F1 thử xe đợt 2 ở Bahrain: Mỗi nhà mỗi cảnh (P2)

Thứ Sáu, ngày 28/02/2014 16:53 PM (GMT+7)

Đợt thử xe thứ hai tại Bahrain đánh dấu sự xuất hiện lần đầu của chiếc E22 – sản phẩm của đội đua Lotus. Mũi xe được chẻ đôi với hai cánh mũi lệch nhau là sự khác biệt đáng chú ý nhất so với các đối thủ.

Tuy chỉ hoàn thành có 111 vòng chạy nhưng có lẽ rút kinh nghiệm từ Red Bull, các kĩ sư Lotus đã chọn cách xử lí hệ thống làm mát một cách thận trọng. Chỉ còn đợt thử xe cuối cùng và Lotus cũng đang đứng trước hàng loạt vấn đề cần giải quyết trước khi di chuyển đến Melbourne.

Force India – mặc dù chỉ hoàn thành 213 vòng chạy - kết thúc đợt thử xe F1 với tâm trạng khá thoải mái. Hulkenberg gây ấn tượng khi là người nhanh nhất ngày chạy thử đầu tiên. Đội đua Ấn Độ tự tin tuyên bố mục tiêu mùa giải 2014 sẽ là một vị trí thường xuyên trên bục podium – một mục tiêu đầy tham vọng. 

Mặc dù vẫn duy trì được sự ổn định với 240 vòng chạy nhưng có vẻ gói nâng cấp khí động học của Sauber không mang lại hiệu quả như mong đợi. Chiếc C33 cần phải được nâng cấp khí động học mạnh mẽ hơn, nếu như đội đua Thụy Sĩ không muốn bị những đối thủ cạnh tranh trực tiếp bỏ lại quá xa.

F1 thử xe đợt 2 ở Bahrain: Mỗi nhà mỗi cảnh (P2) - 1

Williams thu được những thành công nhất định

Giống như Red Bull, Toro Rosso cũng đang rơi vào tình thế cực kì khó khăn. Chỉ hoàn thành được 193 vòng trong suốt bốn ngày thử xe khiến Jean-Eric Vergne thừa nhận đội đua “đang gặp rất nhiều vấn đề nghiêm trọng”. Nhiều nguồn tin tiết lộ mục tiêu của họ trong đợt thử xe cuối cùng sẽ là cố gắng thực hiện càng nhiều vòng chạy càng tốt.

Williams tiếp tục có đợt thử xe tương đối thành công và họ đang được đánh giá sẽ là ngựa ô của mùa giải tới. Hầu như Williams dành toàn bộ thời gian thử xe để tập trung thực hiện những đợt chạy dài. Họ là đội thực hiện nhiều vòng chạy nhất (323) nhưng vẫn chưa gây ra tình huống cờ đỏ nào trong suốt cả hai đợt thử xe vừa qua – một sự ổn định đáng khâm phục. Việc xuất hiện kĩ sư đường đua và là người bạn rất thân của Massa tại Ferrari – Rob Smedley – được kì vọng sẽ giúp tay lái người Brazil thêm phần tự tin, cũng như góp phần đưa Williams trở lại thời hoàng kim.

Marussia trải qua bốn ngày thử xe được đánh giá là thất bại toàn diện khi họ chỉ thực hiện được đúng 29 vòng chạy. Đội đua nước Nga gặp phải một loạt vấn đề liên quan đến hệ thống IT, sự không ổn định của hệ thống nhiên liệu và cả động cơ. Giống như Toro Rosso, mục tiêu của Marussia trong bốn ngày thử xe cuối cùng sẽ là cố gắng thực hiện nhiều vòng chạy nhất có thể. 

F1 thử xe đợt 2 ở Bahrain: Mỗi nhà mỗi cảnh (P2) - 2

Thời gian không còn quá nhiều cho các đội đua

Trong số các đội đua sử dụng động cơ Renault, có lẽ Caterham gây được ấn tượng mạnh mẽ nhất, ít nhất ở số vòng chạy. Marcus Ericsson, Kamui Kobayashi và Robin Frijns đã thực hiện tổng cộng 253 vòng chạy – nghĩa là chỉ kém Williams, Mercedes, McLaren và Ferrari. Caterham sẽ tập trung hơn vào việc nâng cao thành tích ở đợt thử xe cuối cùng và họ sẽ là một ẩn số thú vị nếu tiếp tục duy trì được sự ổn định hiện có.

Bức tranh F1 mùa giải 2014 đã trở nên rõ ràng hơn sau tổng cộng tám ngày chạy thử. Mặc dù chưa thể đánh giá một cách chính xác sức mạnh thực sự các đội nhưng đợt thử xe vừa qua cũng mang đến những kết luận thú vị.

Những người lo ngại thế hệ xe F1 2014 sẽ chậm hơn khá nhiều so với những mùa giải trước có thể yên tâm. Thời gian Rosberg thực hiện một vòng chạy là 1’33’283 – nghĩa là chỉ kém thành tích đoạt pole của chính anh tại đường đua Sakhir mùa giải 2013 (1’32’330) chưa đầy 1s – thực sự rất ấn tượng. Tuy nhiên, với việc mỗi tay đua sẽ bị giới hạn 100kg nhiên liệu cho quãng đường 300km, tốc độ chiếc xe trong cuộc đua chính sẽ bị giới hạn đáng kể.

Tại Bahrain vừa qua, chỉ Mercedes và McLaren thực hiện cuộc đua giả lập và thời gian trung bình một vòng chạy kém khoảng 8s so với thời gian vòng chạy nhanh nhất của họ.

Theo Fire and Ice (Khampha.vn)

sự kiện F1 2019 - Đua xe công thức 1