Trận đấu nổi bật

hugo-vs-guido
Open Parc Auvergne-Rhone-Alpes Lyon
Hugo Gaston
2
Guido Andreozzi
0
arevalo-va-pavic-vs-bolelli-va-vavassori
Internazionali BNL d'Italia
M. Pavic & M. Arevalo
2
S. Bolelli & A. Vavassori
0
granollers-va-zeballos-vs-bublik-va-shelton
Internazionali BNL d'Italia
M. Granollers & H. Zeballos
2
A. Bublik & B. Shelton
0
david-vs-gianluca
Gonet Geneva Open
David Goffin
2
Gianluca Mager
0
iga-vs-aryna
Internazionali BNL d'Italia
Iga Swiatek
1
Aryna Sabalenka
0

Nadal: Cơn mưa tra tấn tinh thần (Kỳ 58)

Cơn mưa làm gián đoạn trận chung kết Wimbledon 2008 khiến cả gia đình Rafa đứng ngồi không yên.

Federer giao bóng khi tỷ số là 1-1 trong set 5, dường như cú giao bóng một của anh ấy vẫn uy lực như trận đấu mới bắt đầu. Nhưng điều đó thực sự được duy trì trong suốt từ đầu trận đấu. Sau đó tôi cố gắng chống trả một cú giao bóng khác và đưa bóng lại khá non nhưng Federer lại bất ngờ đánh trượt. Sau đó càng ngạc nhiên hơn khi anh ấy mắc lỗi kép và tôi có điểm đều trong game.

Chúng tôi không còn chơi với phong độ tốt nhất, nhưng tôi đã mắc ít lỗi hơn. Còn Federer có vẻ như mất đi đà chiến thắng từ set thứ tư. Thế trận đang nhích nhẹ về phía tôi. Nhưng sau đó tôi lại thực hiện một cú thuận tay quá sâu không cần thiết và phải tự lắc đầu với chính mình. Tôi không hét lên giận dữ mà thất vọng với bản thân vì đã tặng Federer một điểm số khi đang gây áp lực với anh ấy. Điểm tiếp theo tôi thực hiện một cú bỏ nhỏ, nhưng thời điểm này quá là không hợp lý khi tấn công như vậy, vì Federer quá hay trong nỗ lực cứu bóng. Anh ấy có hai điểm liên tiếp và giữ game giao bóng.

Nadal: Cơn mưa tra tấn tinh thần (Kỳ 58) - 1

Mỗi cuộc đọ sức giữa Nadal và Federer là một trận chiến kinh điển

Một lần nữa tôi phải bảo vệ game cầm giao bóng để ngăn chặn Federer bứt đi quá xa. Nhưng tôi đang âm thầm có được sự tự tin, với sự cảm nhận Federer đang bị hút dần năng lượng sau khi thắng liền hai set đấu để cân bằng tỷ số. Tôi phải chờ đợi xem liệu Federer còn thể hiện như trong set 3 và set 4 hay không, khi anh ấy thi đấu vô cùng chặt chẽ. Đó có thể là một suy nghĩ hơi lạc quan, nhưng ở chiều ngược lại, nếu tôi suy nghĩ tiêu cực thì chẳng khác gì là tự sát.

Tôi thực hiện game giao bóng khá dễ dàng, hơn hẳn so với game giao bóng của Federer trước đó, một phần nhờ những lỗi đáng tiếc của anh ấy. Tôi lại thực hiện cú bỏ nhỏ không tốt nữa, và thâm tâm tôi đã chờ đợi việc bị mất điểm, nhưng Federer lại bỏ lỡ một điểm winner trông thấy khi đưa bóng đi quá sâu, trong tình huống mà một tay vợt phong trào cũng có thể ghi điểm. Rõ ràng đó không phải là pha ghi điểm đẹp mắt trong trận đấu nhưng quan trọng là bây giờ tỷ số là 2-2 và tôi đã ghi nhiều điểm trong set 5 hơn Federer. Có thể chỉ là một số điểm nhỏ trong cả trận đấu nhưng nó có thể tạo nên áp lực lớn cho Federer.

Gió bắt đầu thổi mạnh và tôi nhìn lên bầu trời. Mọi thứ tối sầm nhanh chóng và gây khó khăn cho trọng tài dây. Chúng tôi đều cùng một lần thực hiện khiếu nại trong set 5, đều diễn ra trong game Federer cầm giao bóng và tôi đều thành công. Tỷ số game thứ năm đang đều và cơn mưa tới. Federer ra hiệu muốn dừng lại và trọng tài chính đồng ý. Khuôn mặt tôi hiện rõ cảm giác không phải là tín hiệu tốt.

Nadal: Cơn mưa tra tấn tinh thần (Kỳ 58) - 2

Mọi người thân trong gia đình luôn hướng tới Nadal trong mọi lúc

Tôi đã dẫn trước hai set khi cơn mưa chuẩn bị tới và sau đó Federer thắng hai set tiếp theo; cả hai chúng tôi đều chơi không quá tốt trong đầu set 5 nhưng Federer mắc nhiều lỗi hơn tôi, và cú giao bóng vẫn hầu như là vũ khí duy nhất của anh ấy. Và thực tế không phải tôi mới là người phải vất vả giữ game giao bóng, mà chính là Federer. Tôi nghĩ mình đang ở trạng thái tốt hơn, cân bằng hơn và tốt nhất là không nên dừng lại. Federer mới cần thư giãn hơn là tôi.

Chắc đó cũng là điều mà chú Toni đang nghĩ, nếu nhìn vào lúc ông xuất hiện cùng Titin cùng tôi ở phòng thay đồ. Và sau này khi nhắc lại về trận đấu, tôi phát hiện ra đó cũng là suy nghĩ của mọi thành viên trong gia đình, vì mọi người cho rằng số phận đang chống lại tôi. Cha tôi kể rằng việc trận đấu hai lần bị gián đoạn vì mưa như thể tra tấn tinh thần của ông. Theo như logic mà cha tôi phân tích, sẽ là tốt hơn nếu trận đấu tiếp tục vì ông cảm thấy tôi sẽ mất nhiều thời gian để lấy lại nhịp điệu hơn là Federer.

“Trong tâm trí của cha, trời mưa nghĩa là con đang tiến gần tới thất bại,” cha tôi thừa nhận sau này. Mẹ tôi cũng vậy, bà cũng thấy tôi chơi tốt hơn Federer ở thời điểm đó và mẹ tôi cũng nghĩ trời mưa làm gián đoạn động lực của tôi và giúp Federer có lợi thế. Các thành viên trong gia đình ngồi trên sân Trung tâm cũng chung suy nghĩ như vậy. Ai nấy đều tự hỏi vì sao tất cả phải chịu đựng những giây phút căng thẳng như vậy. Và mỗi người đeo đuổi ý nghĩ: “Chúng ta còn cảm thấy thế này, thì Rafa còn phải như thế nào?”

Mời độc giả đón đọc phần tiếp theo vào 0h thứ Bảy 11/1/2014.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phong Lan ([Tên nguồn])
Tự truyện Nadal - Câu chuyện của tôi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN