Bơi lội VN: Hẹp cửa lấy thêm vé dự Olympic

Thứ Sáu, ngày 01/06/2012 06:11 AM (GMT+7)

Cho đến thời điểm này, bơi lội VN mới chỉ có 2 VĐV đạt chuẩn B Olympic, đó là Hoàng Quý Phước (100m bướm nam) và Nguyễn Thị Ánh Viên (200m ngửa nữ).

Trong số này, cửa giành vé tham dự Olympic London của Quý Phước sáng rõ hơn trường hợp của Ánh Viên. Lý do là bởi, thành tích mà Quý Phước đạt được ở nội dung 100m bướm tại giải Malaysia mở rộng ngày 15/5/2011, giải đấu có tính chuẩn Olympic là 53”56, phá sâu chuẩn B, tiệm cận chuẩn A ở nội dung này. Hơn nữa, cũng nhờ có thành tích ấn tượng đó mà kình ngư người Đà Nẵng chính là đại diện duy nhất của bơi lội VN được chọn để góp mặt tại giải VĐTG trong năm 2011.

Theo quy định trong điều lệ của Liên đoàn bơi lội thế giới (FINA), sẽ chỉ có tối đa 900 VĐV được chọn tham dự Olympic. Trong số này, ngoài số VĐV đạt chuẩn A, chắc chắn giành những tấm vé chính thức, sẽ có những vé cho các VĐV đạt chuẩn B ở từng nội dung tính theo thành tích thi đấu từ cao xuống thấp, bên cạnh đó là những suất đặc cách cho một số QG.

Bơi lội VN: Hẹp cửa lấy thêm vé dự Olympic - 1

Cửa giành vé tham dự Olympic London 2012 của Quý Phước (ảnh) sáng rõ hơn trường hợp của Ánh Viên.

Việc tính toán số lượng cũng như đưa ra các tiêu chí lựa chọn cụ thể sẽ chỉ được FINA đưa ra sau khi các giải đấu cuối cùng có tính chuẩn Olympic kết thúc trong tháng 6 tới. Tuy nhiên, theo thống kê bước đầu, hiện nay, số VĐV đạt chuẩn B Olympic ở tất cả các nội dung có đến hàng trăm và chia bình quân, mỗi nội dung nhiều khả năng sẽ chỉ có tối đa từ 5 đến 6 VĐV đạt chuẩn B được xét chọn.

Như thông tin đã nói ở trên, Hoàng Quý Phước gần như chắc chắn sở hữu tấm vé dự Olympic nhờ đạt thành tích đủ để góp mặt tại giải VĐTG năm 2011 chứ không phải chỉ số chuẩn B. Trong khi đó, ở trường hợp của Nguyễn Thị Ánh Viên (200m ngửa nữ), cho dù tại giải bơi bang Indianapolis (Mỹ) mở rộng 2012, thành tích của Ánh Viên là 2’15”15 trong khi chuẩn B Olympic là 2’15”42 thì cơ hội được đến với Olympic của kình ngư này là không nhiều.

Ở nội dung này, trên bảng xếp hạng của Liên đoàn bơi lội thế giới, Ánh Viên không nằm trong tốp những VĐV dẫn đầu, như thế cũng có nghĩa, muốn được tuyển chọn, Ánh Viên buộc phải đạt thành tích cao ở những giải đấu tuyển chọn mà cô tham dự.

Sau Charlotte Ultraswim 2012 thuộc hệ thống Grand Prix diễn ra tại thành phố Charlotte (Mỹ), từ 10 đến 13/5 vừa qua, giải đấu mà Ánh Viên tiếp tục cho thấy bước tiến bộ của mình, từ 31/5 đến 3/6, kình ngư này cùng các đồng đội trong ĐT bơi lội VN hiện đang tập huấn tại Mỹ còn sẽ tham dự Grand Prix Santa Clara. Muốn có cơ hội đến Olympic, Ánh Viên bắt buộc phải đạt thành tích cao ở những giải đấu này.

Đối với Hoàng Quý Phước sau khi từ Mỹ về Việt Nam rồi lại sang Trung Quốc tập luyện, mục tiêu trước mắt của kình ngư sông Hàn là củng cố và nâng cao thành tích, có thể là vươn tới chuẩn A. Giải VĐ các nhóm tuổi Đông Nam Á vào trung tuần tháng 6 tại Singapore chính là đợt sát hạch cuối cùng đối với cá nhân Hoàng Quý Phước trước thềm Olympic London 2012.

Thành tích thi đấu của Quý Phước tại giải Đông Nam Á tới đây cũng một phần là dẫn chứng để chứng tỏ, đề xuất chuyển địa điểm tập luyện của HLV này cùng HLV Nguyễn Tấn Quảng là hoàn toàn đúng đắn.

Theo Thành Đạt (TT&VH)