Trận đấu nổi bật

ekaterine-vs-solana
Montevideo Open
Ekaterine Gorgodze
1
Solana Sierra
2
chloe-vs-alize
Open Angers Arena Loire
Chloe Paquet
2
Alize Cornet
0
gabriela-vs-renata
Montevideo Open
Gabriela Lee
0
Renata Zarazua
2
maria-lourdes-vs-polona
Montevideo Open
Maria Lourdes Carle
2
Polona Hercog
0
elisabetta-vs-celine
Open Angers Arena Loire
Elisabetta Cocciaretto
2
Celine Naef
1
diane-vs-despina
Montevideo Open
Diane Parry
2
Despina Papamichail
0

Học Muay Thai giảm béo cực kỳ hiệu quả

Sự kiện: Thể dục cùng 24H

Bạn có thể đốt tới 1000 calories mỗi giờ tập Muay Thai.

Ở trong các phòng gym thời gian gần đây, Muay Thai xuất hiện ngày càng nhiều. Không phải ngẫu nhiên môn võ cổ truyền của Thái Lan lại được các HLV cá nhân ưa chuộng. Trên thực tế, nó đem lại hiệu quả cực kỳ cao.

Hiệu quả như thế nào?

Muay Thai là môn thể thao có cường độ tập luyện rất cao. Bạn có thể cháy 1000 calories mỗi giờ ngay cả khi mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu. Thậm chí còn cao hơn nếu bạn nâng cường độ tập luyện. 

Khi lấn sân vào các phòng gym, Muay Thai không đem lại cho người tập rất nhiều lợi ích. Bạn sẽ biết được những điều cơ bản nhất về võ thuật, cách đấm như thế nào, đá ra làm sao. Bên cạnh đó là sức khỏe, nhanh nhẹn và sự dẻo dai. Bạn cũng sẽ có được vài miếng võ tự về để dùng khi cần thiết.

Học Muay Thai giảm béo cực kỳ hiệu quả - 1

Tập võ để người đẹp, tại sao không?

Về khía cạnh fitness, với 1000 calories đốt cháy, đương nhiên Muay Thai cực kỳ thích hợp với những người muốn giảm cân. Chỉ cần tập liên tục trong 60 ngày cùng với chế độ ăn uống hợp lý (không cần phải ăn kiêng), chuyện giảm 10-15 kg là hết sức bình thường. Còn với những ai đã có thân hình cân đối, Muay Thai giúp bạn săn chắc hơn, cơ bắp nổi nét chứ không gồ ghề như tập tạ. Ngay cả tim mạch cũng được cải thiện bởi trong một số giáo án đặc biệt, nó chẳng khác nào cardio.

Cách tập

Về kỹ thuật, Muay Thai Fitness chẳng khác gì so với các võ sĩ thực thụ. Đương nhiên, các HLV thể hình cá nhân sẽ thay đổi các đòn miếng một chút để nó phù hợp với phòng gym và những người đang muốn giảm béo.

Muay Thai bắt đầu với những bài khởi động tập trung vào bộ pháp, né, đá, đu xà và đấm. Sau đó là các bài tập ép cơ phối hợp với đồng đội để tăng tính linh hoạt (partner stretch). Ở mỗi cấp độ khác nhau, cường độ của các bài ép cơ sẽ thay đổi và được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu được đề ra.

Hãy xem thử video dưới đây để mường tượng cách võ thuật được áp dụng trong phòng Gym:

Một chuyên gia ở lĩnh vực này cho biết: “Vì Muay Thai là môn võ của chiến binh, vì thế chấn thương hay bị gãy xương là điều không thể tránh khỏi. Các bài tập khởi động là để điều chỉnh, làm dịu căng cơ, đưa chúng về đúng vị trí, giảm gánh nặng cho các bộ phận yếu hơn, giúp chúng có thể nhanh chóng quay trở lại chiến đấu."

Nhấc tạ là một phần của các buổi tập, với mức độ rất cao. Tạ thường được buộc ở cổ tay hoặc mắt cá, chúng có thể gia tăng sức mạnh cho phần cơ bụng, bắp chân và cánh tay.

Một phần của các buổi tập là hoạt động đồng đội, tập kỹ thuật ra đòn và phản đòn theo cặp. Một người sẽ cầm đích trong khi người kia ra đòn. Trong quá trình tập, dự đoán và chặn đòn tấn công là những điều cần lưu ý khi tập thế thủ.

Khi tiến bộ hơn, bạn sẽ không tập đích nữa mà sẽ làm cứng các cơ bắp dễ bị tấn công. “Muay Thai làm cho cơ thể bạn rắn chắc đến mức nếu lấy nhạc cụ đập vào, nó sẽ vỡ chứ không phải là bạn” Biki cho biết.

Bước vào giai đoạn thiền định, một trong số các bài tập là ngồi yên một chỗ và quan sát đối phương (lúc này cũng ngồi đối diện, cùng tư thế). Khi đối phương tấn công, bạn phản đòn lại bằng cách dự đoán hướng đánh và nghiến chặt cơ hàm hoặc cơ vùng má lại.

Học Muay Thai giảm béo cực kỳ hiệu quả - 2

Tập với HLV là điều gần như bắt buộc

Thiền định

Giống như Yoga, Muay Thai cũng có yếu tố thiền định, nhưng thay vì cố gắng thoát khỏi tâm trí, mục đích của thiền định ở đây là để làm nhạy bén các giác quan. Vì thế khi ngồi thiền bạn không cần gạt bỏ hết mọi suy nghĩ trong đầu. Thay vào đó, hãy tập trung vào nhịp tim, nhịp đập tĩnh mạch, âm thanh của môi trường xung quanh. Bạn hãy cảm nhận luồng không khí hiện tại và hướng thổi của gió. Điều này sẽ giúp giác quan của bạn nhạy bén hơn, rất có ích cho sự nhanh nhẹn và phản xạ cơ thể khi bị tấn công.

Điều quan trọng là kể cả bạn không quan tâm gì đến fitness hay giảm cân, Muay Thai vẫn sẽ giúp bạn khối thứ hay ho. Ở nhiều giai đoạn khác nhau, có những lúc bạn tập tự vệ, bạn không gây sát thương cho đối phương nhưng vẫn khiến họ thấy không thoải mái. Những bài tập này sẽ rất thuận tiện khi phải gặp tình huống thực tế trong cuộc sống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Tiger ([Tên nguồn])
Thể dục cùng 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN