Bóng chuyền nữ Việt Nam: Học gì từ quân xanh “học sinh”?

Thứ Tư, ngày 12/10/2016 13:49 PM (GMT+7)

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã phải nếm mùi thất bại đầu tiên tại VTV Cup 2016 trước người Thái, sau những trận thắng trước đó khi gặp các đối thủ đang trong độ tuổi học sinh của các nước bạn.

Trận thua đau với các kịch bản giống nhau

Một trận thua trắng của thầy trò HLV Thái Thanh Tùng trước Thái Lan cho thấy chúng ta vẫn kém người Thái, dù họ chỉ mang sang Việt Nam một CLB để thi đấu với ĐTQG. Trong khi đó, những trận thắng của Việt Nam trước các đội học sinh cũng không phải chỉ thắng cho vui, mà cũng rút ra được nhiều bài học bổ ích.

Bóng chuyền nữ Việt Nam: Học gì từ quân xanh “học sinh”? - 1

Tuyển nữ Việt Nam (áo trắng) nhận trận thua đầu tiên ở VTV Cup 2016

Đến hẹn lại lên, VTV Cup luôn là dịp để đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam được thi đấu cọ xát, học hỏi với các đối thủ trong khu vực cũng như châu lục. Tuy nhiên, năm nay do chất lượng khách mời không cao nên tuyển Việt Nam đã có những trận thắng rất dễ dàng từ đầu giải. Dù vậy, thầy trò HLV Hoàng Thanh Tùng đã có trận thua để biết mình đang đứng ở đâu, trước CLB Chonburi của Thái Lan.

Trước trận đấu, HLV Thái Thanh Tùng đã đánh giá đây sẽ là trận đấu khó khăn nhất từ đầu giải với tuyển nữ Việt Nam, bởi Thái Lan dù chỉ là CLB Chonburi nhưng sở hữu dàn cầu thủ đồng đều và đặc biệt có 2 ngoại binh người châu Phi có thể hình cao lớn, sức bật rất tốt, làm chắn cũng hay nhất giải.

Tuyển Việt Nam đã tung đội hình mạnh nhất để có sự nhập cuộc tốt. Với sự cổ vũ của khán giả nhà, các học trò của HLV Thanh Tùng đã thi đấu rất hưng phấn, dẫn trước đối thủ trong set 1, nhưng đó là những gì tốt nhất mà đội chủ nhà làm được.

Tuyển Việt Nam đã để thua trong 3 set với kịch bản khá giống nhau: Bắt bước 1 kém, không có nhiều những pha đập bóng có độ hiểm hóc.

Lý giải về trận thua, HLV Thái Thanh Tùng nói: “Vấn đề lớn nhất của tuyển nữ Việt Nam là chuyền 1 không tốt. Các cầu thủ của chúng ta đỡ bóng khá lúng túng và không chính xác. Đó cũng là do có tâm lý khi gặp đối thủ mạnh. Việc chuyền 1 không tốt dẫn đến chuyền 2 của Linh Chi thi đấu không hiệu quả.

Ngoài ra, cũng cần phải nói rằng CLB Chonburi của Thái Lan có thể lực, kinh nghiệm, đặc biệt là 2 ngoại binh người châu Phi đã gây ra rất nhiều khó khăn với các VĐV của chúng ta”.

Video trận thua của Việt Nam trước CLB Chonburi Thái Lan (VTV Cup 2016 - bản quyền VTV):

Cơ hội cho VĐV trẻ cọ xát

Nhiều khả năng Việt Nam sẽ gặp lại CLB Chonburi của Thái Lan tại chung kết. HLV Thanh Tùng cho rằng những sai sót của trận thua hôm qua cần phải được khắc phục nếu không tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục bị đối phương khai thác.

Còn theo nhà báo lão làng, chuyên gia bóng chuyền Nguyễn Lưu khi xem trận Việt Nam- Chonburi, ông đã có nhận xét: “Họ chỉ là một CLB nhưng ai cũng thấy bóng chuyền nữ Thái Lan phát triển đến tầm nào rồi. Năm nay Chonburi có thêm hai ngoại binh và tôi cho rằng đó chính là sự khác biệt lớn nhất ở trận đấu hôm qua. Hơn nữa, với tâm lý đã vào bán kết, nên tuyển Việt Nam cũng chưa chơi với 100% phong độ”.

Như vậy là trái với nhiều ý kiến chê rằng giải năm nay toàn các đội yếu, Việt Nam có thắng cũng chẳng thu được gì, sau trận thua tối qua giới chuyên môn và người hâm mộ đã có cái nhìn rõ hơn về giải đấu.

Bóng chuyền nữ Việt Nam: Học gì từ quân xanh “học sinh”? - 2

Tuyển nữ Việt Nam chơi không thật sự ấn tượng khi không có chủ công Ngọc Hoa

VTV Cup 2016 năm nay có 6 đội bóng tham dự là: Tuyển Việt Nam, Giang Tô (Trung Quốc), Chonburi (Thái Lan), Tuyển Indonesia, U17 Trung Quốc, tuyển Nagasaki (Nhật Bản), trong đó 2 đội cuối có nhiều VĐV trong độ tuổi U16, đặc biệt U17 Trung Quốc toàn các VĐV sinh trong năm 2000 và 2001. Trong các đội này, ngoài Thái Lan, các đối thủ còn lại đều dễ chơi. Tuy nhiên, mục đích của giải đấu không chỉ đơn thuần là giành chiến thắng để đoạt cúp vô địch.

Năm nay, chủ nhà Việt Nam dự giải thiếu vắng nhiều trụ cột, đáng tiếc nhất là chủ công Nguyễn Thị Ngọc Hoa (phải chuẩn bị cho giải vô địch các CLB thế giới 2016 cùng CLB Thái Lan Bangkok Glass), những cá nhân xuất sắc khác như chủ công Âu Hồng Nhung, phụ công Bùi Thị Ngà, chủ công Đỗ Thị Minh hay phụ công Đinh Thị Trà Giang cũng không thể góp mặt vì nhiều lý do khác nhau.

Theo Ngô Mộc (Khám phá)

sự kiện Bóng chuyền Việt Nam