Khó khăn và thách thức chờ Đội tuyển quần vợt nam tại Vòng loại Davis Cup nhóm II

Thứ Tư, ngày 12/02/2014 00:06 AM (GMT+7)

Ngày 14 đến 16/2 tới đây tại Đà Lạt (Lâm Đồng), ĐT quần vợt nam Việt Nam sẽ có trận đấu tại Vòng loại Davis Cup nhóm II với Pakistan. Trước một đối thủ được đánh giá cao hơn, xem mục tiêu trụ hạng của ĐT quần vợt nam Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức…

Vòng loại Davis Cup nhóm II là một trong những mục tiêu quan trọng nhất trong năm của quần vợt Việt Nam. Vì thế, Liên đoàn Quần vợt Việt Nam (VTF) đã có nhiều bước chuẩn bị quan trọng, trong đó có thay đổi mang tính lịch sử khi lần đầu tiên áp dụng thể thức thi đấu 5 ván thắng 3 (thay vì 3 ván thắng 2 như trước) vào các trận đấu tại Giải các tay vợt xuất sắc 2013 (diễn ra vào cuối tháng 12 tại TPHCM), bắt đầu từ vòng bán kết.

Có thế nói, thay đổi này là hợp lý, bởi điều đó sẽ giúp các tay vợt trong thành phần ĐT nam quần vợt Việt Nam dự vòng loại Davis Cup nhóm II dần thích nghi với thể thức thi đấu mới vì thời gian đến ngày thi đấu là không nhiều.

Khó khăn và thách thức chờ Đội tuyển quần vợt nam tại Vòng loại Davis Cup nhóm II - 1

Đội tuyển quần vợt Việt Nam dự David Cup 2014

Với thể thức thi đấu mới này, đòi hỏi các tay vợt phải có một sức bền tốt cũng như biết cách phân phối sức lực một cách hợp lý. Dù vậy, một yếu điểm dễ dàng nhìn thấy ở các tay vợt nam tại giải vừa rồi cũng như các giải trước đó là thể lực. Đây là nhược điểm lớn nhất của các tay vợt Việt Nam từ trước tới nay và điều này cũng chẳng khả quan hơn tại giải đấu thử nghiệm vừa qua, đặc biệt là trong các trận đấu đánh 5 thắng 3.

Đối thủ Pakistan sang Việt Nam lần này với lực lượng không phải mạnh nhất, dù vắng tay vợt chủ lực trong cả nội dung đánh đơn và đánh đôi số 1 Qureshi Asiam nhưng với những Aqeel Khan, Yasir Khan, Muhammad Abid, Pakistan vẫn được đánh giá hơn chủ nhà.

Nếu như Pakistan vắng Qureshi Asiam thì ĐT Việt Nam lại không có sự phục vụ của 2 tay vợt chủ lực Đỗ Minh Quân và Lý Hoàng Nam. 

Về trường hợp vắng mặt của Minh Quân (bận trở lại Mỹ với khóa học tập huấn), đây là một tổn thất lớn về lực lượng của ĐT Việt Nam.

Khó khăn và thách thức chờ Đội tuyển quần vợt nam tại Vòng loại Davis Cup nhóm II - 2

Như đã biết, tay vợt kỳ cựu TPHCM là nhân tố quan trọng trong việc giúp ĐT nam quần vợt Việt Nam giành quyền thăng hạng tại Vòng loại Davis Cup nhóm III hồi tháng 9/2013. Dù đã qua thời kỳ đỉnh cao phong độ nhưng kinh nghiệm của Minh Quân là rất cần thiết cho những trận đấu quan trọng sắp tới, nhất là khi nòng cốt của ĐT tập trung lần này đa phần là các tay vợt trẻ.

Trong khi đó, đối với Hoàng Nam (khả năng không tham dự là rất cao), người được kỳ vọng rất nhiều ở các trận đấu đánh đơn (cùng với Hoàng Thiên) dù nếu có tham dự nhưng Hoàng Nam vẫn chưa có dịp thi đấu ở thể thức mới và điều này chắc chắn sẽ tạo nên sự bỡ ngỡ cho tay vợt này.

Bên cạnh đó ở trận đánh đôi, Quốc Khánh sẽ kết hợp với một trong những tay vợt đánh đôi hay nhất Việt Nam hiện này là Quang Huy, nhưng xem ra chưa có gì đảm bảo cho sự kết hợp này bởi Quang Huy còn thiếu kinh nghiệm ở các giải quốc tế.

Thời gian mà VTF áp dụng thể thức thi đấu với trận đấu chính thức tại vòng loại Davis Cup nhóm II chỉ cách nhau chưa đầy 2 tháng, trong khoảng thời gian này chưa có gì đảm bảo về một sự chuẩn bị tốt.

Một điều làm giới chuyên môn không khỏi lo lắng chính là việc đa phần các tay vợt Việt Nam đều chưa từng làm quen với điều kiện thi đấu ở Đà Lạt, vì thế, cũng cần một thời gian để các tay vợt thích nghi với điều kiện khí hậu mới.

Việc thiếu hụt về lực lượng cũng như chưa đảm bảo về thể lực, có thể nói, ĐT quần vợt Việt Nam sẽ có 3 ngày khó khăn và thách thức thật sự tại Đà Lạt.

Theo Lê Hoàn (thethaohcm.vn)