Trận đấu nổi bật

casper-vs-taylor
Laver Cup
C. Ruud
-
T. Fritz
-
andrey-vs-frances
Laver Cup
A. Rublev
-
F. Tiafoe
-
hubert-vs-felix
Laver Cup
H. Hurkacz
-
F. Auger Aliassime
-
kayla-vs-moyuka
Pan Pacific Open
Kayla Day
-
Moyuka Uchijima
-
lucia-vs-jil
Ningbo Open
Lucia Bronzetti
-
Jil Teichmann
-
tatjana-vs-liudmila
Pan Pacific Open
Tatjana Maria
-
Liudmila Samsonova
-
karen-vs-sebastian
Huafa Properties Zhuhai Championships
Karen Khachanov
-
Sebastian Korda
-
roman-vs-lorenzo
Chengdu Open
Roman Safiullin
-
Lorenzo Musetti
-
yoshihito-vs-aslan
Huafa Properties Zhuhai Championships
Yoshihito Nishioka
-
Aslan Karatsev
-
alexander-vs-grigor
Chengdu Open
Alexander Zverev
-
Grigor Dimitrov
-

Kỹ thuật cùi chỏ trong Muay Thái

Cùi chỏ là một trong những loại vũ khi tay không lợi hại nhất.

Kỹ thuật cùi chỏ trong Muay Thai

Đòn đánh chỏ trong Muay Thai là kĩ thuật rất quan trọng vì cùi chỏ là một trong những loại vũ khi tay không lợi hại nhất. Sự lợi hại của cùi chỏ vẫn thường được so sánh với một lưỡi dao cạo. Đó là thứ khí giới nguy hiểm có thể gây ra những tổn thương đáng sợ. Đây chính là lí do vì sao cùi chỏ là thứ công cụ rất hữu hiệu trong các trận chiến tay không, không loại vũ khí nào có thể sánh với nó cả về độ tàn bạo lẫn đổ máu cả.

Đòn đánh chỏ là điểm độc đáo khiến Muay Thai khác hẳn với các môn võ thể thao khác. Nó có thể khiến đối phương bị chấn thương nghiêm trọng vì đòn này được sử dụng ở cự li gần và mục tiêu tập trung chủ yếu quanh vùng mặt như hàm, thái dương và cổ. Đòn cùi chỏ rất linh hoạt, bạn có thể tấn công nhiều hướng khác nhau theo hai chiều ngang dọc, với những cách thức khác nhau để gây ra ảnh hưởng khác nhau. Sự đa dạng của đòn đánh chỏ Muay Thai sẽ được miêu tả qua bài viết dưới đây.

Kỹ thuật cùi chỏ trong Muay Thái - 1

Thứ vũ khí rất sắc bén

Cơ chế kỹ thuật cùi chỏ Muay Thai

Đầu tiên, võ sĩ Muay Thai tập đòn cùi chỏ với bao cát càng nhiều càng tốt để gia tăng độ sắc và độ cứng cùi chỏ. Có thể các bạn không tin nhưng cùi chỏ là một thứ khí giới sắc bén, có thể làm đối phương rách da chảu máu như thường. Phần tiếp xúc là đỉnh mũi cùi chỏ, vốn được xem là chỗ nhọn nhất.

Muốn được như vậy, võ sĩ phải tập đánh chỏ ở vị trí góc hẹp nhất. Cú đánh tốt nhất, có thể gây sát thương nặng là cú đánh bằng đỉnh cùi chỏ sượt qua đối phương gây rách da, sau đó võ sĩ đánh liên tiếp vào chỗ đó để miệng vết thương rộng hơn và sâu hơn

Kỹ thuật cùi chỏ trong Muay Thái - 2

Vết rách do cùi chỏ gây nên

Hiệu quả đòn cùi chỏ

Để làm tốt cú đánh bằng cùi chỏ, tư thế rất quan trọng. Hai chân võ sĩ phải đứng thật vững. Chân trước di chuyển áp sát mục tiêu, mũi bàn chân nhấn xuống sàn nhà để tạo điểm tựa. Mũi bàn chân sau cũng tương tự. Ngay khi đánh chỏ, gót chân, thắt lưng và hông phải xoay đồng thời để gia tăng lực. Đừng đánh đối phương quá trực diện

Ví dụ, nếu bạn muốn làm cho vết thương quanh lông mày của đối phương rộng hơn, hãy phang chỏ sao cho chỉ cần sượt nhẹ qua mục tiêu. Thực tế, với đòn chỏ thì không có gì là nhẹ nhàng cả, đó sẽ là cú đánh rất sắc và đau đớn. Hoặc nếu muốn dùng cùi chỏ để đánh vào cằm, hãy đánh mạnh hết lực, đó sẽ là cú hạ đối phương knock out.

Góc của cùi chỏ càng hẹp và tốc độ chỏ càng nhanh, cú đánh chỏ càng sắc, càng chuẩn, càng đáng tin cậy và có thể làm võ sĩ cảm thấy tự tin hơn.

8 kỹ thuật cùi chỏ

-          Sok Ti (chỏ lái)

-          Sok Tad (chỏ vuông)

-          Sok Hud (chỏ lật)

-          Sok Chieng (chỏ chéo – hướng từ trên xuống)

-          Sok Sab (chỏ đánh đỉnh)

-          Sok Tong (chỏ hạ liên hoàn)

-          Sok Ku (chỏ đôi – đánh cả 2 tay cùng lúc)

-          Sok Klab (chỏ xoay)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Tiger ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung