Luthi, người đồng hành cùng Federer (Kỳ 3)

Thứ Ba, ngày 26/02/2013 14:42 PM (GMT+7)

Luthi luôn sát cánh cùng Federer trong mọi giải đấu.

Từ trên khán đài, Severin Luthi la “Giữ nhịp độ, Roger!” vừa đủ để Roger Federer đứng ở vạch cuối sân có thể nghe thấy. Cặp mắt dưới chiếc mũ lưỡi trai của Luthi không rời bất kỳ pha bóng nào, anh hoàn toàn chăm chú vào những gì diễn ra trên sân, quên hết mọi thứ xung quanh.

Sinh ngày 05/01/1976, Luthi lớn lên ở vùng ngoại ô thành phố Berne. Ở tuổi 17, anh là tay vợt vô địch Thụy Sĩ, rời trường học theo đuổi tennis chuyên nghiệp. Luthi có lối chơi toàn diện, tuy nhiên, anh thừa nhận là anh không có dú đánh sát thủ đặc trưng. Kỷ niệm đáng nhớ của Luthi là khi đánh bại Gustavo Kuerten tại giải trẻ Orange Bowl ở Miami. Họ bằng tuổi nhau, sau này Kuerten đăng quang ở Roland Garros 3 lần. Lúc đó, Luthi cũng có ước mơ ngày ngào đó sẽ có mặt trong Top 20 thế giới.

Luthi, người đồng hành cùng Federer (Kỳ 3) - 1

Luthi luôn dõi theo từng bước chạy của Federer

Song đến năm 20 tuổi, Luthi bỏ chơi tennis để kiếm sống trong một doanh nghiệp thương mại của bạn cha anh. Tiếp đó, anh trúng tuyển vào trường Đại họ tổng hơn Berne. Học được vài tháng, anh nghỉ. “Tôi nhận ra rằng những thứ đó không thuộc về con người tôi, tôi chỉ cảm thấy thoải mái với các môn thể thao”. Luthi nói.

Anh làm một số nghề khác trước khi làm việc cho Liên đoàn tennis Thụy Sĩ, làm bạn tập cho các thành viên đội Fed Cup và cho riêng Martina Hingis. Luthi còn thành lập công ty tiếp thị Hi-PRO cùng Ivo Heuberger. Nay công ty này chuyên cung cấp trang phục cho đội Davis Cup Thụy Sĩ.

Lần đầu tiên Luthi thấy Federer, nhỏ hơn anh 5 tuổi, là khi Federer 13 tuổi. “Tôi xem cậu ấy chơi vài lần. Mỗi lần gặp lại, tôi thấy cậu ấy tiến bộ rất rõ rệt”. Họ giữ liên lạc với nhau cho đến khi số phận đẩy họ đến với nhau. Năm 2002 Pete Carter, HLV cũ của Federer và vừa được bổ nhiệm làm đội trưởng David Cup Thụy Sĩ, qua đời sau một tai nạn xe hơi ở Nam Phi. Peter Lundgren, HLV của Federer lúc đó tiếp quản tạm thời chức đội trưởng Davis Cup Thụy Sĩ. Để lấp vào chỗ trống của Carter, ông Lundgren mời Luthi vào làm trợ lý. Sau 3 năm giữ vị trí trợ lý, Luthi lên giữ chức đội trưởng.

Từ mùa hè 2007, Luthi bắt đầu đi tourn với Federer đến các giải đấu, trong khi vẫn làm nhiệm vụ với đội Davis Cup Thụy Sĩ. Anh đưa ra những lời khuyên cho Federer, nghiên cứu đối thủ và làm bạn tập với Federer. “Cách đây 5 năm, sau khi Roger chia tay với HLV Tony Roche, anh ấy hỏi tôi có muốn gia nhập vào đội hình của anh ấy không, tôi đã nhận lời”. Mỗi năm, Luthi lên đường cùng Federer hơn 30 tuần, anh ngày càng trở thành người không thể thiếu được với Federer. Ngay cả khi HLV Paul Annacone gia nhập vào đội hình Federer vào tháng 8.2010, Federer vẫn giữ Luthi lại.

Luthi, người đồng hành cùng Federer (Kỳ 3) - 2

Người đồng hành cùng Federer

“Seve”, như mọi người thường gọi Luthi, quen gần như tất cả mọi người trong làng tennis đỉnh cao, từ Rafael Nadal đến những HLV chưa mấy tên tuổi và những tay vợt rất trẻ. “Cuộc sống của tôi là những giải đấu, nhưng tôi cũng có một ngôi nhà ở thành phố Thun, nơi tôi và bạn gái sống chung 9 năm tại đó”. Bạn giá Luthi là Claudia Marcon, tỉnh thoảng cũng đến các giải đấu với Luthi.

Chắc rằng ít HLV tennis có cuộc sống tốt hơn Luthi. Anh chia sẻ những gì Federer hưởng thụ, khách sạn tốt nhất, máy bay riêng, điều kiện làm việc tốt nhất. “Tôi biết mình hưởng những thứ mà các HLV khác không có. Nhưng tôi không coi điều đó là hiển nhiên. Tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc với kỳ nghỉ ở nhà nghỉ Holiday Inn. Tôi luôn nói với bản thân mình là hãy giữ đôi chân đứng vững trên mặt đất. Càng trèo cao, càng ngã đau”.

Luthi chưa có ý tưởng nào về tương lai, khi Federer giã từ sự nghiệp. “Tôi chỉ tập trung vào việc mình đang làm, có thể 1, 2 hoặc 5 năm nữa. Tôi sẽ ra quyết định tùy vào hoàn cảnh khi đó”. Nhưng có lẽ Luthi tiếp tục sự nghiệp HLV tennis, “vì đó là thứ tôi biết nhiều nhất, là việc tôi làm tốt nhất”. 

Mời các bạn đón xem Kỳ 4 - Bí mật thể lực hoàn hảo của Federer vào 14h, thứ Sáu ngày 2/3/2013.

Theo Thế giới Tennis
sự kiện Roger Federer - Vén màn bí mật một huyền thoại
Báo lỗi nội dung