F1 – Bahrain GP: Ferrari vượt lên?

Thứ Năm, ngày 18/04/2013 16:59 PM (GMT+7)

Ferrari đang dần tìm lại ánh hào quang đã mất nhiều năm qua, những chặng đua đầu tiên đã chứng minh điều đó.

Alonso đã nếm trải cảm giác mất chức vô địch đã ở rất gần trong hai năm: 2010 và 2012. Hơn ai hết, anh thấu hiểu được rằng, tinh thần thi đấu hết sức mình, chắt chiu từng điểm số trong từng chặng đua, cũng không thể đem lại vinh quang như khao khát của anh.

Thứ mà tay đua Tây Ban Nha còn thiếu chính là sức mạnh chiếc xe. Đó cũng là vũ khí mạnh nhất của đối thủ tranh chấp danh hiệu – Red Bull. Năm 2012, chiếc F2012 đã có chút cạnh tranh, đủ giúp Alonso bám đuổi Vettel đến chặng cuối cùng. Nhưng F2012 lại không có tố chất của chiếc xe vô địch, đó là sự nổi trội và bản sắc riêng.

Nhưng năm 2013 đang chứng kiến sự lột xác của chiếc F138, ít nhất là trong ngày đua chính thức. Độ cân bằng rất tốt, thành quả thừa hưởng từ việc tối ưu hóa hệ thống Pull – Rod của treo trước, vốn đã tiêu tốn nhiều công sức và thành tích trong hầu hết mùa giải 2012.

Thiết kế này giúp chiếc xe có trọng tâm thấp hơn so với cấu tạo push – rod. Dĩ nhiên, lợi ích đầu tiên của nó là độ cân bằng của xe được gia tăng. Nhưng lợi ích quan trọng nhất, đặc biệt trong tình hình hiện nay, chính là khả năng kiểm soát và giữ độ bền lốp trên đường đua.

Độ cân bằng lớn hơn, các kĩ sư của Ferrari có cơ hội giảm góc camber (góc nghiêng vào trong của hai bánh trước dạng chữ A), từ đó lốp sẽ ít phải chịu bào mòn khi vào cua. Đây là lợi thế của Ferrari trước Mercedes từ khi xuất phát đến thời điểm vào pit lần thứ nhất tại Trung Quốc.

F1 – Bahrain GP: Ferrari vượt lên? - 1

Bài toán về lốp vẫn khó khăn

Điểm yếu này của Mercedes cũng chính là chìa khóa để họ vươn lên nhằm thi đấu cạnh tranh hơn trong ngày Chủ Nhật. Tốc độ của chiếc W04 là rất khả quan, nhưng đội đua của Đức vẫn chưa phát huy thế mạnh đó, khó khăn chính là những thiết kế cơ khí vẫn chưa tối ưu và hoàn hảo. Hậu quả là cả hai tay đua bị mất cân bằng, điều khiển gặp khó khăn và tiêu hao lốp nhiều hơn.

Red Bull là đội cũng đang gặp lúng túng với lốp mới. Tuy nhiên, đây không phải vấn đề lớn với họ. Sức mạnh khí động học của chiếc RB9 vẫn ở vị trí hàng đầu, nếu tối ưu hóa thành công việc kiểm soát lốp, Ferrari sẽ không dễ dàng vượt qua đội đương kim vô địch.

Mùa giải năm nay đang trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết với sự chen chân của Lotus vào top đầu, bất chấp bước thụt lùi của McLaren. Những cải thiện về khí động học đã đẩy Lotus đến gần hơn Red Bull, mặt khác, lốp Pirelli đang hoạt động rất tốt với chiếc E21, hai vũ khí đáng lo ngại với bất kì đối thủ nào.

Pirrelli sẽ mang đến lốp cứng và trung bình cho chặng Bahrain nhằm giúp các tay đua dễ dàng tập trung điều khiển xe hơn, bởi nhiệt độ đường đua có thể tạo ra số lần vào pit nhiều bất thường. Nếu không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra, chặng đua thứ 4 sẽ chứng kiến màn so kè quyết liệt của Red Bull, Ferrari, Lotus và thậm chí là Mercedes.

Theo Huy Toàn (Khampha.vn)
sự kiện ATP World Tour Masters 1000
Báo lỗi nội dung