Đua xe F1, Mexican GP: Ferrari nhặt vàng rơi từ Max Verstappen

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Buổi đua phân hạng Mexican GP 2019 đã diễn ra vào 1 giờ đêm 27/10.

Sau hai tuần lễ dành cho việc di chuyển từ nước Nga, tuần lễ cuối của tháng 10/2019 đất nước Mexico lại được chào đón làng đua F1 tại đường đua Autódromo Hermanos Rodríguez và chặng đua mang tên De México Grand Prix 2019. Kết thúc những phiên chạy thử nghiệm, cuộc đua đã chính thức khởi động bằng buổi đua phân hạng diễn ra từ 01 giờ sáng ngày 27/10/2019 (giờ Việt Nam).

Đua xe F1, Mexican GP: Ferrari nhặt vàng rơi từ Max Verstappen - 1

Đường đua Autódromo Hermanos Rodríguez, chỉ Red Bull thích phần còn lại không thích

Trở lại với những diễn biến chính của vòng đua phân hạng lần thứ nhất (Q1), sau khi tín hiệu đèn xanh được bật lên, tay đua Russell cũng là người đầu tiên xuất hiện trên đường đua cùng chiếc xe được gắn bộ lốp có ký hiệu C4.

Bộ đôi tay đua của đội đua thuộc đội đua Haas cũng lần lượt tham gia vòng chạy khởi động, tuy nhiên đường đua phải phát đi tín hiệu cờ vàng cảnh báo ngay sau đó bởi sự cố của tay đua Romain Grosjean tại góc cua số 1. Qua pha chiếu chậm của truyền hình cho thấy tay đua người Pháp mất kiểm soát tại góc cua, xe tiếp tục chạy thẳng trước khi cắt xéo lề đường và chiếc VF-19 bị quay ngược trở lại.

Sau khi tín hiệu cờ vàng tắt đi cũng là lúc tất cả tay đua đều đã có mặt trên đường đua để cạnh tranh tấm vé đi vào vòng phân hạng tiếp theo, tất cả đều dùng bộ lốp hợp chất mềm. Điểm mạnh khí động học của đội đua Red Bull Racing ngay lập tức phát huy tác dụng tại vùng đất có độ cao so với mặt nước biển bình quân 2.240 mét.

Bộ đôi tay đua của họ đã ngay lập tức chiếm lĩnh và chia nhau hai vị trí đầu bảng thành tích, trong đó người nhanh nhất là tay đua chủ lực của đội đua Max Verstappen với thành tích 1 phút 15 giây 949 ‰. Và tay đua đồng đội mang quốc tịch Thái Lan - Alexander Albon cũng chỉ chậm hơn 0,226 giây, xếp ngay sau đó.

Đua xe F1, Mexican GP: Ferrari nhặt vàng rơi từ Max Verstappen - 2

Max Verstappen nhanh nhất vòng phân hạng Q1

Sau rất nhiều lần cải tiến, chiếc SF90 của Ferrari đang được xem là chiếc xe đua mạnh nhất hiện nay, theo sau là chiếc W10 của đội đua Mercedes. Tuy nhiên tại vùng đất mà chênh lệnh về lực hấp dẫn và độ loãng không khí rất cao thì cơ hội thể hiện của họ bị vơi đi đáng kể. Bởi ngoài việc cần có một bài toán khí động học tối ưu, còn liên quan đến rất nhiều yếu tố khác, kể cả yếu tố hòa hợp cùng thổ nhưỡng tại đây của từng cá nhân tay đua.

Tại lần chạy tính thời gian cuối cùng của vòng chạy phân hạng Q1 này, tay đua Charles của đội đua Ferrari đạt được thành tích 1 phút 16 giây 364 ‰ chốt chặn tốp 3 thành tích. Trong khi đó nhà đương kim vô địch chậm hơn người đứng đầu 0,475 giây xếp ngay sau đó. Tay đua chủ lực của đội đua Ferrari có kết quả thấp hơn khi chậm hơn thành tích của người đứng đầu đến 0,747 giây, xếp thứ 5 trên bảng xếp hạng thành tích Q1.

Điểm nhấn của vòng đua phân hạng này chính là Daniil Kvyat của đội đua Red Bull Toro Rosso Honda, tay đua này mặc dù chậm hơn đến 1,092 giây nhưng vẫn là người chốt chặn tốp 6 bảng thành tích phân hạng Q1. Ở một diễn biến khác, tay đua Valtteri Bottas của đội đua Mercedes cũng bất ngờ có kết quả rất tệ, chậm hơn người đứng đầu đến 1,113 giây và tay đua người Phần Lan chỉ ghi tên mình vào vị trí thư 8 mà thôi.

Kết thúc vòng đua phân hạng Q1, 05 tay đua có thành tích thấp nhất không được đi tiếp vào vòng phân hạng Q2 và xếp thứ tự từ 16 đến 20 trong ngày đua chính thức như sau: Lance Stroll (đội đua Racing Point), Kevin Magnussen (đội đua Haas), Romain Grosjean (đội đua Haas), George Russell (đội đua Williams), Robert Kubica (đội đua Williams).

Kết quả 15 tay đua nhanh nhất vòng đua phân hạng Q1 (theo thứ tự từ trên xuống)

Đua xe F1, Mexican GP: Ferrari nhặt vàng rơi từ Max Verstappen - 3

Bộ đôi tay đua của đội đua Toro Rosso là những tay đua lăn bánh đầu tiên trên đường đua ngay sau tín hiệu đèn xanh cho phép diễn ra vòng phân hạng Q2, họ đều sử dụng bộ lớp hợp chất trung bình. Bộ đôi tay đua của đội đua Mercedes cũng xuất phát với bộ lốp tương tự và hầu hết các tay đua còn lại đều sử dụng bộ lốp hợp chất mềm.

Tay đua Sebastian Vettel của đội đua Ferrari thiết lập được thành tích 1 phút 15 giây 914 ‰ tạm thời là tay đua nhanh nhất sau lần chạy tính thời gian đầu tiên. Tuy nhiên đến vòng chạy tính thời gian cuối cùng mọi việc hoàn toàn khác đi.

Bộ đôi tay đua của đội đua Mercedes sau khi được chạy trên bộ lốp phù hợt nhất của mình đã chiếm lĩnh được hai vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng thành tích, trong đó nhà đương kim vô địch Lewis Hamilton nhanh nhất ở thành tích 1 phút 15 giây 721 ‰, người đồng đội xếp ngay sau đó khi chậm hơn chỉ 0,131 giây.

Đua xe F1, Mexican GP: Ferrari nhặt vàng rơi từ Max Verstappen - 4

Lewis Hamilton nhanh nhất vòng phân hạng Q2

Cũng chỉ chậm hơn 0,193 giây tay đua Sebastian Vettel chốt chặn tốp 3 bảng xếp hạng thành tích Q2. Trong khi đó, sau khi tỏa sáng ở lần phân hạng trước, tại lần phân hạng này tay đua Max Verstppen có một vòng chạy không được như ý muốn và rớt xuống vị trí thứ 4 khi chậm hơn người đứng đầu 0,415 giây.

Trong khi người đồng đội có thành tích khá khả quan thì tay đua Charles Leclerc lại không được như ý muốn, chậm hơn người đứng đầu đến 0,498 giây xếp thứ 5 trên bảng xếp hạng thành tích Q2. Điểm nhấn của vòng phân hạng này là tay đua Carlos Sainz của đội đua McLaren đã có vòng chạy không thể tốt hơn, mặc dù chậm hơn đến 0,546 giây nhưng vẫn đủ để chốt chặn tốp 6 vòng phân hạng này.

Kết thúc vòng đua phân hạng Q2, 05 tay đua có thành tích thấp nhất không được đi tiếp vào vòng phân hạng Q3 và xếp thứ tự từ 11 đến 15 trong ngày đua chính thức như sau:Sergio Pérez (đội đua Racing Point), Nico Hülkenberg (đội đua Renault), Daniel Ricciardo (đội đua Renault), Kimi Räikkönen (đội đua Alfa Romeo), Antonio Giovinazzi (đội đua Alfa Romeo).

Kết quả vòng đua phân hạng Q2

Đua xe F1, Mexican GP: Ferrari nhặt vàng rơi từ Max Verstappen - 6

Lốp mềm là sự lựa chọn của tất cả đội đua dành cho tay đua của mình trong vòng phân hạng Q3 này hòng chiếm ưu thế để trở thành những tay đua xuất phát ở những vị trí đầu tiên trong ngày đua chính thức.

Tay đua Valtteri là người đầu tiên và Charles Leclerc cuối cùng trong số 6 người chạy tính thời gian đầu tiên của vòng phân hạng Q3. Tuy nhiên, người tạm thời có được thành tích nhanh nhất một vòng chạy lại không nằm trong số này mà chính là Max Verstappen của đội đua Red Bull (1 phút 14 giây 910 ‰).

Lần chạy tính thời gian cuối cùng của mỗi vòng phân hạng Q3 luôn đem đến sự hồi hồi nhất cho người xem. Trong khi các tay đua Charles Leclerc, Sebastian Vettel và Hamilton đang tranh nhau căng thẳng ở từng phân đoạn (sector) của đường đua nhưng người hùng lại không đến từ nhóm này.

Tận dụng ưu thế khí động học phát huy tốt ở đường đua này, tay đua Max Verstappen đã tự cải thiện chính mình trở thành tay đua nhanh nhất qua đó đoạt pole chặng đua De México GP 2019 ở thành tích 1 phút 14 giây 758 ‰.

Đua xe F1, Mexican GP: Ferrari nhặt vàng rơi từ Max Verstappen - 7

Max Verstappen đoạt pole chặng đua De México Grand Prix 2019

Ở nhóm 03 tay đua vừa nêu, Charles Leclerc có ưu thế lớn nhất, chậm hơn người đứng đầu 0,266 giây xếp thứ hai. Theo sau đó là người động đội Sebastian Vettel (chậm hơn 0,412 giây) và nhà đương kim vô địch Lewis Hamilton (chậm hơn 0,504 giây). Tay đua còn lại của đội đua Red Bull cũng đã tận dụng được ưu thế của mình khi thành tích đủ ghi tên vào vị trí thứ 5 của bảng xếp hạng Q3.

Trong khi đó Valtteri Bottas có ngày thi đấu đáng quên nhất, tay đua này đã gặp sự cố trượt khỏi đường đua va vào tường rào tại góc cua cuối khi chỉ còn cách đích trong tầm mắt. May mắn thay, thành tích ở lần chạy tính thời gian trước đó đủ để tay đua này chốt chặn tốp 6 tại vạch xuất phát trong ngày đua chính thức.

Kết quả vòng đua phân hạng Q3

Đua xe F1, Mexican GP: Ferrari nhặt vàng rơi từ Max Verstappen - 8

Tại một đường đua ở độ cao trung bình so với mặt nước biển tương đương 2.240 mét, độ loãng không khí cao nhưng lực hấp dẫn lại thấp như đường đua Autódromo Hermanos Rodríguez thì ngay cả những ông lớn như Ferrari lẫn Mercedes đều không dễ đấu với Red Bull. Tuy nhiên buổi đua chính thức chắc chắn sẽ rất đáng xem bởi sẽ chưa biết điều gì xảy ra giữa cuộc chiến mà một bên là sức mạnh động cơ và một bên là khí động học.

Dự đoán 05 tay đua có khả năng thắng chặng

1/ Charles Leclerc (Ferrari)

2/ Max Verstappen (RadBull)

3/ Sebastian Vettel (Ferrari)

4/ Lewis Hamilton (Mercedes)

5/ Valtteri Bottas (Mercedes)

Cập nhật: Sau khi đoạt pole tay đua Max Verstappen của đội đua Red Bull đã phải nhận án phạt giảm 03 bậc trên vạch xuất phát trong ngày đua chính thức do dính lỗi không tuân tín hiệu cờ vàng. Như vậy 04 vị trí xuất phát đầu tiên sẽ thay đổi theo thứ tự như sau: Charles Leclerc, Sebastian Vettel, Lewis Hamilton, Max Verstappen. Các vị trí xuất phát còn lại không thay đổi.

Đua xe F1, Mexican GP: Cạnh tranh Ferrari, Red Bull và ẩn số Mercedes

Mercedes, Ferrari lần lượt dẫn đầu mỗi phiên, nhưng Red Bull là một thách thức không nhỏ.

Chia sẻ
Theo Anh Khoa (Khám Phá)
F1 2021 - Đua xe công thức 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung