Trận đấu nổi bật

sebastian-vs-lukas
Generali Open
Sebastian Ofner
1
Lukas Neumayer
2
marton-vs-roberto
Generali Open
Marton Fucsovics
1
Roberto Carballes Baena
2
linda-vs-eva
Livesport Prague Open
Linda Noskova
1
Eva Lys
0
luciano-vs-duje
Plava Laguna Croatia Open Umag
Luciano Darderi
2
Duje Ajdukovic
0
christopher-vs-max
Atlanta Open
Christopher O'Connell
-
Max Purcell
-

Hướng đến SEA Games 27: Cử tạ Việt Nam đầy đủ “anh tài”

Niềm tin cho cử tạ Việt Nam tại SEA Games 27 sắp tới được củng cố.

Tại Giải vô địch cử tạ thế giới tổ chức tại Ba Lan, ở hạng cân 56kg, Thạch Kim Tuấn xếp hạng ba, Trần Lê Quốc Toàn xếp hạng tư. Thành tích này củng cố niềm tin cho cử tạ Việt Nam khi tham gia hạng 56kg tại SEA Games 27 sắp tới.

Cử tạ Việt Nam từng lo không có người kế thừa á quân Olympic 2008 Hoàng Anh Tuấn ở hạng 56kg. Đây cũng là hạng cân mang lại nhiều vinh quang cho cử tạ cũng như Thể thao Việt Nam. Nhưng gần đây, sự vươn lên của Trần Lê Quốc Toàn và Thạch Kim Tuấn đã đưa các nhà quản lý đến một nỗi lo khác là chọn ai, bỏ ai.

Nếu cứ theo điều lệ ban đầu của SEA Games 27, mỗi nội dung thi đấu chỉ được đăng ký một VĐV, thì sau Giải vô địch cử tạ thế giới, các nhà quản lý cử tạ Việt Nam sẽ đứng trước lựa chọn khó khăn, do “khủng hoảng” thừa ở hạng 56kg.

Hướng đến SEA Games 27: Cử tạ Việt Nam đầy đủ “anh tài” - 1

Quốc Toàn và Kim Tuấn sẽ cùng tranh HCV SEA Games 27 hạng 56kg của cử tạ

Dù không nói ra song người trong yêu cử tạ đều cảm nhận rằng hiện tại luôn có cuộc đua ngầm giữa hai lực sĩ Quốc Toàn và Kim Tuấn ở hạng 56kg. Quốc Toàn đã thành danh với vị trí thứ tư tại Olympic 2012, HCV SEA Games 26. Và anh còn được hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt của ngành thể thao khi được tạo điều kiện đi tập huấn nước ngoài, được chuyên gia người Bulgaria trực tiếp huấn luyện. Trong khi đó, Thạch Kim Tuấn từng nổi lên với chức vô địch Olympic trẻ thế giới và gần đây tiến bộ vượt bậc. Đáng chú ý, Kim Tuấn chỉ tập huấn trong nước với người thầy “ruột” Huỳnh Hữu Chí. Nếu xét bề ngoài, rõ ràng Quốc Toàn nhận được sự đầu tư mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, thành tích mới quyết định xem ai có tài hơn, phương pháp huấn luyện giữa thầy nội và thầy ngoại  ai có hiệu quả hơn.

Người ta đã từng rất chờ đợi cuộc so tài giữa Kim Tuấn và Quốc Toàn tại Giải vô địch quốc gia 2013. Tuy nhiên trước giải, Quốc Toàn đã đi tập huấn tại Bulgaria để chuẩn bị cho Giải vô địch thế giới. Thế nên, chức vô địch quốc gia ở cả 3 nội dung (cử giật, cử đẩy, tổng cử) của Kim Tuấn cũng chưa thuyết phục, dù khá ấn tượng.

Tuy nhiên mới đây, theo ông Đỗ Đình Kháng - Trưởng bộ môn cử tạ (Tổng cục TDTT), Điều lệ SEA Games 27 đã thay đổi, cho phép nhiều VĐV một quốc gia được dự tranh một nội dung. Như vậy, tình huống khó xử đã không xảy ra với các nhà quản lý và Kim Tuấn, Quốc Toàn sẽ cùng dự hạng 56kg tại SEA Games 27. Quan trọng hơn, cơ hội đoạt HCV SEA Games 27 hạng 56kg của cử tạ Việt Nam đã tăng lên đáng kể.

Sáng 27/10, Đại diện Ban chủ nhiệm và Trưởng phòng Nghiệp vụ - sự kiện Nhà tập luyện thể thao Phú Thọ đã ra sân bay đón BHL và VĐV Cử tạ trở về sau khi tham dự Giải vô địch cử tạ thế giới 2013. Đại diện Nhà tập luyện đã chia sẻ thành tích mà thầy trò HLV Huỳnh Hữu Chí vừa đạt được đồng thời chúc BHL và VĐV cử tạ thành phố đạt thành tích tốt nhất tại SEA Games 27 tại Myanmar vào tháng 12/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Năng (thethaohcm.com.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN