Đua xe F1, phân hạng Australian GP: Khởi đầu hoàn hảo cho nhà vô địch

Chủ Nhật, ngày 17/03/2019 03:53 AM (GMT+7)

(Tin đua xe F1) Sau hơn ba tháng nghỉ ngơi, mùa giải đua xe thể thao công thức 1 đã chính thức quay trở lại với người hâm mộ toàn cầu bằng chặng đua đầu tiên năm 2019 tại trường đua Albert Park nước Úc.

Ở những mùa giải trước người hâm mộ đội đua Ferrari đã phải cạn hết cảm xúc bởi những chiến thắng liên tiếp của đội đua Mercedes. Tuy nhiên ngay từ đầu mùa giải này họ đã được thắp lên niềm hy vọng bởi những thông số thử nghiệm trước mùa giải lẫn chạy thử nghiệm tại chặng đua này của họ không gì có thể tốt hơn.

Đua xe F1, phân hạng Australian GP: Khởi đầu hoàn hảo cho nhà vô địch - 1

Khu phức hợp thể thao trường đua Albert Park – Australia

Nhưng có lẽ niềm hy vọng đó chỉ đủ thắp sáng lại một phần cảm xúc của người hâm mộ đội đua màu đỏ mà thôi bởi kỳ tích đã chưa xuất hiện.

Nhà đương kim vô địch Lewis Hamilton của đội đua Mercedes đã quá xuất sắc khi trở thành người nhanh nhất ngày đua phân hạng để chiếm lĩnh vị trí xuất phát đầu tiên trong ngày đua chính thức chặng đua Australian GP 2019.

Trở lại với những diễn biến chính trong buổi đua phân hạng, ngay từ vòng phân hạng đầu tiên tay đua Charles Lecles (tân binh đội đua Ferrari) đã đưa người hâm mộ đội đua này lên đỉnh cảm xúc khi trở thành tay đua nhanh nhất vòng phân hạng này ở thành tích 1 phút 22 giây 17 ‰ khi dùng chiến thuật sử dụng bộ lốp C4 Red Soft.

Trong khi đó thành tích của nhà đương kim vô địch và người đồng đội chậm hơn 26 ‰ giây và 35 ‰ giây chia nhau hai vị trí tiếp theo. Trong khi đó, Sebastian Vettel nhà cựu vô địch kiêm á quân mùa giải trước thuộc đội đua Ferrari lại gây bất ngờ lẫn thất vọng khi chậm hơn người tân binh đồng đội của mình đến 0,838 giây và xếp thứ 10 trên bảng thành tích phân hạng lần 1.

Đua xe F1, phân hạng Australian GP: Khởi đầu hoàn hảo cho nhà vô địch - 2

Charles Leclerc nhanh nhất vòng phân hạng đầu tiên với bộ lốp C4 Red Soft (Ảnh: motosport)

Ở chiều ngược lại, mặc dù khác nhau về chiến thuật sử dụng lốp nhưng nhóm tay đua được xem ở tốp dưới gồm Antonio Giovinazzi (đội đua Alfa Romeo Racing Ferrari), Daniil Kvyat (đội đua ScuderiaToro Rosso), Kevin Magnusen (đội đua Haas Ferrari), Nico Hulkenberg (đội đua Renault), Lando Norris (đội đua McLaren), Alexander Albon (đội đua ScuderiaToro RossoHonda) đã gây bất ngờ lớn khi có kết quả phân hạng lần đầu còn tốt hơn cả tay đua Sebastian Vettel.

Họ lần lượt xếp ở các vị trí từ 4 đến 9 ngay phía trên Sebastian Vettel.

Một nhà cựu vô địch khác là tay đua Kimi Raikkonen sau khi rời Ferrari chuyển đến đội đua Alfa Romeo Racing Ferrari đã có một màn trình diễn không thể tệ hơn, chỉ đạt thành tích 1 phút 22 giây 966 ‰ và chốt chặn vị trí 15 trên bảng xếp hạng thành tích phân hạng lần đầu.

Có 05 tay đua có thành tích không đủ để đi tiếp vào vòng phân hạng tiếp theo và sẽ xuất phát từ vị trí thứ 16 đến vị trí thứ 20 trong ngày đua chính thức theo thứ tự như sau: Lance Stroll (đội đua Racing Point BWT Mercedes), Pierre Gasly (đội đua Red Bull Racing Honda), Carlos Sainz (đội đua McLaren Renault), George Russell (đội đua Williams Mercedes), Robert Kubica (đội đua Williams Mercedes).

Kết quả 15 vị trí cao nhất vòng đua phân hạng đầu tiên Qualifying 1:

Đua xe F1, phân hạng Australian GP: Khởi đầu hoàn hảo cho nhà vô địch - 3

Trật tự đã phần nào lập lại ở vòng phân hạng lần thứ hai khi bộ lốp C4 (lốp mềm màu đỏ - Red Soft) được tất cả tay đua sử dụng. Có đến 12 tay đua tự cải thiện thành tích của mình so với vòng đua phân hạng trước, trong đó có bốn tay đua tự cải thiện thành tích của mình hơn 01 giây đó là: Lewis Hamilton cải thiện 1,029 giây, Valtteri Bottas cải thiện 1,174 giây, Max Verstappen cải thiện 1,198 giây, Romain Grosjean cải thiện 1,089 giây.

Tiếp đến tay đua Sebastian Vettel tự cải thiện thành tích của chính mình được 0,943 giây và tay đua Kimi Räikkönen tự cải thiện được 0,617 giây. Có 06 tay đua chỉ cải thiện được thành tích của chính mình ở mức từ 0,1 giây đến 0,4 giây và 03 tay đua không thể làm cho tốc độ chiếc xe đua của mình nhanh hơn vòng phân hạng trước đó.

Với kết quả đo đếm được như đã nêu trên, sau 12 vòng chạy nhà đương kim vô địch Lewis Hamilton đã trở thành người nhanh nhất vòng chạy phân hạng lần hai ở mức thành tích 1 phút 21 giây 014 ‰. Valtteri Bottas cũng chỉ chậm hơn người động đội 0,179 giây xếp vị trí tiếp theo. Max Verstappen là tay đua cải thiện thành tích lớn nhất nhưng cũng chậm hơn người đứng đầu đến 0,664 giây và xếp ở vị trí thứ 3.

Ngay sau khi lên đỉnh tại lần phân hạng trước thì tay đua Charles Leclerc đã tuột xuống vị trí thứ 4 bởi sự rút ngắn về thành tích không như ý muốn.

Đua xe F1, phân hạng Australian GP: Khởi đầu hoàn hảo cho nhà vô địch - 4

Lewis Hamilton nhanh nhất vòng đua phân hạng thứ hai Qualifying Q2

Romain Grosjean, tay đua thuộc biên chế đội đua Haas Ferrari là sự bất ngờ lớn nhất ở vòng phân hạng này. Gia nhập nhóm tự cải thiện thành tích một vòng chạy ở mức lớn hơn 1 giây và leo lên vị trí thứ 5 bạng xếp hạng vòng phân loại này.

Trong khi đó tay đua á quân mùa giải trước đồng thời là tay đua chủ lực của đội đua Ferrari - Sebastian Vettel vẫn chưa cho người hâm mộ thấy được sự an tâm. Do thành tích cải thiện chưa đến được 1 giây cho một vòng chạy nhanh nhất nên đã chốt chặn vị trí tốp 6 bảng xếp hạng vòng đua phân loại lần hai.

Có 05 tay đua tiếp theo không đủ thành tích đi tiếp vào vòng phân hạng cuối cùng, sẽ xuất phát từ vị trí thứ 11 đến vị trí thứ 15 trong ngày đua chính thức theo thứ tự như sau: Nico Hulkenberg (đội đua Renault), Daniel Ricciardo (đội đua Renault), Alexander Albon (đội đua Scuderia Toro Rosso Honda), Antonio Giovinazzi (đội đua Alfa Romeo Racing Ferrari), Daniil Kvyat đội đua (Scuderia Toro Rosso Honda).

Kết quả vòng đua phân hạng lần hai Qualifying 2:

Đua xe F1, phân hạng Australian GP: Khởi đầu hoàn hảo cho nhà vô địch - 6

Vòng đua phân hạng lần thứ ba cũng là vòng đua phân hạng cuối cùng quyết định thứ tự 10 vị trí xuất phát đầu tiên trong ngày đua chính thức tính theo thành tích của từng tay đua. Đây cũng là vòng đua phân hạng kịch tính nhất và cũng là vòng đua phân hạng Q3 có số vòng chạy khủng nhất tại trường đua Albert Park với số vòng chạy nhiều nhất là 21 và số vòng chạy ít nhất là 15.

Đây cũng là điều dễ hiểu bởi sau bao nhiêu công sức thiết kế chiếc xe của biết bao nhiêu con người và cũng sau biết bao nhiêu tháng ròng rã họ cần phải chiếm lĩnh vị trí cao nhất có thể để chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh cho danh hiệu cá nhân của cả mùa giải mới.

Mặc dù ở mùa giải năm nay FIA đã điều chỉnh nhiều yếu tố về thiết kế buộc các đội đua phải bỏ ra rất nhiều công sức phát triển chiếc xe đua của mình. Những tưởng những điều chỉnh đó sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh của những chiếc xe đua, nhưng không và kỳ tích đã xuất hiện.

Kỷ lục nhanh nhất một vòng chạy đã được thiết lập tại trường đua Albert Park, và kỷ lục đó bị xô đổ bởi hai tay đua chứ không phải một tay đua, đồng thời cả hai tay đua đều thuộc biên chế đội đua nổi danh nhất trong những năm liền gần đây – Mercedes.

Đạt thành tích 1 phút 20 giây 486 ‰ đồng thời tiếp tục cải thiện 0,528 giây so với vòng đua phân hạng trước đó, nhà đương kim vô địch Lewis Hamilton đã xô đổ kỷ lục nhanh nhất một vòng chạy tại đây và đoạt pole trong một ngày “hành nghề” quá đỗi xuất sắc đến không tưởng, qua đó chiếm lĩnh vị trí xuất phát đầu tiên trong ngày đua chính thức.

Đua xe F1, phân hạng Australian GP: Khởi đầu hoàn hảo cho nhà vô địch - 7

Lewis Hamilton (giữa) đoạt Pole chặng đua mở màn mùa giải F1-2019

Hòa chung vào niềm vui đó tay đua Valtteri Bottas cũng tiếp tục cải thiện thành tích của chính mình được 0,595 giây, cũng xô đổ được kỷ lục nhanh nhất một vòng chạy nhưng chậm hơn người đồng đội chỉ 0,112 giây và chấp nhận vị trí xuất phát thứ 2.

Sau 16 vòng chạy với rất nhiều nổ lực, mặc dù chưa thể hài lòng nhưng ít ra công sức cũng được đền đáp. Tay đua chủ lực Sebastian Vettel của đội đua Ferrari cũng đã tiếp tục cải thiện được 0,722 giây nhưng vẫn chậm hơn người đứng đầu 0,704 giây, và với thành quả này anh đã nghiễm nhiên chiếm lĩnh vị trí thứ 3 trong ngày đua cuối tuần.

Không còn những pha bức tốc ngoạn mục mang đậm tính chất liều lĩnh như mùa giải trước, thành tích cải thiện được chỉ 0,358 giây nhưng tay đua Max Verstappen thuộc biên chế đội đua Red Bull Racing Honda cũng có thành tích đủ để có một vị trí xuất phát thứ 4 trong ngày đua chính.

Hiện tượng từ tân binh Charles Leclerc đã phần nào lắng xuống bởi việc cải thiện thành tích khi bước vào phân hạng cuối cùng vẫn còn là một điều gì đó xa xỉ. Bởi ở phía trên toàn là những tay đua kiệt xuất kèm với những chiếc xe đua với sức cạnh tranh không hề kém cạnh ai.

Tuy nhiên vị trí thứ 5 sau vạch xuất phát cũng đã là một màn ra mắt khá hoàn hảo đối với một tân binh như Charles Leclerc tại một đội đua có truyền thống hùng mạnh nhất từ trước đến nay Ferrari.

Romain Grosjean đã làm được một điều bất ngờ lớn từ một đội đua nhỏ Haas Ferrari. Từ vị trí thứ 14 ở vòng phân hạng đầu tiên và kết thúc ở vị trí xuất phát thứ 6 trong lần phân hạng cuối cùng là một điều mà rất nhiều tay đua có muốn cũng không thực hiện được.

Kết quả vòng đua phân hạng lần cuối cùng Qualifying 3:

Đua xe F1, phân hạng Australian GP: Khởi đầu hoàn hảo cho nhà vô địch - 8

Ngày đua phân hạng để xác định thứ tự các vị trí xuất phát trong ngày đua chính thức chặng đua Australian GP 2019 đã khép lại với ưu thế tuyệt đối thuộc về các tay đua thuộc đội đua Mercedes.

Ngoài việc kỷ lục nhanh nhất một vòng chạy tại trường đua Albert Park bị xô đổ thì cũng không có nhiều bất ngờ với kết quả này bởi đây là đường đua phù hợp nhất với Mercedes và họ đã thống trị nhiều năm trở lại đây.

Đồng thời đây cũng chỉ mới là chặng đua đầu tiên nên cho dù là chiếm ưu thế cũng chưa thể nói trước được điều gì bởi một khi chưa lăn bánh, chưa kết thúc chặng đua thì mọi bất ngờ đều có thể xảy ra và đó chính là điều hấp dẫn thú vị lẫn bất ngờ mà thể thao đua xe công thức 1 luôn đem lại cảm xúc khó tả cho người hâm mộ.

Buổi đua chính thức của chặng đua mở màn mùa giải F1-Australian GP 2019 sẽ bắt đầu diễn ra vào lúc 12 giờ 10 phút ngày 17/03/2019 (giờ Việt Nam). Người hâm mộ có thể đón xem truyền hình trực tiếp chặng đua này thông qua kênh truyền hình thể thao Fox Sports.

Đua xe F1, đua thử Australian GP: Mercedes áp đảo Ferrari và Red Bull

(Đua xe F1) Mercedes tạo ra cách biệt lên đến 0.8 giây so với phần còn lại.

Theo Anh Khoa (Khám Phá)

sự kiện F1 2019 - Đua xe công thức 1