Học tennis qua tivi: Cú trái 2 tay (P5)

Sự kiện: Học tennis qua tivi

Trong làng banh nỉ, đa số các tay vợt dùng cú trái 2 tay.

Chương trình “Break-point” được phát sóng trên Thể thao TV với 1 số/tháng và 24h.com.vn sẽ lần lượt giới thiệu với độc giả loạt bài học tennis qua truyền hình bổ ích này. Mời độc giả chú ý theo dõi vào 17h thứ 7 hàng tuần.

Với mỗi tay vợt, đặc biệt những ai mới làm quen với tennis, việc lựa chọn đánh cú trái 1 tay hay 2 tay không phải là chuyện đơn giản. Đôi khi chỉ vì hâm mộ một tay vợt nào đó hoặc vì sở thích mà chọn chơi trái 1 tay hay 2 tay, hoặc có thể lời khuyên từ những người có kinh nghiệm đi trước, đặc biệt là những huấn luyện viên.

Và thực tế, đa phần những tay vợt trên thế giới hiện nay đều chọn cú trái 2 tay khi thi đấu, nhất là những tay vợt nhỏ tuổi mới chập chững bước vào tennis. Nếu có con số chứng minh, trong số 20 tay vợt nam hàng đầu thế giới hiện tại, chỉ có 5 người sử dụng cú trái 1 tay, chiếm 25%, và còn lại 75% là những tay vợt chơi cú trái 2 tay.

Học tennis qua tivi: Cú trái 2 tay (P5) - 1

Djokovic đang là một trong những tay vợt có cú trái 2 tay hay nhất

Theo như lý thuyết căn bản, cú trái hai tay thường dễ tập hơn, vì nếu ai không có sức mạnh cổ tay, cánh tay và vai thì để thực hiện cú trái 1 tay thường khó khăn hơn. Thêm nữa cú trái hai tay cũng mang lại sự an toàn và ổn định cao hơn khi cảm nhận mở vợt và đánh bóng.

Kiểu cầm của tay trên là không đổi: eastern forehand (thuận tay số 3). Kiểu cầm của tay dưới gồm 3 loại: loại 1 là semiwestern hoặc eastern forehand (số 3 rưỡi hoặc 3), loại 2 là continental (số 2), và loại 3 là eastern backhand (số 1). Loại 2 và loại 3 được khuyến khích (loại 3 là hoàn hảo nhất) nên có thể chuyển đổi cú trái 2 tay thành cắt bóng, bỏ nhỏ… bằng 1 tay mà khiến cho đối phương khó đoán.

Uy lực, sự ổn định của cú trái 2 tay được đánh giá cao hơn 1 tay, nhưng như đã nói, chọn đánh cú trái như thế nào tùy thuộc vào khả năng của từng tay vợt. Và đơn giản, tay vợtxuất sắc nhất là người có thể phát huy điểm mạnh và giảm thiểu tối đa điểm yếu của cú trái 2 tay hay 1 tay.

Chia sẻ
Theo Thể thao TV
Học tennis qua tivi Xem thêm
Báo lỗi nội dung