các tình huống giao bóng lên lưới vô lê, và anh giành được 100% số điểm.

Đó là cơ sở để "Bò tót" áp dụng chiến thuật này khi phải đụng độ với Medvedev có những cú đánh cực mạnh về hai phía vạch baseline. Buộc phải thay đổi, lên lưới để hạn chế những cú đánh sở trường của đối thủ và Rafa đã có được thành công ngoài mong đợi.

Trong tổng số 204 điểm giành được, có 96 điểm Rafa giành được từ sau vạch baseline, 66 lần lên lưới "Bò tót" giành điểm số ấn tượng lên tới 51 điểm (77,2%), trong đó 17 lần có điểm sau 20 tình huống giao bóng lên lưới vô lê. Thông số của Medvedev cũng rất ấn tượng, với 74 lần lên lưới có 50 điểm (68%) và 29 lần dùng chiến thuật giao bóng lên lưới vô lê có 22 điểm.

Sử dụng chiến thuật mang thương hiệu của Federer một cách trơn tru, Rafa đã có được chức vô địch thứ 4 tại US Open và Grand Slam thứ 19 trong sự nghiệp, đây cũng là bài học cho các tay vợt khác, muốn chiến thắng phải thay đổi.

Nadal và số Grand Slam khi kết thúc sự nghiệp
Theo bạn sau khi Nadal giải nghệ sẽ có được bao nhiêu danh hiệu Grand Slam?

Bảng xếp hạng tennis 9/9: Nadal sắp chiếm số 1, Hoàng Nam cùng hạng Murray

Nadal phả hơi cực nóng về phía Djokovic sau chức vô địch US Open 2019 tại Mỹ.

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện US Open 2020