Trận đấu nổi bật

adrian-vs-ben
Miami Open presented by Itau
Adrian Mannarino
2
Ben Shelton
1

Linh Miêu Độc Chiến: Bài quyền lạ do nữ tướng sáng tạo

(Tin thể thao, tin võ thuật) Tình cờ quan sát một con mèo đen chiến đấu với một con chó lớn, nữ tướng Bùi Thị Xuân đã sáng tạo nên bài quyền Linh Miêu Độc Chiến lừng danh lưu truyền đến tận ngày nay.

Một số động tác đặc trưng của Linh Miêu Độc Chiến

Nữ tướng Bùi Thị Xuân và giai thoại về Linh Miêu Độc Chiến

Giai thoại rằng ở vùng đất võ Bình Định, nhất là thời kỳ nhà Tây Sơn triệu tập các anh hùng hào kiệt, nghĩa sĩ văn võ song toàn khắp mọi miền đất nước về hội tụ dưới lá cờ của Tây Sơn Tam Kiệt đã xuất hiện nhiều cao thủ với nhiều bài võ, thế võ độc chiêu mang tính chiến đấu và sức sát thương khá cao.

Linh Miêu Độc Chiến: Bài quyền lạ do nữ tướng sáng tạo - 1

Nữ tướng Bùi Thị Xuân sáng tạo ra bài Linh Miêu Độc Chiến khi tình cờ quan sát trận chiến giữa con mèo đen và một con chó lớn

Trong số này, các nữ binh nhà Tây Sơn khiến tất cả phải khâm phục với một bài mèo quyền cực kỳ sắc sảo, uyển chuyển nhưng sức sát thương cực cao, đó chính là Linh Miêu Độc Chiến.

Tương truyền, bài quyền này được sáng tạo bởi nữ tướng Bùi Thị Xuân khi bà tình cờ quan sát một con mèo đen chiến đấu với một con chó lớn. Bà đã nghiền ngẫm các thế đánh rất nhanh của mèo, lúc thì thu mình uyển chuyển để phòng thủ, khi tấn công thì dũng mãnh linh hoạt không khác gì một mãnh hổ rồi tổng hợp, sáng tạo ra bài Linh Miêu Độc Chiến, rồi truyền dạy cho các nữ binh để tham gia chiến đấu.

Linh Miêu Độc Chiến: Bài quyền lạ do nữ tướng sáng tạo - 2

Thân pháp của bài quyền này giúp người tập nhảy rất cao và nhanh nhẹn

Với nhiều động tác như vồ, vờn, nhử, bắt mồi, bài quyền rất toàn diện trong cả phòng thủ và chiến đấu, nhưng thiên về nhu hơn là cương. Bài quyền đặc biệt lợi hại trong cận chiến, đồng thời8 giúp người tập nâng cao sức khỏe và thể trạng.

Truyền nhân Linh Miêu Độc Chiến và phương pháp học độc đáo

Dù dưới thời Tây Sơn, có không ít bài mèo quyền độc đáo nhưng trải qua nhiều năm tháng, nhiều bài đã bị thất truyền. Một số ít võ đường vẫn cố gắng sưu tầm và gìn giữ các bài võ về mèo. Trong đó, võ đường Võ Ta - Tây Sơn Bình Định nằm tại đình An Hội (quận Gò Vấp, TP.HCM) do võ sư Hà Trọng Ngự làm chưởng môn, đây là môn phái hiếm hoi còn lưu giữ và truyền dạy bài Linh Miêu Độc Chiến.

“Điểm quan trọng đầu tiên của bài Linh Miêu Độc Chiến là bộ tấn pháp phải vững, nhanh, sau đó đến nhãn pháp, cặp mắt phải có hồn, uy lực để nhìn, trừng đối phương. Bộ nhảy phải cao, nhanh nhẹn”.

Linh Miêu Độc Chiến: Bài quyền lạ do nữ tướng sáng tạo - 3

Trước đây các võ sư thường đào những cái hố tăng dần chiều sâu cho học trò tập luyện

“Trước đây để tập bài quyền này, các võ sư cho đào những hố sâu cho đệ tử tập nhảy từ dưới hố lên. Lúc đầu là nửa mét, sau lên thành 1 mét, 2 mét…tùy theo cơ địa và thân pháp của mỗi người”, võ sư Hà Trọng Kha Vy, con trai chưởng môn Hà Trọng Ngự kể.

Linh Miêu Độc Chiến: Bài quyền lạ do nữ tướng sáng tạo - 4

Do không muốn bài quyền thất truyền nhưng các võ sư luôn chọn lọc rất kỹ truyền nhân cho Linh Miêu Độc Chiến

Võ sư Kha Vy chia sẻ từ lúc 9 tuổi ông đã học bài quyền này, đến nay đã luyện được 33 năm. Bài Linh Miêu Độc Chiến có tổng cộng 85 thao (động tác), người chăm chỉ mất chừng tầm 1 tháng là thuộc nhưng để thể hiện hết tinh hoa của bài quyền về thần thái, chiêu thức, hiệu quả và cả tính thực chiến thì mất rất nhiều năm.

Linh Miêu Độc Chiến: Bài quyền lạ do nữ tướng sáng tạo - 5

Linh Miêu Độc Chiến: Bài quyền lạ do nữ tướng sáng tạo - 6

Võ sư Hà Trọng Kha Vy thuộc môn phái Võ Ta - Tây Sơn Bình Định thi triển bài quyền độc đáo

“Nếu như hổ thiên về sức mạnh thì mèo còn có thêm sự lanh lẹ, nhanh nhẹn và né tránh tốt. Dù rất sợ bài quyền này sẽ thất truyền nhưng chúng tôi chỉ lựa chọn những HLV, môn sinh có tâm huyết, có đức tính tốt để truyền dạy”, võ sư Kha Vy nói thêm.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/linh-mieu-doc-chien-bai-quyen-la-do-nu-tuong-sang-tao-c28a4714...

Mỹ nhân UFC chụp ảnh nóng cùng chồng, nữ ring girl mặc bikini giữa tuyết

(Tin thể thao, tin võ thuật) Cựu ngôi sao UFC Paige VanZant gây choáng khi mặc bikini chụp ảnh nóng cùng ông xã của cô.

Chia sẻ
Theo Lê Phong (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
Khám phá võ thuật Xem thêm
Báo lỗi nội dung