Bước tiến mới của đua xe moto thể thao tại Việt Nam

Thứ Tư, ngày 27/06/2012 07:13 AM (GMT+7)

Vietnam Motor Cub Prix lần 1 năm 2012 đã đem đến cho khán giả những giây phút phấn khích đến khó tả khi chứng kiến những pha rượt đuổi quyết liệt, những cuộc bứt phá đầy ngoạn mục… Hệ đua Yamaha Exiciter lần đầu tiên được đưa vào thi đấu đánh dấu một bước tiến mới của đua xe moto thể thao tại Việt Nam.

Dù gặp vô vàn khó khăn, đua moto thể thao tại Việt Nam vẫn có một sức sống riêng, vẫn có một lịch sử phát triển mạnh mẽ cho dù đã có những lúc, môn thi đấu đầy hấp dẫn và quyết liệt này từng bị coi như không phải một môn thể thao. Tại các tỉnh phía Nam và miền Trung, cứ mỗi lần có giải đấu, cả SVĐ lại đồng nghịt người, hàng vạn khán giả đội nắng cổ vũ nhiệt tình cho những tay đua, những "nài" đến từ những đội đua danh tiếng. Vietnam Motor Club Prix lần thứ 1 năm 2012 đã tái khẳng định sức sống của đua xe moto thể thao. Hàng vạn khán giả có mặt tại SVĐ Quân khu 5 Đà Nẵng đã cổ vũ suốt hơn 3 tiếng đồng hồ cho những màn tranh tài quyết liệt và sôi động.

Khác với năm trước, năm nay BTC giải đua mô tô 125cc tranh cúp các CLB mạnh toàn quốc mang tên Vietnam Motor Cub Prix quyết định đua vào hệ thống thi đấu hệ đua YE4S dành cho dòng xe Yamaha Eciter. Đây là hệ đua đang được thi đấu rất phổ biến tại các giải đua lớn của châu Á như Petronas Cub Prix Malaysia, Asia Road Racing Championship… với tên gọi CT135. Việc đưa vào hệ thống thi đấu của Vietnam Motor Cub Prix hệ đua YE4S là hướng đến trong tương lai Việt Nam sẽ có một thế hệ tay đua trẻ có thể tham gia thi đấu với các vận động viên trong khu vực.

Bước tiến mới của đua xe moto thể thao tại Việt Nam - 1

Đua xe moto thể thao tại Việt Nam có những bước tiến mới, dần vươn lên ngang bằng với các nước trong khu vực

Theo thông báo của BTC, có 16 tay đua trẻ đăng ký tham gia thi đấu ở hệ đua này. Trong số các tay đua trẻ này, Ngô Nguyễn Anh Tuấn, Trần Trung Nghĩa… là những tay đua để lại trong lòng khán giả nhiều cảm tình khi mà ngay lần đầu “chạm ngõ” tại Vietnam Motor Cub Prix 2/2011 (Bình Dương) đã thi đấu ngang ngửa với các tay đua gạo cội. Kết quả, tay đua Nguyễn Ngọc Thiện thuộc CLB Hải Tân Bình TP.HCM đoạt giải hạng nhất, tay đua Võ Hoài Phương CLB Hùng Cường TP.HCM đoạt hạng nhì, tay đua Ngô Nguyễn Anh Tuấn CLB Ex 5-10 và tay đua Nguyễn Chí Anh Vũ đồng hạng ba.

Ở hệ đua dành cho dòng xe 2 thì YS2S, có sự góp mặt của 28 tay đua chuyên nghiệp đến từ 19 CLB mạnh của các tỉnh TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp… Những cái tên Vũ Trọng Bằng, Trần Ngọc Sang, Phạm Chí Trọng, Lê Huy Hòa, Nguyễn Viết Linh, Lưu Thanh Tuấn… của các CLB Lục Phong, Lĩnh Nam Ý Tưởng, Thảo Tân Bình, Út Miền Đông…đã quen thuộc và nhận được rất nhiều tình cảm từ người hâm mộ.

Kết quả, tay đua Nguyễn Viết Linh thuộc CLB Thảo Tân Bình đoạt giải hạng nhất, tay đua Lê Huy Hòa CLB Lục Phong đoạt giải hạng nhì, tay đua Nguyễn Ngọc Hồ thuộc CLB Út Miền Đông và Nguyễn Thanh Vũ thuộc CLB Lục Phong đồng hạng ba.

Theo Trần Uy Vũ (TT&VH)