Trận đấu nổi bật

nuno-vs-rafael
Nordea Open
Nuno Borges
2
Rafael Nadal
0
alexander-vs-arthur
Hamburg Open
Alexander Zverev
1
Arthur Fils
2
cash-va-tracy-vs-goransson-va-verbeek
Infosys Hall of Fame Open
R. Cash & J. Tracy
0
A. Goransson & S. Verbeek
2
qinwen-vs-karolina
35 Palermo Ladies Open
Qinwen Zheng
2
Karolina Muchova
1

Giảm án tù nhờ giỏi Muay Thai

Nghe như đùa nhưng đây là chuyện có thật 100% ở Thái Lan.

Nếu giành được chức vô địch ở giải đấu có tên Prison Fight, tù nhân ở Thái Lan có thể được giảm án, thậm chí được trả tự do sớm hơn thời hạn. Qua 5 giải đấu và gần đây nhất diễn ra hôm 2/12 ở nhà tù Khlong Phai, 4 tù nhân đã được trả tự do và nhiều người khác được giảm án, trong đó có người được giảm từ 50 năm xuống còn 40 năm. Bất kể tội danh là giết người, cướp của, hiếp dâm hay buôn bán ma túy, các tù nhân đều được tham dự.

Chuyện thật như đùa này đang diễn ra ở Thái Lan từ đầu năm 2013 tới nay. Prison Fight là sự kiện từ thiện diễn ra trong các nhà tù khác nhau của Thái Lan. Mục tiêu của nhà tổ chức là thúc đẩy phát triển thể thao, đặc biệt là Muay Thai và Boxing giữa các tù nhân, giúp họ có thể thích ứng với xã hội tốt hơn trong tương lai.

Giảm án tù nhờ giỏi Muay Thai - 1

Đã có 5 giải Prison Fight được diễn ra trong năm 2013

Thực ra, mô hình các giải đấu quyền trong nhà tù đã bắt đầu từ năm 1767 khi Vương quốc Ayutthaya bị lật đổ, hàng ngàn binh lính Thái Lan bị bắt làm tù binh.

Năm 1774, vua Hsinbyushin đã tổ chức một lễ hội tôn vinh Đức Phật. Các cuộc tỷ thí giữa các võ sĩ quyền Anh Miến Điện (Myanmar bây giờ) và các tù nhân Thái Lan với Muay Boran là một trong những trò giải trí. Người Thái Lan giỏi nhất trong đám tù binh sẽ đấu với nhà vô địch Miến Điện.

Nai Khanomtom là người được chọn lựa. Sau khi biểu diễn điệu nhảy thường thấy ở các trận đấu Muay Thai, Nai Khanomtom đã đánh bại nhà vô địch một cách dễ dàng. Vua Hsinbyushin sau đó đã đưa 9 võ sĩ Miến Điện đấu với Nai Khanomtom cùng lúc. Và một lần nữa, võ sĩ Thái Lan đã khiến mọi người kinh ngạc khi hạ gục tất cả. Kính phục tài năng của Nai Khanomtom, vua Hsinbyushin đã thả tự do cho anh.

Giảm án tù nhờ giỏi Muay Thai - 2

Tù nhân phạm tội gì cũng được tham gia, trừ tử hình

Câu chuyện của Nai Khanomtom đã được chính quyền Thái Lan áp dụng ở thời hiện đại. Luật pháp Thái Lan cũng có quy định về việc ân xá cho tù nhân có thành tích thể thao xuất sắc, đặc biệt danh hiệu vô địch thế giới.

Những nhà tổ chức mời rất nhiều võ sĩ Muay Thai xuất sắc tới từ khắp nơi trên thế giới, thậm chí các tuyển thủ quốc gia Thái Lan ở các môn Muay Thai, Tán thủ cũng được chọn để tranh tài với các tù nhân. Nếu các tù nhân giành chiến thắng, họ sẽ được giảm án, thậm chí được tự do. Chính bởi vậy, giải đấu này mới có tên gọi Battle Of The Freedom (Trận chiến vì sự tự do).

Hiện giờ, gần như nhà tù lớn nào ở Thái Lan cũng có một khu huấn luyện Muay Thai với đầy đủ dụng cụ đạt tiêu chuẩn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhất Nhất (Theo Fightland) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN