Bình Dương và Lý Hoàng Nam gây thất vọng

Thứ Ba, ngày 11/02/2014 10:30 AM (GMT+7)

Liên đoàn quần vợt Việt Nam (VTF) hôm qua cho biết, họ vẫn chưa nhận được công văn của B.Bình Dương về việc có hay không để HLV Trần Đức Quỳnh và VĐV Lý Hoàng Nam tập trung đội tuyển.

Becamex Bình Dương trước đó đã từ chối cho 2 thành viên của mình lên tuyển, với các lý do khác nhau nhưng không được VTF chấp nhận.

Câu chuyện nảy sinh từ quyết định tập trung đội tuyển Quần vợt nam của Tổng cục TDTT gồm 2 HLV và 6 VĐV từ 8/1đến 20/2/2014 tại Đà Lạt (Lâm Đồng) để chuẩn bị cho Vòng loại Davis Cup 2014-Nhóm II khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong số trên có HLV Trần Đức Quỳnh và tay vợt Lý Hoàng Nam.

Sau khi được thông báo về quyết định trên, Cty TNHH MTV Becamex IDC, đơn vị chủ quản của HLV Trần Đức Quỳnh và VĐV Lý Hoàng Nam vào ngày 24/1 đã có văn bản gửi VTF với nội dung xin được cho cả 2 không tham dự đội tuyển. Theo Bình Dương, Lý Hoàng Nam vừa trở về Việt Nam sau chuyến tập huấn tại Mỹ nên cần thời gian nghỉ ngơi, hồi phục. 

Bình Dương và Lý Hoàng Nam gây thất vọng - 1

Cây vợt vô địch VN Lý Hoàng Nam không cùng ĐT tham dự vòng loại Davis Cup trên sân nhà do không được đơn vị chủ quản bật đèn xanh. Ảnh: VSI

“Daniel Nguyễn, một Việt kiều sinh ở Mỹ, nói tiếng Việt không sõi nhưng khi VTF liên hệ qua email thì lập tức trở về Việt Nam, tình nguyện làm “quân xanh” cho đội tuyển. Trong khi đó VĐV của chúng ta ở Việt Nam, nói tiếng Việt tốt, chỉ cách có 300km lại nại ra lý do để từ chối. Tôi cho rằng đây là vấn đề thuộc về nhận thức”.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Phó CT kiêm TTK VTF

Trong công văn gửi VTF, Bình Dương đã đề nghị VTF cho Hoàng Nam không phải tham dự FED Cup nhóm II, khu vực châu Á-Thái Bình Dương từ ngày 4/2/2014 đến 8/2/2014 tại Kazakhstan. Đáng nói, FED Cup là giải đấu dành cho nữ, trong khi quyết định triệu tập Hoàng Nam là để dự Davis Cup dành cho nam.

Theo Bình Dương, Davis Cup nhóm II là giải đấu lớn, thi đấu 5 set, không phù hợp với VĐV chưa trưởng thành về mặt thể chất cũng như tâm lý, dễ gây chấn thương. Trong tháng 4, Lý Hoàng Nam lại phải tập huấn thể lực tại CH Séc để chuẩn bị cho giải trẻ Pháp mở rộng 2014.

Đối với HLV Trần Đức Quỳnh, Bình Dương nêu lý do phải tham dự lớp học đào tạo về quản lý thể thao và quản lý học viện quần vợt chuyên nghiệp tại Mỹ từ 15/1 đến10/5/2014 nên cũng xin không tập trung đội tuyển.

VTF đã không nhất trí với các lý do Bình Dương đưa ra đối với tay vợt Lý Hoàng Nam, thể hiện qua công văn trả lời vào ngày 27/1. Phía VTF cho rằng trong thời gian từ 23/1 đến 31/3/2014, do HLV Trần Đức Quỳnh không có mặt tại Việt Nam nên Lý Hoàng Nam hoàn toàn rảnh rỗi, anh lại từng 2 năm liên tiếp vô địch quốc gia nên với 22 ngày chuẩn bị, Lý Hoàng Nam đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ quốc gia.

VTF cũng không quên “nhắc” việc đây là lần thứ 2 cả HLV Trần Đức Quỳnh và Lý Hoàng Nam không tập trung làm nhiệm vụ quốc gia. Lãnh đạo VTF sau đó đề cập đến khả năng không triệu tập đối với cả 2 trong thời gian dài hạn.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành hôm qua cho biết, đã chỉ đạo Bộ môn quần vợt giải quyết dứt điểm vụ việc trên.

Trả lời câu hỏi về khả năng có khúc mắc giữa Bình Dương cũng như cá nhân HLV Trần Đức Quỳnh với VTF, một lãnh đạo Tổng cục TDTT khác cho rằng, không loại trừ khả năng này. “Tuy nhiên khi có nhiệm vụ quốc gia, HLV, VĐV trước mắt cần tuân thủ thực hiện. Nội bộ đội tuyển quần vợt trước đây đã từng nảy sinh bất đồng, và chúng tôi cũng đã phải chỉ đạo xử lý rồi nhưng lần này lại tiếp tục sinh chuyện”-vị này nói.

Trao đổi với Tiền Phong, Phó chủ tịch kiêm TTK VTF Nguyễn Quốc Kỳ bày tỏ sự thất vọng đối với quyết định của Bình Dương. Ông Kỳ nói: “Daniel Nguyễn, một Việt kiều sinh ở Mỹ, nói tiếng Việt không sõi nhưng khi VTF liên hệ qua email thì lập tức trở về Việt Nam, tình nguyện làm ‘quân xanh’ cho đội tuyển. Trong khi đó VĐV của chúng ta ở Việt Nam, nói tiếng Việt tốt, chỉ cách có 300km lại nại ra lý do để từ chối. Tôi cho rằng đây là vấn đề thuộc về nhận thức”.

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, vấn đề của Becamex Bình Dương và Lý Hoàng Nam sẽ được giải quyết sau khi giải đấu kết thúc. “Hiện tại chúng tôi cần tập trung cho các VĐV ở đội tuyển quốc gia để họ thi đấu tốt”-ông Kỳ cho biết.

Theo Nguyên Phong (Tiền Phong)