Đua xe F1, chặng Styrian GP: Verstappen bất bại và “những chú ngựa đột biến”

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Về tới sân nhà của mình, Red Bull không hề tỏ ra nao núng và có chiến thắng dễ dàng trước đội Mercerdes bất lực. Trong khi đó, Ferrari có màn trình diễn tuyệt vời ngay cả khi góp mặt trong vụ hỗn loạn đầu cuộc đua.

Trở lại với địa điểm đã khởi động mùa giải 2020, một lần nữa là 2 chặng đua liên tiếp tại Red Bull Ring. Verstappen giành pole lần thứ 3 trong mùa giải, cũng là lần đầu tiên lại đường đua này. Và trong hai cuộc đua tại đây năm trước, phần thắng đều dành cho tay đua tại vị trí pole là Valtteri Bottas và Lewis Hamilton.

Đua xe F1, chặng Styrian GP: Verstappen bất bại và “những chú ngựa đột biến” - 1

Thời tiết lí tưởng cho cuộc đua kịch tích

Trước giờ chạy, ngày nắng đẹp, ấm áp với nhiệt độ ngoài trời là 260C trong khi nhiệt độ mặt đường là 530C. Khả năng xảy ra mưa được dự đoán là 40%.

Top 10 đều sử dụng lốp từ lượt phân hạng thứ 2 hôm qua, kể cả Tsunoda. Mọi thứ đều đã sẵn sàng và Verstappen bắt đầu dẫn vòng khởi động. Một vòng khá ngắn, trong thoáng chốc, tất cả đã quay về, xếp hàng và sẵn sàng cho tín hiệu xuất phát.

Sự hỗn loạn của top đầu không đem lại những sự thay đổi thứ hạng. Năm vị trí đầu tiên được giữ nguyên, chỉ có Stroll vươn lên vị trí thứ 6.

Trong khi đó, tuyến sau diễn ra một cuộc va chạm giữa Giovinazzi, Gasly và Latifi. Leclerc vào pit để sửa thiệt hại chiếc cánh trước. Cùng với đó là Gasly và Latifi. Tay đua người Pháp có vụ va chạm khá nặng.

Đua xe F1, chặng Styrian GP: Verstappen bất bại và “những chú ngựa đột biến” - 3

Tình huống xuất phát

AlphaTauri giờ chỉ còn 1 tay đua sau khi Gasly “vướng” vào Giovinazzi ngay trong khúc cua đầu của cuộc đua. Verstappen đã dần tạo khoảng cách xa hơn với Hamilton trong khi tay đua Anh cho rằng mình có thể đã chạy qua mảnh vỡ.

Russell bằng cách nào đó đang đứng tại vị trí thứ 8. Vòng 7, Ricciardo chưa kịp đuổi theo Russell đã tụt xuống vị trí thứ 13 phía sau Räikkönen. Điện đàm về cho đội kĩ thuật cho biết có vẻ là sự cố về động cơ cho anh chàng Úc.

Đua xe F1, chặng Styrian GP: Verstappen bất bại và “những chú ngựa đột biến” - 4

Vụ va chạm đã khiến Gasly bỏ lỡ Styrian GP

Hai tay đua dẫn đầu đang tách biệt khỏi nhóm sau với khoảng cách 8 giây với Norris ở vị trí thứ 3. Chiếc McLaren này đang là 1 chướng ngại khó chịu cho Pérez và Bottas phía sau.

Vòng 10, Pérez qua khúc cua thứ 3 vượt qua Norris. Stroll vẫn nằm ở vị trí thứ 6, với Alonso phía sau ở vị trí thứ 7. Tay đua Tây Ban Nha đã bị vụ va chạm của Gasly-Leclerc ảnh hưởng trước đó.

Vòng 14, Pérez ghi fastest lap trong khi có rút ngắn khoảng cách 14 giây với người đồng đội phía trước. Bottas cũng đẩy Norris về phía sau, và cách tay đua Mexico 3,4 giây. Một đoàn xe dài đang nối nhau từ Russell ở vị trí thứ 8 tới Räikkönen tại vị trí thứ 13. Tất cả với DRS sẵn sàng đuổi theo Alonso. Cũng may mắn thay Williams không phải một đối thủ đáng gờm với Alpine.

Khoảng cách giữa 2 tay đua đầu tiên đang liên tục được dãn ra, với Hamilton có vẻ như đang giữ lốp lại. Hai tay đua Haas đang cãi nhau ở phía sau, Mazepin vượt qua Schumacher và có vẻ có va chạm nhẹ giữa 2 xe. Leclerc giành vị trí thứ 15 từ Giovinazzi, chuẩn bị vượt qua Ocon để gia nhập đoàn tàu DRS phía sau Alonso.

Đua xe F1, chặng Styrian GP: Verstappen bất bại và “những chú ngựa đột biến” - 5

Mảnh vỡ nằm trong xe đã kéo dài thời gian pit của Russell

Vòng 27, Russell pit từ vị trí thứ 8 và đó là tình huống dừng 18,3 giây. Do mảnh vụn nằm lại phía cạnh xe đã khiến đội kĩ thuật mất thời gian lấy ra. Pérez sau đó cũng có tình huống 4,8 giây dừng. Bottas ngay lập tức nắm cơ hội và vào pit vòng sau đó, và trở lại đường đua với bộ lốp Hard và phía trước Pérez.

Russell tiếp tục pit và giờ anh ở vị trí thứ 18. Hamilton là người tiếp theo, 2,2 giây, và một bộ lốp Hard. Nhưng không thể xem thường Red Bull về mặt pit. Verstappen thoải mái rời pit sau 2 giây dừng và cách Hamilton tới 4,8 giây.

Williams xác nhận rằng chiếc xe của Russell đã gặp phải vấn đề động cơ. Còn với Pérez là do chiếc lốp phía sau bên trái không chịu rời xe.

Vòng 32, Norris cuối cùng cũng vào pit, đổi sang lốp Hard và trở lại ở vị trí thứ 6, nhưng nhanh chóng trở thành 7 khi Räikkönen vượt qua. Tới giờ, Ricciardo, Räikkönen, Ocon và Sainz là bốn chiếc xe còn lại chưa pit. Và Leclerc và Lafiti có thế sẽ phải pit lần nữa.

Đua xe F1, chặng Styrian GP: Verstappen bất bại và “những chú ngựa đột biến” - 6

Russell phải dừng cuộc đua do vấn đề về động cơ

Ricciardo được báo là pit để vượt qua Räikkönen, nhưng sau khi thấy chiếc Alfa đổi hướng vào pit, tay đua Úc thay đổi lại chiến thuật. Vòng 39, Leclerc pit lần thứ 2, và Russell pit lần thứ 3.

Có vẻ sự cố về động cơ đã khiến Russell phải dừng cuộc đua tại đây. Ricciardo và Sainz vẫn trụ vững trong top 10 trong khi chưa hề pit, với những khoảng cách là rất nhỏ cho khung thời gian pit. Có lẽ họ sẽ giữ lốp, và đổi sang lốp Soft và tăng độ “hiếu chiến” trong những vòng cuối.

Hamilton nếu không nắm giữ mánh khóe nào, thì có lẽ “Mũi tên bạc” cần tạo khoảng cách cho một lượt pit và nhắm tới điểm fastest lap để giảm cách biệt dự tính xuống chỉ 6 điểm so với Verstappen.

Vòng 43, Ricciardo và Sainz cuối cùng cũng pit, cùng lựa chọn lốp Hard. Alonso sau khi tránh đường cho Verstappen đang bắt vòng đã tình cờ tạo khoảng trống cho Sainz vượt lên.

Đua xe F1, chặng Styrian GP: Verstappen bất bại và “những chú ngựa đột biến” - 7

Nước đi táo bạo từ Red Bull với chiến thuật 2 dừng cho Pérez

Leclerc sau khi vượt Räikkönen và đè cánh trước của tay đua Phần Lan, đã tiếp tục vượt qua Giovinazzi cho vị trí thứ 11. Sainz vượt qua Stroll lên vị trí thứ 6. Verstappen hiện đang dần bắt vòng tất cả các tay đua đang chạy, với Norris đang xuất hiện phía trước. Tsunoda sau khi né tránh mọi rắc rối hiện đang đuổi theo Alonso rất sát sao.

Bottas sau khi “nướng” bộ lốp của mình giờ chỉ còn 1,5 giây hơn Pérez đang bám sát phía sau. Leclerc sau khi thành công vượt qua Vettel đã có Alonso trong tầm ngắm.

Tuy dẫn đầu với khoảng cách hơn 7 giây, Verstappen gặp phải vấn đề về phanh. Tay đua Hà Lan được chỉ đạo sử dụng phanh hạn chế khi đi qua lề đường. Dù vậy, cuộc đua vẫn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát.

Đua xe F1, chặng Styrian GP: Verstappen bất bại và “những chú ngựa đột biến” - 8

Hamilton quyết định nhắm tới fastest lap trong vòng áp chót

Vòng 56, Pérez vào pit, và giờ tay đua Mexico sẽ có cơ hội rượt đuổi Bottas và dành điểm fastest lap. Khoảng cách tới bục podium là 16,1 giây. Leclerc vượt qua Tsunoda và Alonso nửa vòng sau đó.

Và tới vòng thứ 60, Leclerc tiếp tục vượt qua Stroll và hội ngộ với người đồng đội của mình phía trước ở vị trí thứ 6.

Đua xe F1, chặng Styrian GP: Verstappen bất bại và “những chú ngựa đột biến” - 9

Kết quả cuối cùng của Styrian GP

Chỉ còn 10 vòng đua nữa và những đám mây đen to đang kéo đến trường đua. Trong khi đó, Pérez đã rút ngắn khoảng cách xuống chỉ còn 11,9 giây. Cuộc đấu ở nhóm giữa có lẽ đã kết thúc với khoảng cách dần ổn định. Sainz vượt qua Hamilton đang bắt vòng trong khi tay đua Anh đang có ý định giữ lốp.

Vòng 68, Bottas bắt vòng được Ricciardo, và Pérez có thể tính toán sai khi anh sẽ thiếu vòng với tình trạng giao thông như vậy. Räikkönen tận dụng vượt qua người đồng đội cũ chiếm lấy vị trí thứ 11.

Tới vòng áp chót, Hamilton bất ngờ vào pit. Mercerdes chưa từ bỏ điểm fastest lap bây giờ, và một bộ lốp Soft dành cho mũi tên bạc.

Verstappen giờ không ai cản trên đường với khoảng cách trên 30 giây. Một chiến thắng dễ dàng cho tay đua người Hà Lan. Hamilton ghi fastest lap và về thứ nhì. Pérez với DRS đang đuổi theo Bottas nhưng không vươn lên được và tay đua Phần Lan giành được vị trí thứ 3.

Đua xe F1, chặng Styrian GP: Verstappen bất bại và “những chú ngựa đột biến” - 10

Heimut Marko ăn mừng cùng Verstappen

Liệu Verstappen có thể giữ vững phong độ và giữ đà chiến thắng này? Ba trên bốn chặng gần nhất đều nằm trong tay của tay đua Hà Lan. Còn Red Bull đang tràn đầy tự tin. Pérez đang chứng tỏ mình là một đối thủ đáng gờm. Đây chắc chắn không phải là tin tốt đẹp cho Mercerdes.

Ngay cuối tuần này, hiệp đấu cuối cùng của triple-header châu Âu này sẽ quay trở lại. Liệu các đội đua có thể tận dụng tốt dữ liệu từ cuộc đua lần này mà tạo ra những đột biến không ai có thể ngờ? Đón xem Formula 1 BWT Grosser Preis Von Österreich 2021 từ 2-4/7.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/dua-xe-f1-chang-styrian-gp-verstappen-bat-bai-va-nhung-chu-ngu...

Đua xe F1, chặng Styrian GP: Max Verstappen đăng quang trên ”thánh địa của Bò húc”

Max Verstappen đã tận dụng quá tốt lợi thế xuất phát đầu tiên để hoàn toàn làm chủ cuộc đua đầu tiên trên đất Áo.

Chia sẻ
Theo Đức Nghĩa (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
F1 2022 - Đua xe công thức 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung