Trận đấu nổi bật

peyton-vs-julia
Bad Homburg Open powered by Solarwatt
Peyton Stearns
2
Julia Stusek
0
iryna-vs-kayla
Wimbledon
Iryna Shymanovich
0
Kayla Day
2
aliaksandra-vs-veronika
Wimbledon
Aliaksandra Sasnovich
2
Veronika Erjavec
0
ya-yi-vs-marina
Wimbledon
Ya Yi Yang
1
Marina Bassols Ribera
2
elvina-vs-harmony
Wimbledon
Elvina Kalieva
0
Harmony Tan
2
zhuoxuan-vs-xinyu
Wimbledon
Zhuoxuan Bai
2
Xinyu Gao
0
ashlyn-vs-viktorija
Rothesay International Eastbourne
Ashlyn Krueger
2
Viktorija Golubic
1
paul-vs-maximilian
Mallorca Championships
Paul Jubb
2
Maximilian Marterer
0
james-vs-thiago
Rothesay International Eastbourne
James McCabe
0
Thiago Seyboth Wild
2
caroline-vs-elina
Bad Homburg Open powered by Solarwatt
Caroline Wozniacki
2
Elina Svitolina
1
christopher-vs-jakub
Mallorca Championships
Christopher Eubanks
1
Jakub Mensik
2
olga-vs-lucrezia
Wimbledon
Olga Danilovic
2
Lucrezia Stefanini
0
ekaterina-vs-anca
Wimbledon
Ekaterina Makarova
0
Anca Todoni
2
sloane-vs-emma
Rothesay International Eastbourne
Sloane Stephens
0
Emma Raducanu
2
adrian-vs-alex
Mallorca Championships
Adrian Mannarino
0
Alex Michelsen
2
erika-vs-polina
Wimbledon
Erika Andreeva
1
Polina Kudermetova
0
jule-vs-paula
Bad Homburg Open powered by Solarwatt
Jule Niemeier
-
Paula Badosa
-
daria-vs-xinyu
Rothesay International Eastbourne
Daria Kasatkina
-
Xinyu Wang
-
gael-vs-roberto
Mallorca Championships
Gael Monfils
-
Roberto Carballes Baena
-

"Federer sử dụng tốc độ rất thông minh" (Kỳ 5)

Nói đến Roger Federer, ta thường nói về vẻ đẹp trong lối chơi của anh mà ít nói đến thể lực của anh.

Chưa bao giờ Federer phải bỏ cuộc một trận đấu vì chấn thương. Giờ anh chơi giải Grand Slam thứ 53 liên tiếp trong sự nghiệp (thua kỷ lục 56 giải Grand Slam liên tiếp của tay vợt Nam Phi Wayne Ferreira), 11 giải ATP World Tour Finals liên tiếp (thua 1 giải so với thành tích của Ivan Lendl). Điều đó có nghĩa Federer có thể lực và sự bền bỉ ghê gớm. Hãy nghe Pierre Paganini giải mã sự bền bỉ này với nhà báo Christoper Clarey của tờ The New York Times.

"Federer sử dụng tốc độ rất thông minh" (Kỳ 5) - 1

HLV thể lực của Federer

Roger Federer đã làm điều gì khác để thành công ở độ tuổi này?

Bạn không thể có chung một mục đích ở hai lứa tuổi khác nhau là 19 và 31. Khi bạn làm việc với một người 19 tuổi, bạn không chỉ nghĩ đến ngày hôm nay, mà còn phải nghĩ đến cả sự nghiệp của anh ta. Càng ngày anh ta càng lớn tuổi hơn có nghĩa là mỗi mùa giải hay mỗi khoảng thời gian tự nó trở nên quan trọng.

"Federer sử dụng tốc độ rất thông minh" (Kỳ 5) - 2

Federer chưa bao giờ gặp phải chấn thượng nặng

Roger có khả năng tiến triển không thể tin được ở bất kỳ độ tuổi nào. Với Roger, bạn phải giỏi mới tìm được những bài tập khiến anh ấy rắc rối. Năm 2000, khi chúng tôi bắt đầu làm việc chung, tôi đã đưa anh ấy những bài tập rất khó nhưng anh ấy làm hoàn hảo chỉ trong thời gian ngắn. Cuối cùng, anh ấy giải thích được với tôi rằng tại sao tôi yêu cầu anh ấy thực hiện những bài tập đó. Roger không là loại người chỉ biết “tiêu thụ” mà là loại người “sáng tạo”.

Tại sao Roger có sức chịu đựng người khác không có?

Cuộc đời của anh ấy gắn liền với tennis. Nhưng anh ấy cũng biết thực hiện những bước lùi. Roger biết hồi phục là một phần quan trọng trong quá trình tiến bộ. Các khoảng thời gian nghỉ sau mỗi giải đấu cho anh ấy động lực lớn hơn để trở lại tập luyện. Đến giờ anh ấy vẫn còn nguyên động lực như hồi 20 tuổi. Nhiều người cho rằng kiểu cơ thể và sự uyển chuyển tự nhiên có từ trong gien của Rogen khiến anh dễ dàng hơn người khác trong việc duy trì thể lực. Điều đó có đúng?

Tôi nghe điều này cả ngàn lần. Có tiềm năng là một chuyện nhưng để bộc lộ nó hơn 70 trận trong một năm là một chuyện khác. Khi chúng ta xem Roger chơi như một nghệ sĩ trên sân, chúng ta nghĩ rằng anh ấy chẳng phải nhọc công khổ luyện chút nào. Đó là suy nghĩ sai lầm. Điều này giống như bạn xem một nghệ sĩ ballet, bạn chỉ thấy vẻ đẹp trong mỗi động tác của cô ấy mà quên mất công việc đằng sau mỗi động tác đó. Chắc chắn bất kỳ ai cũng phải khổ luyện rất nhiều nếu muốn có vẻ đẹp hình thể của một nghệ sĩ ballet.

"Federer sử dụng tốc độ rất thông minh" (Kỳ 5) - 3

Tennis hiện đại ngày càng nặng về thể lực, do vậy tốc độ dường như trở nên rất quan trọng trong lối chơi của Roger?

Trong tennis, chúng ta không thể nói về mỗi tốc độ được, tốc độ ở đây phải gắn với sức chịu đựng. Một tay vợt khôn giống như một tay chạy 100m, mà anh ta phải chạy 3-4 giờ đồng hộ, dừng lại rồi chạy, 25 giây giữa mỗi điểm đấu và 90 giây giữa mỗi game đấu. Ta không thể đòi hỏi anh ta phá cách kỷ lục tốc độ, mà ta đòi hỏi anh ta phải lặp đi lặp lại tốc độ cao trong một thời gian dài. Anh ta không chạy 40km trong một trận kéo dài 5 giờ đồng hộ, mà chỉ chạy khoảng 6km thôi.

Roger có chậm đi không?

Tôi tin anh ấy không chậm đi chút nào. Bạn đừng quên là khả năng phán đoán của Roger rất tốt. Trong tennis, bạn không chỉ cần tốc đọ, bạn cần phải chạy rõ ràng bước nào ra bước ấy, sử dụng tốc độ một cách thông minh. Roger đặc biệt giỏi trong những điều này.

Roger có cần tập thể lực nhiều như Rafael Nadal hay Novak Djokovic?

Cả ba đều la những nhà vô địch, song tôi nghĩ Roger hoàn toàn khác Rafa và Nole. Anh ấy không cần tập nhiều thể lực như Rafa và Nole, vì lối chơi đa dạng của Roger không dựa nhiều vào thể lực như Rafa và Nole. Lấy ví dụ một người nói tiếng Anh và tiếng Pháp tốt. Một người khác nói được 7 thứ tiếng, trong đó có tiếng Anh và tiếng Pháp nhưng chưa tốt như người kia. Ai giỏi hơn? Tôi cho rằng người biết 7 ngoại ngữ, và Roger thuộc típ người này. Trên sân, bằng sự sáng tạo của riêng mình, Roger “nói” được rất nhiều “ngôn ngữ”.

Nếu Roger không là tay vợt tennis, ông nghĩ Roger sẽ chơi môn thể thao nào tốt nhất?

Roger có thể sẽ là một cầu thủ bóng đá đẳng cấp, vì anh ấy có sự phối hợp rất tốt giữa đầu với tay, với chân. Anh ấy có thể là một tay ném lao, cầu thủ bóng ổ, bóng chuyền hay vận động viên trượt tuyết giỏi vì cảm giác về sự thăng bằng của Roger rất tốt. Roger rât linh hoạt và tôi nghĩ các tay vợt trẻ nên học sự linh hoạt này, giống như học thêm ngoại ngữ. Nếu anh học được nhiều thứ từ lúc trẻ, nó sẽ giúp anh nhiều lắm khi anh lớn tuổi. Huấn luyện tennis không nên làm trong đường hầm., mà nên ở ngoài sân chơi. Có nghĩa là bạn đừng luyện “gà” trong lò kín, mà hãy thả “gà” ra sân để học thêm nhiều kỹ năng khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thế giới Tennis
Roger Federer - Vén màn bí mật một huyền thoại Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN