Trận đấu nổi bật

aoyama-va-shibahara-vs-gauff-va-pegula
Australian Open
S. Aoyama & E. Shibahara
2
C. Gauff & J. Pegula
0
karen-vs-stefanos
Australian Open
Karen Khachanov
1
Stefanos Tsitsipas
3
novak-vs-tommy
Australian Open
Novak Djokovic
3
Tommy Paul
0
hijikata-va-kubler-vs-nys-va-zielinski
Australian Open
J. Kubler & R. Hijikata
-
J. Zielinski & H. Nys
-
krejcikova-va-siniakova-vs-aoyama-va-shibahara
Australian Open
K. Siniakova & B. Krejcikova
-
S. Aoyama & E. Shibahara
-
elena-vs-aryna
Australian Open
Elena Rybakina
-
Aryna Sabalenka
-

Nadal: Break-point của cuộc đời (Kỳ 60)

Rafa vượt qua sự sợ hãi để cứu break-point đầu tiên ở set 5 trận chung kết Wimbledon 2008.

Tỷ số set 5 là 2-2 và điểm đều, Federer giao bóng. Anh ấy thực hiện 2 cú ace liên tiếp và thắng game. Tôi không thể làm gì khác. Những cú ace như thể cơn mưa trút xuống. Bạn phải chấp nhận và tìm cách vượt qua nó. Tôi đáp trả bằng một cú thuận tay tuyệt vời giành điểm winner ngay điểm đầu tiên game cầm giao bóng và sau đó giữ game mà chỉ mất 1 điểm. Federer tiếp tục thắng game trắng và kết thúc bằng một cú ace tiếp theo.

Game tiếp theo tôi giao bóng khi bị dẫn trước 4-3 và Federer có cơ hội của anh ấy. Điểm đầu tiên dành cho Federer khi tôi thực hiện cú trái tay ra ngoài. Tôi khiếu nại nhưng không quá hy vọng. 0-15. Khi tỷ số là 30-30, rất bất ngờ, Federer tung ra một cú thuận tay dọc dây hoàn hảo, đánh lừa phán đoán của tôi khi tôi nghĩ trái bóng sẽ hướng về phía thuận tay. 30-40. Đó là điểm break đầu tiên trong set 5 và một trong những điểm then chốt nhất trong cuộc đời tôi. Nhưng tôi không nghĩ tới bi kịch.

Nadal: Break-point của cuộc đời (Kỳ 60) - 1

Rafa vượt qua áp lực khi phải đối diện với break-point trong set 5

Tôi đã không suy nghĩ rằng nếu tôi thua game này, Federer dẫn 5-3 và với khả năng giao bóng của anh ấy, trận đấu sẽ an bài. Tôi chỉ nghĩ: “Tập trung mọi năng lượng và từng tế bào thần kinh có trong não bộ của mình và mọi thứ mình từng làm trong đời chỉ để thắng điểm tiếp theo.”

Tôi có cảm giác Federer sẽ cố gắng tung ra cú đánh thật nặng để giành điểm winner nhanh chóng, vì vậy tôi phải ngăn không cho anh ấy cơ hội làm được điều đó, bằng cách phải tấn công trước. Khoảnh khắc để thay đổi chiến thuật đã tới, phải làm Federer bất ngờ và không đoán định được. Thay vì giao bóng góc rộng về phía trái tay Federer, như cách mà tôi đã thực hiện trên 90% cú giao bóng ở trận đấu này, tôi lại giao bóng thẳng vào người anh ấy, buộc Federer phải trả bóng thuận tay lỏng đưa bóng rơi vào giữa sân.

Tôi biết Federer đã nghĩ rằng tôi tiếp tục đưa bóng về phía trái tay của anh ấy, nhưng một lần nữa tôi lại khiến Federer phải ngạc nhiên. Không còn thời gian để đưa ra những quyết định nửa vời. Tôi vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình và đây là thời điểm để tấn công, và tôi dồn hết sức để tung ra cú thuận tay sâu và nặng về góc thuận tay của Federer. Tất cả những gì anh ấy có thể làm được là cứu bóng và nỗ lực thực hiện cú lốp nhưng trái bóng chỉ hạ cánh ở gần lưới.

Tôi kết thúc bằng một cú smash đưa bóng lên phía khán đài sân Trung tâm. Tôi tung nắm đấm vào không khí. Như thể chưa bao giờ tôi thi đấu với một điểm số nhiều áp lực với sự dũng cảm, chính xác và tốt đến thế. Tôi thắng điểm tiếp theo và giữ game, khi trở lại với chiến thuật giao bóng về trái tay của Federer và sau đó kết thúc bằng cú thuận tay.

Nadal: Break-point của cuộc đời (Kỳ 60) - 2

Nadal cứu break-point ở game thứ 8 như thể điểm số của cả cuộc đời

Tỷ số là 4-4. Tôi đã ở đúng nơi mình muốn và bây giờ là lúc để chiến đấu với sự mạnh mẽ nhất, để giành từng điểm và chờ đợi cơ hội của mình. Nếu bạn đã trụ được tới thời điểm này trong set 5 tại một trận chung kết như thế này, điều đó có nghĩa bạn đủ sức để mạo hiểm tấn công. Ngoài ra không có lựa chọn khác vào lúc này. Chú Toni nói rằng nếu chúng tôi đi tới tỷ số 4-4, người chiến thắng sẽ là người kiểm soát được những dây thần kinh của chính mình.

Tôi cảm thấy mình kiểm soát được nó. Tôi cũng cảm thấy đám đông khán giả đang đứng về phía mình. Nếu như ở set 4, họ cổ vũ nhiều cho Federer vì muốn trận đấu phải tới set thứ 5 thì bây giờ tôi đã nghe những tiếng hét “Rafa! Rafa!” lớn hơn “Roger! Roger!” Tất nhiên tôi luôn muốn người hâm mộ sẽ đứng phía sau mình, nhưng tôi sẽ cảm nhận sau khi trận đấu kết thúc hoặc xem lại video trận đấu, hơn là vào thời điểm này. Khi thi đấu tôi không cho phép bất cứ thứ gì ảnh hưởng đến sự tập trung, ngay cả đó là sự ủng hộ của khán giả.

Có thể vì mọi người nghĩ tôi chơi tốt hơn và xứng đáng thắng. Đó là thứ mà tôi nghĩ tới khi trận đấu đi tới những điểm số quyết định. Federer không còn tung ra nhưng cú đánh chính xác bằng tôi và mắc nhiều lỗi ở cú thuận tay, thứ vũ khí tốt nhất của anh ấy. Tôi cảm thấy mình đang thắng thế trong cuộc chiến tâm lý và dường như Federer cũng đang mệt mỏi hơn tôi. Nhưng sự khác biệt vẫn được tạo ra vì Federer còn thứ vũ khí khác mà tôi thiếu: Những cú giao bóng. Điều đó giúp Federer vượt qua khó khăn và giúp anh ấy thắng game tiếp theo để dẫn 5-4. Bây giờ tôi sẽ giao bóng và không được để mất break, cũng không khác gì giữ trận đấu tiếp tục.

Mời độc giả đón đọc phần tiếp theo vào 19h thứ Hai 10/2/2014.

Chia sẻ
Theo Phong Lan (Khampha.vn)
Tự truyện Nadal - Câu chuyện của tôi Xem thêm
Báo lỗi nội dung