Bóng hồng F1: Simona - Tham vọng làm lái chính (Phần 2)

Thứ Bảy, ngày 03/05/2014 16:30 PM (GMT+7)

Vào ngày 26/4 tại đường đua của Ferrari ở Fiorano – Maranello, đội đua Sauber đã giới thiệu đến công chúng tay đua nữ người Thụy Sỹ - Simona De Silvestro trên cương vị tay lái thử nghiệm chính thức của đội đua và cô đã thực hiện rất tốt ngày thử nghiệm đầu của mình ở lần đầu tiên ngồi sau tay lái chiếc F1.

Simona năm nay 25 tuổi, đến từ vùng Thun – Thụy Sỹ, tham dự vào các thể thức đua xe thể thao từ năm 2005 ở các thể thức thấp. Năm 2006 cô chuyển đến Mỹ để tham dự thể thức BMW USA trước khi chuyển sang thi đấu ở thể thức Atlantic Championship từ năm 2007-2009. Cô chỉ được giới truyền thông để ý đến khi bắt đầu tham dự thể thức IndyCar từ năm 2010 cho đội đua HVM Racing.

Trong 4 năm tham dự thể thức IndyCar thành tích cao nhất mà Simona đạt được là danh hiệu “Tân binh của năm 2010” ở ngay lần đầu tiên tham dự. Ngoài ra, năm 2013 tại cuộc đua đường phố ở Grand Prix of Houston cô đã ghi dấu ấn trong sự nghiệp đua xe của mình bằng việc kết thúc ở vị trí thứ 2 và là người phụ nữ thứ 3 cùng Danica Patrick và Sarah Fisher được ghi danh vào lịch sử thể thức IndyCar bằng việc giành được 1 vị trí trên podium khi kết thúc chặng đua.

Bóng hồng F1: Simona - Tham vọng làm lái chính (Phần 2) - 1

Simona de Silvestro ở thể thức IndyCar năm 2012.

Đầu năm 2014 đội đua Sauber ra thông báo chính thức việc nữ tay lái Simona De Silvestro gia nhập đội đua dưới hình thức tay lái liên kết – tay lái thử nghiệm kết hợp đào tạo tay đua Thể thức 1. Vào ngày 26/4, Sauber đã chính thức giao nhiệm vụ cho Simona thực hiện ngày thử nghiệm đầu tiên của mình trên chiếc xe F1 bằng phiên bản của năm 2012, chiếc C31. Simona đã hoàn thành rất tốt ngày chạy thử sau khi hoàn thành 112 vòng chạy tại Fiorano.

Chia sẻ cảm xúc sau ngày chạy thử đầu tiên, Simona cho biết: “Điều khiển một chiếc xe Thể thức 1 là một điều đặc biệt, tôi tập trung vào những việc cần phải thực hiện. Sau những kiến thức được đào tạo và rèn luyện, tích lũy thể lực, tôi cảm thấy mình đã thực hiện rất tốt những gì cần phải làm.

Điều quan trọng là sau khi hoàn thành một vòng chạy trên chiếc C31, tôi nhận thấy đây là một trải nghiệm thật sự đặc biệt trong sự nghiệp của tôi”.

Simona cũng cho biết thêm điều làm cô ấn tượng nhất khi điều khiển chiếc F1 là sự khác biệt của lực downforce và hệ thống phanh so với IndyCar. Khởi đầu vòng chạy với những lạ lẫm nhưng sau vài vòng làm quen cô nhận ra rằng nó vượt quá những gì mà cô đã từng trải qua và cảm thấy thích thú về điều này.

Ngoài ra Simona đã chia sẻ rằng G-force (tương đương đơn vị lực trọng trường phát sinh khi thay đổi hướng chạy hoặc gia tốc, cụ thể là khi vào cua, tăng tốc hoặc phanh xe) lớn hơn rất nhiều so với khi ngồi sau tay lái ở thể thức IndyCar.

Đánh giá về cô gái này, ông Paul Russell, lãnh đội Sauber, đã cho rằng: “Simona là một tay lái có kinh nghiệm. Cô có một sự khởi đầu tốt trên chiếc xe F1, bạn không thể đòi hỏi gì hơn bởi Simona đã thực hiện rất tốt những gì có thể. Sau những gì được hướng dẫn và học tập, Simona đã thể hiện những kỹ năng đó ở buổi sáng đầu tiên đã vượt quá kế hoạch chúng tôi đề ra”.

Ông Russell cũng cho hay Simona sẽ là tay lái chính của đội đua trong tất cả các ngày chạy của đợt thử nghiệm này.

Bóng hồng F1: Simona - Tham vọng làm lái chính (Phần 2) - 2

Trên đường chạy thử nghiệm ở Fiorano.

Simona De Silvestro gia nhập Sauber trên cương vị tay lái thử nghiệm kết hợp đào tạo nhằm mục tiêu hoàn thành đủ số bài thử nghiệm theo quy định để có thể được cấp giấy phép đua xe Thể thức 1 của FIA. Nếu như cô có thể thực hiện được điều này sẽ mở ra cơ hội cạnh tranh một vị trí chính thức trong mùa giải 2015 tại chính đội đua Sauber. Trong lịch sử gần đây nhất có nữ tay đua người Ý - Giovanna Amati năm 1992 cũng muốn trở thành tay đua chính thức cùng đội đua Brabham nhưng chưa thành công.

Hiện tại đang có nữ tay đua Susie Wolff – vương quốc Anh đã tham dự 2 đợt thử nghiệm cùng đội đua Williams trong mùa giải này. Người hâm mộ hy vọng với Susie Wolff và đặc biệt là Simona De Silvestro, chúng ta sẽ sớm thấy một bóng hồng sau tay lái chiếc xe Thể thức 1 cạnh tranh cùng các ngôi sao hiện tại!?

Video clip Simona và một vòng chạy thử nghiệm

Theo Huy Toàn (Khampha.vn)