Hoàng Nam không tham dự Davis Cup 2014

Chủ Nhật, ngày 09/02/2014 10:40 AM (GMT+7)

Sáng 8-2, ông Lê Việt Cường, Tổng Thư ký Liên đoàn Quần vợt Bình Dương, khẳng định: “Tay vợt 17 tuổi Lý Hoàng Nam sẽ không tham dự Davis Cup (Cúp Quần vợt đồng đội nam thế giới) 2014.

Gia đình Nam hoàn toàn hiểu được lý do tại sao đơn vị chủ quản là Becamex Bình Dương IDC đưa ra quyết định này và ủng hộ việc Nam không tham dự đội tuyển”.

Theo ông Cường, Bình Dương còn dự định rút Nam ra khỏi thành phần dự Á vận hội 2014 tại Incheon - Hàn Quốc vào tháng 9-2014 vì tay vợt này bận tham dự một giải khác tại châu Âu cùng thời điểm và trình độ các VĐV tại Á vận hội quá cao, chưa phù hợp với anh. Đây cũng là lý do Nam bỏ vòng đấu chính nội dung đơn nam trẻ Giải Úc mở rộng 2014.

Trước đó, HLV Trần Đức Quỳnh của  Nam cho rằng việc 1 VĐV tham dự Davis Cup hay Fed Cup (Cúp Đồng đội nữ thế giới) là khi họ cảm thấy lịch thi đấu cá nhân phù hợp với lời mời từ liên đoàn quần vợt quốc gia chứ không phải là bổn phận hay nghĩa vụ gì như Liên đoàn Quần vợt Việt Nam (VTF) nghĩ. Vào đội tuyển là vinh dự cho mọi công dân nhưng vì lý do riêng, VĐV từ chối thì vinh dự đó sẽ trao cho người tiếp theo. Ở bất cứ đâu trên thế giới, trách nhiệm của liên đoàn quần vợt là tổ chức hệ thống giải đấu, đào tạo HLV, VĐV giỏi; không phải chờ đến khi có HLV, VĐV giỏi thì nói đó là tài sản của mình bằng những lý do mơ hồ.

Hoàng Nam không tham dự Davis Cup 2014 - 1

Đội tuyển Pakistan ở sân bay Tân Sơn Nhất sáng 8-2Ảnh: Ngọc Linh

“Ví dụ trường hợp Aisam-ul-Haq Qureshi của đội Pakistan đã rút khỏi đội tuyển dự Davis Cup vì bận tham dự giải đấu ở Rotterdam - Hà Lan nhưng không phải đối mặt với sự chỉ trích hay bị liên đoàn quốc gia đòi kỷ luật. Tay vợt Li Na (vô địch Úc mở rộng 2014) cũng rút khỏi đội Fed Cup của Trung Quốc từ rất lâu. Tương tự là trường hợp Djokovic với đội Serbia hay Nadal với đội Tây Ban Nha đều rút khỏi Davis Cup năm nay, dù cả 2 tay vợt này đều không tham dự giải đấu nào cùng thời gian” - HLV Trần Đức Quỳnh dẫn chứng.

Với trường hợp của Lý Hoàng Nam, lý do được đơn vị chủ quản Bình Dương đưa ra trong việc từ chối lệnh triệu tập là tay vợt này vừa trải qua 2 tháng thi đấu liên tục khá mệt mỏi tại Mỹ và Nam Mỹ nên cần được nghỉ ngơi. Đồng thời, Bình Dương và các HLV cũng cho rằng các trận đấu ở Davis Cup với thể thức 5 ván sẽ khiến VĐV còn trẻ như Hoàng Nam dễ gặp chấn thương và nếu thua đậm sẽ bị ảnh hưởng về tâm lý.

Cũng trong sáng 8-2, các tuyển thủ Pakistan đã đến sân bay Tân Sơn Nhất và di chuyển lên Đà Lạt chuẩn bị gặp đội chủ nhà Việt Nam trong các trận đấu từ ngày 14 đến 16-2. Thành phần của đội vắng tay vợt chủ lực Asiam Qureshi, đang bận thi đấu ở Hà Lan chưa sang kịp.

Đội nữ Việt Nam xếp đồng hạng 9 với Sri Lanka ở vòng loại Fed Cup 2014 nhóm II châu Á - Thái Bình Dương, vừa kết thúc tại Kazakhstan, sau khi thua Malaysia, Hồng Kông (Trung Quốc) và thắng Iran.

Theo Quang Liêm (Người Lao Động)