Trước vòng loại Davis Cup 2014: Đội tuyển vẫn chờ Hoàng Nam

Chủ Nhật, ngày 09/02/2014 00:26 AM (GMT+7)

Liên đoàn Quần vợt Việt Nam vẫn chờ phản hồi chính thức từ Becamex IDC Bình Dương quanh việc để nhà vô địch Lý Hoàng Nam lên tuyển chuẩn bị cho trận tiếp Pakistan ở vòng loại Davis Cup nhóm II khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Chưa đầy 1 tuần nữa, trận Việt Nam - Pakistan ở vòng loại Davis Cup (Cúp Quần vợt đồng đội nam thế giới) nhóm II khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ diễn ra tại Đà Lạt (Lâm Đồng) từ ngày 14 đến 16-2 nhưng việc Lý Hoàng Nam chưa có mặt cùng đội tuyển quốc gia theo lệnh triệu tập khiến công tác chuẩn bị không thật suôn sẻ. Ngoài Đỗ Minh Quân rút lui vì đi học tại Mỹ, đội vẫn chưa tìm được tay vợt tương xứng để cùng đánh cặp với Nguyễn Hoàng Thiên ở nội dung đôi nam.

Để chuẩn bị cho trận gặp Pakistan, Tổng cục TDTT đã triệu tập 2 HLV và 6 tay vợt tập huấn tại Đà Lạt từ đầu tháng 1. Trong danh sách này có tên HLV Trần Đức Quỳnh và tay vợt đương kim vô địch Việt Nam Lý Hoàng Nam. Lần đầu tiên quần vợt nam nước ta có mặt ở nhóm II của Davis Cup nên Liên đoàn Quần vợt Việt Nam (VTF) đã chuẩn bị rất kỹ càng với mục tiêu duy nhất là trụ hạng. Nhiều VĐV trẻ tuổi như Trịnh Linh Giang, Phạm Minh Tuấn, Hồ Huỳnh Đan Mạch, Nguyễn Hoàng Thiên, Lý Hoàng Nam đã được trao cơ hội lên tuyển, dưới sự dẫn dắt của HLV Trương Quốc Bảo (HLV Trần Đức Quỳnh đi học ở Mỹ) cùng HLV người Úc Michael Baroch và chuyên gia thể lực Phil Kelly. Ngoài ra, Ngô Quang Huy đã được gọi bổ sung để có thể đánh cặp cùng Lê Quốc Khánh.

Trước vòng loại Davis Cup 2014: Đội tuyển vẫn chờ Hoàng Nam - 1

Linh Giang (trái) và Hoàng Thiên đang tích cực tập luyện tại Đà LạtẢnh: Ngọc Thắng

Tuy vậy, cho đến ngày 7-2, sau khi nghỉ Tết Nguyên đán và đội tuyển cũng đã tập trung lại được 5 ngày, Hoàng Nam vẫn chưa có mặt cùng đội do chưa được sự cho phép của đơn vị chủ quản là Tổng Công ty Becamex IDC Bình Dương, với lý do là tay vợt này cần được nghỉ ngơi sau thời gian du đấu một loạt nước châu Mỹ Latin. Bình Dương cho rằng dù hiện xếp hạng 52 trẻ thế giới nhưng Hoàng Nam vẫn chưa đủ trình độ dự các giải thế giới với áp lực cao. Đến chiều 7-2, VTF vẫn chưa nhận được phản hồi từ đơn vị chủ quản của Hoàng Nam về việc có để anh tham dự Davis Cup hay không. Theo đại diện VTF, điều này sẽ gây khó khăn cho đội tuyển ở nội dung đôi nam khi cặp Hoàng Thiên - Hoàng Nam được đánh giá cao hơn so với cặp dự phòng Quang Huy - Quốc Khánh.

Chiều 7-2, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao Tổng cục TDTT, ông Trần Đức Phấn, khẳng định lại rằng: “Lý Hoàng Nam có thể coi là “tài sản” quốc gia. Vì thế, việc Bình Dương không đồng ý cho Hoàng Nam lên tuyển là không đúng. Quyền lợi của VĐV đã bị ảnh hưởng lớn khi không được khoác áo đội tuyển quốc gia. Quan điểm của tôi là cần xử lý nghiêm việc này. Vụ Thể thao thành tích cao cũng đã giao bộ môn quần vợt cho Tổng cục TDTT tìm hiểu sâu sắc toàn bộ sự việc. Nếu có khúc mắc giữa liên đoàn và cơ quan chủ quản của Nam thì khúc mắc đó cần được gạt bỏ sang một bên và tập trung để VĐV có cơ hội cống hiến. Nhiều khả năng Hoàng Nam và Bình Dương sẽ bị kỷ luật nếu chúng tôi xét thấy ảnh hưởng đến thành tích chung của đội tuyển”.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VTF, ông Nguyễn Quốc Kỳ, khẳng định giữa VTF và Bình Dương không hề có khúc mắc gì. VTF hy vọng Bình Dương tạo điều kiện để Hoàng Nam có thể đóng góp sức mình cho đội tuyển. “VTF đã tác động để Tổng cục TDTT can thiệp bằng 2 văn bản yêu cầu cho Hoàng Nam tập trung. Đây không chỉ là lợi ích cho quần vợt Việt Nam mà còn là nghĩa vụ của Hoàng Nam với quốc gia. Nếu Hoàng Nam vắng mặt mà không có lý do chính đáng thì có thể bị Tổng cục TDTT cấm thi đấu đến 3 năm” - ông Kỳ nói. 

Pakistan vắng tay vợt chủ lực

Sáng nay, 8-2, đội tuyển Pakistan đã đến Việt Nam và di chuyển lên TP Đà Lạt vào chiều cùng ngày. Trước đó, Liên đoàn Quần vợt nước này đề nghị Liên đoàn Quần vợt quốc tế (ITF) dời lịch thi đấu sang ngày 22-2 vì tay vợt chủ lực Asiam Qureshi bận tranh tài tại Hà Lan. Tuy nhiên, VTF không chấp thuận do các công tác tổ chức đã sẵn sàng. Theo quy định từ ITF, danh sách đăng ký này có thể sẽ thay đổi vào phút chót.

Sự kiện quần vợt này còn đáng chú ý ở chỗ BTC đã bán vé. Giá vé khá cao do mỗi trận đấu, BTC chỉ bán có 700 vé. Theo đó, giá vé xem các trận ngày 14-2 (2 trận đơn) và 16-2 (2 trận đơn) là 300.000 đồng, giá vé xem trận ngày 15-2 (1 trận đôi) là 200.000 đồng.

Đài PTTH Lâm Đồng phối hợp cùng HTV TP HCM và K+ sẽ tường thuật trực tiếp các trận đấu trên.

Theo Quang Liêm (nld.com.vn)