Bí mật thể lực hoàn hảo của Federer (Kỳ 4)

Thứ Bảy, ngày 02/03/2013 14:44 PM (GMT+7)

Người đàn ông với cái đầu hói, đôi mắt kính cận và thân hình khá khiêm tốn không có vẻ gì thể thao. Nhưng chính ông là người giúp Roger Federer có một thể lực hoàn hảo trong suốt sự nghiệp của anh.

Có thể nói Pierre Paganini là thành viên lâu năm nhất trong “Đội hình Federer”. Paganini bước sang tuổi 55 vào tháng 11 qua, ông biết Federer từ năm anh có 13 tuổi và ông luôn giấu mình. “Tôi không muốn mọi người chú ý đến mình.

Tôi không muốn sử dụng mối quan hệ với Roger cho mục đích thương mại”. Paganini thường nhắc đi nhắc lại điều này mỗi khi có người hỏi đến ông, “Tôi muốn vận động viên tôn trọng huấn luyện viên nhưng cuối cùng thì người ra sân đấu vẫn là vận động viên.

Bí mật thể lực hoàn hảo của Federer (Kỳ 4) - 1

Đôi lúc, cái tên bạn nghe đến, trong bóng đá chẳng hạn, chỉ là huấn luyện viên, đây là điều sai”.

Cha của Paganini là một nhạc công piano, ông mở một trường nhạc ở vùng Thụy Sĩ nói tiếng Đức. Mẹ của ông là giáo sư ở trường đại học danh tiếng Yale ở Mỹ. Thuở thiếu thời, Paganini cũng đã chơi violin và suýt trở thành nhạc công chuyên nghiệp. “Từ năm 4 tuổi đến 20 tuổi, tổi chỉ biết mỗi cây violin”.

Nhưng đam mê thể thao đã khiến ông rẽ sang hướng khác. “Tôi nhớ mình xem trận chung kết World Cup 1970 giữa Brazil với Ý lần đầu tiên trên màn hình màu. Các bạn của tôi chú ý những gì diễn ra trên sân, còn tôi là người duy nhất tự hỏi mình: không biết họ làm gì trước trận đấu để có màn trình diễn tuyệt vời như thế?” Và Paganini quyết định theo học ngành giáo dục thể chất ở Magglingen, có chơi bóng đá cho một vài đội hạng 3 Thụy Sĩ, tham gia thi đấu điền kinh cho câu lạc bộ Lausanne Sports.

Một trong những tay vợt đầu tiên làm việc với Paganini là Marc Rosset. Họ làm việc với nhau 17 năm, thành tựu lớn nhất của Rosset là chiếc huy chương vàng Olympic 1992. Paganini cũng huấn luyện thể lực cho chị em tay vợt người Bulgaria Manuela và Magdalena Maleeva rồi sau này là Ana Ivannovic. Ông cũng làm việc cho đội Davis Cup Thụy Sĩ trong hai thời kỳ: 1991-1995 và 2003-2008.

Là chuyên gia thể lực trong tennis hàng đầu Thụy Sĩ, Paganini là viên đá tảng trong chương trình phát triển tennis trẻ ở Thuyh Sĩ mang tên Tennis Etudes ở Ecublens. Tại đây, lần đầu tiên ông gặp Federer vào năm 1994, khi anh mới 13 tuổi. Paganini phát triển phương pháp huấn luyện thể lực riêng, hiện tại vẫn được dùng ở các trung tâm huấn luyện tại Thụy Sĩ.

Paganini và Federer bắt đầu làm việc riêng với nhau vào tháng 8.2000. Từ năm 200, ông cũng làm việc thêm với Stanislas Wawrinka, đồng đội của Federer trong đội Davis Cup Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, mỗi năm ông làm việc với Fderer khoảng 140-160 ngày, làm việc với Wawrinka khoảng 70 ngày. Trong thời gian dự các giải đấu, Federer không tập thể lực nhiều, nếu có chỉ là một số bài tập nhẹ nhằm tránh chấn thương hay hồi phục các chấn thương nhẹ. Khi có thời gian nghỉ dài giữa mùa đấu, anh đến tập nặng với Paganini, thường ở Dubai (UAE), nơi anh có một căn biệt thự lớn. Khẩu hiệu làm việc của Paganini là “Làm đúng việc vào đúng thời điểm”.

Theo Thế giới Tennis
sự kiện Roger Federer - Vén màn bí mật một huyền thoại
Báo lỗi nội dung